Thứ sáu, 3/6/2022, 20:00 (GMT+7)

Hơn 4.4 tỷ người dùng ví điện tử vào năm 2024

Theo nghiên cứu của Merchant Machine về tiềm năng của Fintech, ví di động được dự đoán sẽ có 4,4 tỷ người dùng vào năm 2024.

*Tìm hiểu lĩnh vực Fintech tại đây

Nghiên cứu của Merchant Machine cho thấy đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy sự phổ biến của ví điện tử kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng số lượng người sử dụng loại hình thanh toán này sẽ tăng từ 44.5% dân số vào năm 2020 lên 51.7% vào năm 2024.

Khoảng một nửa dân số thế giới sẽ sử dụng ví điện tử vào năm 2024. Ảnh: iStock

Khoảng một nửa dân số thế giới sẽ sử dụng ví điện tử vào năm 2024. Ảnh: iStock

Việc sử dụng ví di động phát triển nhanh kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Theo thống kê, kể từ năm 2015, tổng doanh thu do các ứng dụng ví di động tạo ra đã tăng gấp 3 lần tính đến năm 2022, dự kiến đạt khoảng 1.639,5 nghìn tỷ USD.

"Sự an toàn, bảo mật và tiện lợi của ví điện tử cũng như sự phổ biến của điện thoại thông minh và số hóa là một trong những lý do thúc đẩy sự phổ biến của phương pháp này", nghiên cứu lý giải thêm.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng thống kê các nền tảng thanh toán di động hàng đầu vào năm 2022. Ví di động được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Alipay với 650 triệu người dùng, thứ hai là Wechat với 550 triệu người sử dụng. Các ứng dụng ví di động có số lượng người sử dụng tiếp theo là Apple Pay (507 triệu), Google Pay (421 triệu) và Paypal (377 triệu) .

Dù thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển khoản khi giao hàng đều không còn quá phổ biến, song, xu hướng mua trước trả sau (Buy now pay later) đã tăng lên cùng với sự phổ biến của ví di động.

Bên cạnh ví điện tử, phương thức thanh toán giúp người tiêu dùng tiếp cận với xu hướng mua trước trả sau sẽ ngày càng phát triển ví dụ như Klarna hoặc Clearpay. Theo đó, những phương pháp này đặc biệt phổ biến với người dùng Millennials và Thế hệ Z do khả năng chia nhỏ chi phí thành các khoản trả góp hàng tháng.

Cũng trong nghiên cứu được thực hiện bởi Merchant Machine về sự phổ biến của việc sử dụng ví điện thoại di động, Trung Quốc đứng đầu trong các quốc gia chấp nhận việc thanh toán kỹ thuật số. Sau Trung Quốc, các quốc gia tiếp theo phổ biến hình thức thanh toán này là Đan Mạch, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thụy Điển, Mỹ và Canada.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng thanh toán không tiếp xúc phổ biến ở Trung Quốc bởi xã hội sử dụng giải pháp công nghệ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, sự tăng trưởng của ví điện tử sẽ không dừng lại vào năm 2024. Trước đó, nghiên cứu của Gartner ước tính 20% doanh nghiệp và các tổ chức lớn sẽ sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong thanh toán vào năm 2024.

Để tìm hiểu về tiềm năng của lĩnh vực Fintech tại Việt Nam và bí quyết phát triển đột phá của các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực này, độc giả có thể mua vé tham gia workshop "Khởi nghiệp lĩnh vực Fintech: Bí quyết Growth Hacking".

Chương trình diễn ra từ 18h đến 19h30 ngày 11/6 tại Novotel Suites Hà Nội (5 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Workshop quy tụ các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư công nghệ gồm ông Trần Mạnh Công - Giám đốc Đầu tư G-Group; ông Bùi Thành Đô - Founding Partner & CEO, ThinkZone Ventures; ông Nguyễn Ảnh Cường - Đồng sáng lập kiêm CEO Fundiin. Mua vé tham gia tại đây.

Hồng Thảo

CEO TopCV: 'Thu hút nhân tài tạo nội lực cho startup'

CEO TopCV Trần Trung Hiếu chia sẻ ba cách xây dựng nội lực startup là thu hút nhân sự, giữ chân nhân tài và đào tạo, phát triển...

'Startup giá trị thật không lo thị trường biến động'

Lãnh đạo FPT, Smart Cloud, TopCV, OnusChain đều đồng ý khi đối mặt với biến động, startup đứng vững nếu sản phẩm thực tiễn, hữu...

Thách thức của startup Việt trong tương lai biến động

Câu chuyện startup có thể đối mặt hàng loạt "cú sốc" từ suy thoái, bất ổn chính trị, bão hòa công nghệ sẽ được bàn luận...

Microsoft Việt Nam: 'Nhiều ý tưởng startup tốt nhưng thiếu chiến lược'

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng các ý tưởng khởi nghiệp giải quyết tốt bài toán trước mắt...

'Gọi vốn thành công chỉ chứng minh startup tiềm năng'

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần Đông Nam Á, startup có thể bán giấc mơ, nhưng giờ là lúc cần...

Gala Startup Việt 2022 diễn ra ngày 14/12

Sự kiện công bố Top 5 và vinh danh quán quân Startup Việt 2022 sẽ diễn ra tại TP HCM chiều 14/12.

Cách Singapore thu hút dự án khởi nghiệp công nghệ

Sau khi tốt nghiệp Đại học quốc gia Singapore, Việt Dũng tham gia một startup rồi tự khởi nghiệp thay vì về nước sớm.

Top 20 startup Việt 2022 tham gia vòng phỏng vấn

Sáng nay, đại diện 20 dự án khởi nghiệp tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực đã tham gia buổi phỏng vấn với ban giám khảo cuộc thi...

Còn ba ngày bình chọn startup được yêu thích

Vòng bình chọn cho startup được yêu thích tại Startup Việt 2022 sẽ kết thúc vào ngày 21/10.

Năm startup được bình chọn nhiều nhất sau hai tuần

Top 20 Startup Việt đang thu hút hàng nghìn lượt vote sau hơn 10 ngày mở cổng bình chọn.

Bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất

Cổng bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất bắt đầu mở từ 28/9 đến hết ngày 21/10.

Cơ hội của Việt Nam trước cánh cổng Web3  

Việt Nam được nhận định có thể tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng Internet, lượng người dùng Web2 lớn để trở thành quốc gia tiên...

Công bố Top 20 Startup Việt 2022

20 dự án khởi nghiệp tiềm năng nhất thuộc nhiều lĩnh vực sẽ tiếp tục bước vào vòng tiếp theo tại cuộc thi Startup Việt 2022.