Chủ nhật, 26/6/2022, 09:00 (GMT+7)

Thị trường công nghệ xanh toàn cầu dự báo đạt 74,64 tỷ USD vào 2030

Thị trường công nghệ xanh toàn cầu dự kiến ​​đạt 74,64 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030.

Theo thống kê của Research and Market, quy mô thị trường công nghệ xanh và bền vững toàn cầu được định giá 13.2 tỷ USD vào năm 20201 và dự kiến đạt 74,64 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Báo cáo tập trung vào triển vọng tăng trưởng, những hạn chế và xu hướng của công nghệ xanh toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về khởi nghiệp bền vững tại đây.

Công nghệ xanh bao gồm các giải pháp thân thiện với môi trường mang lại hiệu quả kinh tế và bền vững xã hội. Hiện, chính phủ các quốc gia trên thế giới đang đầu tư cho công nghệ xanh hướg đến mục tiêu bảo vệ môi trường và khắc phục các tác động tiêu cực đến môi trường trong quá khứ. Điều này tạo ra triển vọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ xanh.

Thị trường công nghệ xanh được dự báo tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Ảnh: Research and Market

Thị trường công nghệ xanh được dự báo tăng trưởng với tốc độ CAGR là 21,9% từ 2021 đến 2030. Ảnh: Research and Market

Trong báo cáo của Research and Market, thị trường công nghệ xanh và bền vững toàn cầu được khảo sát dựa trên yếu tố về nền tảng công nghệ, tính ứng dụng và khu vực.

Về yếu tố công nghệ, thị trường được phân chia thành Internet of Things (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và phân tích, kỹ thuật số kép, an ninh mạng và blockchain. Theo khảo sát, yếu tố công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng.

Yếu tố thúc đẩy sự phát của phân khúc công nghệ IoT là sự phát triển của cách mạng trong kết nối, góp phần hạn chế ô nhiễm và phát thải, giảm khai thác đồng thời giảm thiểu chi phí vận hành và tiêu thụ điện năng. Mảng phân tích và trí tuệ nhân tạo cũng được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong giai đoạn 2021-2030, do sự gia tăng áp dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích giữa các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu.

Xét theo tính ứng dụng, công nghệ xanh được áp dụng vào nhiều lĩnh vực gồm công trình xanh, quản lý khí thải carbon, giám sát và dự báo thời tiết, theo dõi ô nhiễm không khí và nước... Trong đó, công trình xanh được dự báo là phân khúc có khả năng sinh lời cao nhất trong thị trường. Công trình xanh là sự kết hợp giữa kiến trúc và và quá trình vận hành thân thiện với môi trường, tận dụng tối ưu tài nguyên trong suốt toàn bộ chu kì hoàn thành của một toà nhà: từ lúc lên kế hoạch thiết kế, xây dựng, hoạt động, bảo trì, cải tạo và phá huỷ.

Công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng. Ảnh: Research and Market

Công nghệ IoT dẫn đầu thị trường vào năm 2021 và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng. Ảnh: Research and Market

Đồng thời, báo cáo của Research and Markets khảo sát thị trường gồm châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và LAMEA (gồm Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi). Thị trường công nghệ xanh và bền vững phát triển mạnh tại Bắc Mỹ vào 2020 và vẫn sẽ duy trì vị trí dẫn đầu thị trường công nghệ xanh trong thời gian dự báo. Điều này được lý giải do việc áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng ở Bắc Mỹ và sự gia tăng các sáng kiến của chính phủ nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn từ 2021 đến 2030, do sự xuất hiện của công nghệ xanh, vốn nổi lên như một phương pháp đổi mới sinh thái trong khu vực.

Theo đánh giá của Enable Startup, quy mô thị trường và mức độ tăng trưởng mang đến tiềm năng lớn cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh tại châu Á. Tại Đông Nam Á, nhiều ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng công nghệ xanh được ra đời giải quyết các bài toán về môi trường và kinh tế.

Một số mô hình nổi bật tại Đông Nam Á phải kể đến Verdigris Technologies, Sensorflow là các ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến như AI, điện toán đám mây để giải quyết vấn đề về năng lượng. Too Good To Go là ứng dụng điện thoại thông minh miễn giúp các cửa hàng và nhà hàng bán thực phẩm dư thừa.Ý tưởng này có thể hoàn toàn phù hợp để áp dụng ở các nước Đông Nam Á, vì hơn 50% tổng lượng rác thải trong khu vực đến từ rác thải thực phẩm. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề môi trường ngày càng được cải thiện, đặc biệt là trong nhóm Millennials và Gen Z.

