Chủ nhật, 26/6/2022, 09:00 (GMT+7)

Thị trường công nghệ xanh toàn cầu dự báo đạt 74,64 tỷ USD vào 2030

Thị trường công nghệ xanh toàn cầu dự kiến ​​đạt 74,64 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030.

Theo thống kê của Research and Market, quy mô thị trường công nghệ xanh và bền vững toàn cầu được định giá 13.2 tỷ USD vào năm 20201 và dự kiến đạt 74,64 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Báo cáo tập trung vào triển vọng tăng trưởng, những hạn chế và xu hướng của công nghệ xanh toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về khởi nghiệp bền vững tại đây.

Công nghệ xanh bao gồm các giải pháp thân thiện với môi trường mang lại hiệu quả kinh tế và bền vững xã hội. Hiện, chính phủ các quốc gia trên thế giới đang đầu tư cho công nghệ xanh hướg đến mục tiêu bảo vệ môi trường và khắc phục các tác động tiêu cực đến môi trường trong quá khứ. Điều này tạo ra triển vọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ xanh.

Thị trường công nghệ xanh được dự báo tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Ảnh: Research and Market

Thị trường công nghệ xanh được dự báo tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Ảnh: Research and Market

Trong báo cáo của Research and Market, thị trường công nghệ xanh và bền vững toàn cầu được khảo sát dựa trên yếu tố về nền tảng công nghệ, tính ứng dụng và khu vực.

Về yếu tố công nghệ, thị trường được phân chia thành Internet of Things (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và phân tích, kỹ thuật số kép, an ninh mạng và blockchain. Theo khảo sát, yếu tố công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng.

Yếu tố thúc đẩy sự phát của phân khúc công nghệ IoT là sự phát triển của cách mạng trong kết nối, góp phần hạn chế ô nhiễm và phát thải, giảm khai thác đồng thời giảm thiểu chi phí vận hành và tiêu thụ điện năng. Mảng phân tích và trí tuệ nhân tạo cũng được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong giai đoạn 2021-2030, do sự gia tăng áp dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích giữa các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu.

Xét theo tính ứng dụng, công nghệ xanh được áp dụng vào nhiều lĩnh vực gồm công trình xanh, quản lý khí thải carbon, giám sát và dự báo thời tiết, theo dõi ô nhiễm không khí và nước... Trong đó, công trình xanh được dự báo là phân khúc có khả năng sinh lời cao nhất trong thị trường. Công trình xanh là sự kết hợp giữa kiến trúc và và quá trình vận hành thân thiện với môi trường, tận dụng tối ưu tài nguyên trong suốt toàn bộ chu kì hoàn thành của một toà nhà: từ lúc lên kế hoạch thiết kế, xây dựng, hoạt động, bảo trì, cải tạo và phá huỷ.

Công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng. Ảnh: Research and Market

Công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng. Ảnh: Research and Market

Đồng thời, báo cáo của Research and Markets khảo sát thị trường gồm châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và LAMEA (gồm Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi). Thị trường công nghệ xanh và bền vững phát triển mạnh tại Bắc Mỹ vào 2020 và vẫn sẽ duy trì vị trí dẫn đầu thị trường công nghệ xanh trong thời gian dự báo. Điều này được lý giải do việc áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng ở Bắc Mỹ và sự gia tăng các sáng kiến của chính phủ nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn từ 2021 đến 2030, do sự xuất hiện của công nghệ xanh, vốn nổi lên như một phương pháp đổi mới sinh thái trong khu vực.

Theo đánh giá của Enable Startup, quy mô thị trường và mức độ tăng trưởng mang đến tiềm năng lớn cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh tại châu Á. Tại Đông Nam Á, nhiều ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng công nghệ xanh được ra đời giải quyết các bài toán về môi trường và kinh tế.

