Thứ hai, 13/6/2022, 20:00 (GMT+7)

CEO công nghệ chia sẻ cách giúp startup phát triển đột phá

Để tăng trưởng đột phá, startup Fintech cần nâng cao tư duy quản trị, nắm bắt thế mạnh cạnh tranh và xây dựng sản phẩm giải quyết nhu cầu thị trường...

Workshop "Khởi nghiệp lĩnh vực Fintech: Bí quyết Growth Hacking" do Báo điện tử VnExpress tổ chức diễn ra tối 11/6 tại Novotel Suites Hà Nội (5 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của ba diễn giả: ông Trần Mạnh Công - Giám đốc Đầu tư G-Group; ông Bùi Thành Đô - Founding Partner & CEO ThinkZone Ventures; ông Nguyễn Ảnh Cường - Đồng sáng lập kiêm CEO Fundiin.

Workshop quy tụ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ tài chính

Workshop quy tụ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ tài chính

Trong bối cảnh thị trường Fintech Việt Nam phát triển mạnh mẽ khi đạt tăng trưởng cả về giá trị và số lượng công ty, workshop "Khởi nghiệp lĩnh vực Fintech: Bí quyết Growth Hacking" không chỉ mang đến cho người tham dự bức tranh toàn cảnh về tiềm năng và sự phát triển của Fintech tại thị trường Việt Nam đồng thời chia sẻ những "bí quyết" phát triển đột phá (Growth Hacking) dựa trên sự kinh nghiệm "thực chiến" trong hoạt động kinh doanh, đầu tư của các diễn giả.

Sản phẩm tốt là yếu tố cốt lõi giúp tăng trưởng đột phá

Trong phần đầu của chương trình, thông qua chia sẻ các ví dụ điển hình trong quá trình đầu tư, ông Trần Mạnh Công rút ra ba yếu tố giúp doanh nghiệp có thể phát triển đột phá.

Thứ nhất, startup nên học hỏi các mô hình đầu tư của nước ngoài. Việc học hỏi không phải bê nguyên si các mô hình đã thành công về Việt Nam, doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm để có thể phát triển dựa trên nhu cầu của người sử dụng tại thị trường trong nước.

Thứ hai, doanh nghiệp cần hiểu thị trường và các thách thức phải đối mặt trước khi muốn phát triển đột phá. Điều đó cho phép các công ty tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức để tập trung vào sản phẩm giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề của người tiêu dùng.

Thứ ba, khi xác định muốn mở rộng thị trường doanh nghiệp cần có nền tảng vững chắc. Với các doanh nghiệp về cho vay, cần nền tảng về công nghệ và cách thức quản trị rủi ro bền vững. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, cái giá phải trả cho thất bại với một startup về công nghệ tài chính không chỉ là tiền bạc mà còn là sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Đồng quan điểm với ông Trần Mạnh Công, Founder kiêm CEO Fundiin cho rằng không thể tập trung tăng trưởng đột phá với một sản phẩm lỗ. Nếu phát triển, nhân rộng một sản phẩm lỗi, khả năng chịu lỗ của doanh nghiệp khi mở rộng thị trường sẽ nhân lên nhiều lần. Doanh nghiệp cần có sản phẩm tốt trước khi nghĩ đến phát triển đột phá.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần hiểu thế mạnh của mình để có thể mở rộng với chi phí thấp nhưng mang đến hiệu quả cao. Nếu không có nguồn vốn mạnh, doanh nghiệp cần dựa vào các đối tác, phát huy các lợi thế cạnh tranh để có thể tập trung vào các nhóm khách hàng mục tiêu với giá thành thấp nhất.

Theo CEO Bùi Thành Đô, tư duy quản trị là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển đột phá

Theo CEO Bùi Thành Đô, tư duy quản trị là "chìa khoá" giúp doanh nghiệp phát triển đột phá

Dưới góc độ quỹ đầu tư, anh Bùi Thành Đô – CEO ThinkZone nhấn mạnh yếu tố tư duy quản trị nếu doanh nghiệp muốn tăng trưởng đột phá thành công. Khi tư duy quản trị, vận hành tốt, doanh nghiệp có thể biết được giai đoạn phù hợp để phát triển đột phá và các chỉ số cần tập trung xây dựng trong giai đoạn này. Chỉ những doanh nghiệp hiểu thị trường, hiểu lợi thế cạnh tranh mới có thể phát triển đột phá.

Thuyết phục nhà đầu tư bằng các chỉ số khả thi

Bên cạnh "bí quyết" về phát triển đột phá, diễn giả của chương trình cũng chia sẻ tới các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Fintech cách thức thu hút vốn đầu tư, nền tảng giúp quá trình tăng trưởng đột phá thành công.

"Đưa ra các chỉ số khả thi chứng minh được tiềm năng thành công của mô hình, giải được bài toán về khả năng thành công của doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh và tập trung phát triển sản phẩm mang đến hiệu quả là cách thức thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp", ông Nguyễn Ảnh Cường - Founder kiêm CEO của Fundiin giúp doanh nghiệp trang bị điều kiện "cần" và "đủ" để thu hút dòng vốn đầu tư.

Theo CEO của Fundiin, khi chứng minh được tính khả thi của dự án thông qua các con số, doanh nghiệp sẽ có được sự tin tưởng từ phía đối tác. Đồng thời các chỉ số cũng giúp công ty nhìn lại quá trình hoạt động của mình để có những điều chỉnh và thay đổi phù hợp.