Để tìm hiểu về "bí quyết" giúp các mô hình khởi nghiệp bền vững nhìn ra tiềm năng phát triển và thu hút vốn từ các nhà đầu tư, độc giả có thể mua vé tham gia workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" được tổ chức từ 18h đến 19h30 ngày 29/6 tại Zion Sky Lounge and Dining (87A Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).

Độc giả quan tâm có thể mua vé tại đây.

Workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" thuộc khuôn khổ chương trình Startup Việt, sự kiện thường niên do VnExpress tổ chức nhằm tìm kiếm các startup tiềm năng tại Việt Nam. Trong lần thứ sáu tổ chức, chương trình mang chủ đề "Kỷ nguyên sáng tạo - The Innovation Era". Cổng tiếp nhận hồ sơ đăng ký Startup Việt 2022 được mở từ ngày 7/6 đến 22/7. Đăng ký dự thi Startup Việt 2022 tại đây.

Hồng Thảo (theo Research and Market, Enable Startup)

 

Các lĩnh vực tiềm năng để khởi nghiệp bền vững

CEO Vietnam Oman Investment gợi ý gợi ý các lĩnh vực tiềm năng để khởi nghiệp bền vững gồm năng lượng tái tạo, nhà máy điện mặt...

Tiến sĩ AI về Việt Nam khởi nghiệp với quần áo cũ

Khát khao khởi nghiệp khiến Trần Vũ Anh bỏ công việc, cuộc sống ổn định ở Nhật để về Việt Nam mở sàn thương mại dành cho đồ secondhand.

4 lỗi thường gặp của startup phát triển bền vững

Quá quan tâm tới chỉ số, làm cùng lúc nhiều thứ... là những sai lầm thường gặp của startup theo đuổi mô hình bền vững, theo ông...

Các lĩnh vực tiêu biểu trong loạt hồ sơ Startup Việt 2022

Trong số các hồ sơ đăng ký thi Startup Việt năm nay có nhiều dự án thuộc các lĩnh vực như công nghệ giáo dục, sản xuất, nông nghiệp...

Flash sale vé workshop ‘Khởi nghiệp bền vững' trong hai ngày

Vé workshop “Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" áp dụng chương trình Flash sale từ 27/6 có giá ưu đãi...

Còn một ngày mua vé workshop khởi nghiệp bền vững

Để học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia trong workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới", độc giả có thể mua...

5 xu hướng bền vững trong hoạt động kinh doanh

Chuỗi cung ứng, thời trang, tài chính bền vững... là các xu hướng thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong tương lai, theo dự báo của...

Hơn 30 hồ sơ đăng ký Startup Việt 2022 sau 10 ngày

Nhiều hồ sơ đăng ký ở giai đoạn đầu của cuộc thi Startup Việt năm nay thuộc lĩnh vực thương mại điện tử, vận chuyển, chăm sóc...

Xu hướng tiêu dùng xanh thúc đẩy khởi nghiệp bền vững

Xu hướng người dùng Việt tiêu nhiều tiền hơn cho sản phẩm xanh tạo ra tiềm năng lớn cho các startup xây dựng mô hình kinh doanh...

Vì sao startup nên khởi nghiệp bền vững?

Bí quyết xây dựng mô hình doanh nghiệp phát triển bền vững và đảm bảo lợi nhuận sẽ được chuyên gia bật mí trong workshop "Khởi...

Startup Việt 2022 bắt đầu nhận hồ sơ

Các startup có thể bắt đầu đăng ký và gửi hồ sơ tham gia cuộc thi Startup Việt mùa thứ sáu do VnExpress tổ chức từ hôm nay.

CEO công nghệ chia sẻ cách giúp startup phát triển đột phá

Để tăng trưởng đột phá, startup Fintech cần nâng cao tư duy quản trị, nắm bắt thế mạnh cạnh tranh và xây dựng sản phẩm giải quyết...

Xu hướng dịch chuyển nhân sự lĩnh vực Fintech

Nhân sự chất lượng cao ở nhiều hãng công nghệ lớn và ngân hàng có xu hướng tìm kiếm việc làm tại các startup công nghệ tài chính (Fintech).

 • Hà Nội

  Tầng 10, Tòa A FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Điện thoại

  028 7300 8899 - máy lẻ 8505

 • TP.HCM

  Tầng 6, Toà nhà Exchange Tower,
  1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM

 • Email

  startup@vnexpress.net

  Liên hệ tòa soạn