Một số mô hình nổi bật tại Đông Nam Á phải kể đến Verdigris Technologies, Sensorflow là các ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến như AI, điện toán đám mây để giải quyết vấn đề về năng lượng. Too Good To Go là ứng dụng điện thoại thông minh miễn giúp các cửa hàng và nhà hàng bán thực phẩm dư thừa.Ý tưởng này có thể hoàn toàn phù hợp để áp dụng ở các nước Đông Nam Á, vì hơn 50% tổng lượng rác thải trong khu vực đến từ rác thải thực phẩm. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề môi trường ngày càng được cải thiện, đặc biệt là trong nhóm Millennials và Gen Z.

Để tìm hiểu về "bí quyết" giúp các mô hình khởi nghiệp bền vững nhìn ra tiềm năng phát triển và thu hút vốn từ các nhà đầu tư, độc giả có thể mua vé tham gia workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" được tổ chức từ 18h đến 19h30 ngày 29/6 tại Zion Sky Lounge and Dining (87A Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).

Độc giả quan tâm có thể mua vé tại đây.

Workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" thuộc khuôn khổ chương trình Startup Việt, sự kiện thường niên do VnExpress tổ chức nhằm tìm kiếm các startup tiềm năng tại Việt Nam. Trong lần thứ sáu tổ chức, chương trình mang chủ đề "Kỷ nguyên sáng tạo - The Innovation Era". Cổng tiếp nhận hồ sơ đăng ký Startup Việt 2022 được mở từ ngày 7/6 đến 22/7. Đăng ký dự thi Startup Việt 2022 tại đây.

Hồng Thảo (theo Research and Market, Enable Startup)

 

CEO TopCV: 'Thu hút nhân tài tạo nội lực cho startup'

CEO TopCV Trần Trung Hiếu chia sẻ ba cách xây dựng nội lực startup là thu hút nhân sự, giữ chân nhân tài và đào tạo, phát triển...

'Startup giá trị thật không lo thị trường biến động'

Lãnh đạo FPT, Smart Cloud, TopCV, OnusChain đều đồng ý khi đối mặt với biến động, startup đứng vững nếu sản phẩm thực tiễn, hữu...

Thách thức của startup Việt trong tương lai biến động

Câu chuyện startup có thể đối mặt hàng loạt "cú sốc" từ suy thoái, bất ổn chính trị, bão hòa công nghệ sẽ được bàn luận...

Microsoft Việt Nam: 'Nhiều ý tưởng startup tốt nhưng thiếu chiến lược'

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng các ý tưởng khởi nghiệp giải quyết tốt bài toán trước mắt...

'Gọi vốn thành công chỉ chứng minh startup tiềm năng'

Theo bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần Đông Nam Á, startup có thể bán giấc mơ, nhưng giờ là lúc cần...

Gala Startup Việt 2022 diễn ra ngày 14/12

Sự kiện công bố Top 5 và vinh danh quán quân Startup Việt 2022 sẽ diễn ra tại TP HCM chiều 14/12.

Cách Singapore thu hút dự án khởi nghiệp công nghệ

Sau khi tốt nghiệp Đại học quốc gia Singapore, Việt Dũng tham gia một startup rồi tự khởi nghiệp thay vì về nước sớm.

Top 20 startup Việt 2022 tham gia vòng phỏng vấn

Sáng nay, đại diện 20 dự án khởi nghiệp tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực đã tham gia buổi phỏng vấn với ban giám khảo cuộc thi...

Còn ba ngày bình chọn startup được yêu thích

Vòng bình chọn cho startup được yêu thích tại Startup Việt 2022 sẽ kết thúc vào ngày 21/10.

Năm startup được bình chọn nhiều nhất sau hai tuần

Top 20 Startup Việt đang thu hút hàng nghìn lượt vote sau hơn 10 ngày mở cổng bình chọn.

Bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất

Cổng bình chọn Startup Việt được yêu thích nhất bắt đầu mở từ 28/9 đến hết ngày 21/10.

Cơ hội của Việt Nam trước cánh cổng Web3  

Việt Nam được nhận định có thể tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng Internet, lượng người dùng Web2 lớn để trở thành quốc gia tiên...

Công bố Top 20 Startup Việt 2022

20 dự án khởi nghiệp tiềm năng nhất thuộc nhiều lĩnh vực sẽ tiếp tục bước vào vòng tiếp theo tại cuộc thi Startup Việt 2022.