Ông Nguyễn Ảnh Cường chia sẻ kinh nghiệm giúp các startup có thể chinh phục nhà đầu tư

Ông Nguyễn Ảnh Cường chia sẻ kinh nghiệm giúp các startup có thể chinh phục nhà đầu tư

Yếu tố về phát triển bền vững, đem đến tác động tích cực đến xã hội, giải quyết các nhu cầu tài chính của người tiêu dùng lại là tiêu chí khiến CEO Bùi Thành Đô và ThinkZone quyết định rót vốn. Ngoài ra, tính chuyên môn, sự cam kết đồng hành của nhân sự, tính khả thi của mô hình với thị trường cũng là các lợi thế khi tham gia gọi vốn.

Theo định hướng của CEO ThinkZone, tại Việt Nam có nhiều quỹ đầu tư, vì vậy, doanh nghiệp cần xác định được mình cần gì tại quỹ. Bên cạnh nguồn vốn, doanh nghiệp cần xác định được các giá trị quỹ mang đến, hiểu "khẩu vị" đầu tư của quỹ, phân khúc, tầm nhìn để thương vụ khả thi và nhanh chóng. Khi doanh nghiệp có sản phẩm tốt, các quỹ đầu tư sẽ tự tìm đến.

Bên cạnh các chủ đề chính, những vấn đề về bảo mật dữ liệu người dùng, các chỉ số quan trọng để phát triển đột phá, thu hút nhân tài và các câu chuyện điển hình về đầu tư, khởi nghiệp của các startup lĩnh vực Fintech cũng được các diễn giả chia sẻ tới người tham gia workshop.

Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm giúp các startup trẻ có thể chinh phục nhà đầu tư, diễn giả của chương trình cũng khuyên các startup trẻ tự tin hơn trên hành trình gọi vốn. Các bạn trẻ hãy dám làm, dám trải nghiệm, không ngừng tìm tòi để có những triết lý phát triển sản phẩm mới giải quyết đòi hỏi của thị trường.

Đến workshop, người tham dự không chỉ có cơ hội lắng nghe kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư của các diễn giả mà còn được nhận nhiều phần quà hấp dẫn và kết nối với các doanh nghiệp lĩnh vực Fintech.

Sau thành công của workshop đầu tiên về kinh nghiệm thu hút đầu tư tại quỹ mạo hiểm, "Khởi nghiệp lĩnh vực Fintech: Bí quyết Growth Hacking" là chương trình trong chuỗi sự kiện Startup Việt 2022. Đây là sự kiện bình chọn công ty khởi nghiệp thường niên do báo điện tử VnExpress tổ chức với mục tiêu kết nối, tìm kiếm và ươm mầm cho các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Hồng Thảo

CEO TopCV: 'Thu hút nhân tài tạo nội lực cho startup'

CEO TopCV Trần Trung Hiếu chia sẻ ba cách xây dựng nội lực startup là thu hút nhân sự, giữ chân nhân tài và đào tạo, phát triển...

'Startup giá trị thật không lo thị trường biến động'

Lãnh đạo FPT, Smart Cloud, TopCV, OnusChain đều đồng ý khi đối mặt với biến động, startup đứng vững nếu sản phẩm thực tiễn, hữu...

Thách thức của startup Việt trong tương lai biến động

Câu chuyện startup có thể đối mặt hàng loạt "cú sốc" từ suy thoái, bất ổn chính trị, bão hòa công nghệ sẽ được bàn luận...

Microsoft Việt Nam: 'Nhiều ý tưởng startup tốt nhưng thiếu chiến lược'

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng các ý tưởng khởi nghiệp giải quyết tốt bài toán trước mắt...

'Gọi vốn thành công chỉ chứng minh startup tiềm năng'

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần Đông Nam Á, startup có thể bán giấc mơ, nhưng giờ là lúc cần...

Gala Startup Việt 2022 diễn ra ngày 14/12

Sự kiện công bố Top 5 và vinh danh quán quân Startup Việt 2022 sẽ diễn ra tại TP HCM chiều 14/12.

Cách Singapore thu hút dự án khởi nghiệp công nghệ

Sau khi tốt nghiệp Đại học quốc gia Singapore, Việt Dũng tham gia một startup rồi tự khởi nghiệp thay vì về nước sớm.

Top 20 startup Việt 2022 tham gia vòng phỏng vấn

Sáng nay, đại diện 20 dự án khởi nghiệp tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực đã tham gia buổi phỏng vấn với ban giám khảo cuộc thi...

Còn ba ngày bình chọn startup được yêu thích

Vòng bình chọn cho startup được yêu thích tại Startup Việt 2022 sẽ kết thúc vào ngày 21/10.

Năm startup được bình chọn nhiều nhất sau hai tuần

Top 20 Startup Việt đang thu hút hàng nghìn lượt vote sau hơn 10 ngày mở cổng bình chọn.

Bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất

Cổng bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất bắt đầu mở từ 28/9 đến hết ngày 21/10.

Cơ hội của Việt Nam trước cánh cổng Web3  

Việt Nam được nhận định có thể tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng Internet, lượng người dùng Web2 lớn để trở thành quốc gia tiên...

Công bố Top 20 Startup Việt 2022

20 dự án khởi nghiệp tiềm năng nhất thuộc nhiều lĩnh vực sẽ tiếp tục bước vào vòng tiếp theo tại cuộc thi Startup Việt 2022.