Hủy
Hành trình khởi nghiệp Chủ nhật, 17/1/2021, 02:00 (GMT+7)

Công ty tài chính Grab huy động thành công 300 triệu USD

Grab Financial Group, thành viên của Grab vừa thông báo nhận hơn 300 triệu USD cho vòng gọi vốn Series A.

Vòng gọi vốn này do Hanwha Asset Management, công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc, dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác gồm có K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures và Flourish Ventures cũng góp mặt.

Khoản tài trợ Series A đánh dấu bước tiếp theo trong sự tăng trưởng của Grab Financial Group khi tổng doanh thu tăng hơn 40% trong năm 2020 so với năm 2019. Cụ thể, AutoInvest (một sản phẩm về retail wealth management) chứng kiến số lượng người dùng hàng tháng tăng gần gấp đôi so với các tháng trước đó. Mảng bảo hiểm có số người dùng tăng gấp 4 lần lên hơn 4,5 triệu chỉ trọng 3 tháng.

Liên minh Grab-Singtel cũng được Cơ quan Tài chính Singapore cấp phép thành lập ngân hàng kỹ thuật số, tạo điều kiện cho hãng gọi xe công nghệ cận được với nhiều khách hàng trong lĩnh vực tài chính.

Một biển quảng cáo của Grab. Ảnh:

Một biển quảng cáo của Grab. Ảnh: WSJ.

Theo Nikkei, đây là lần đầu tiên mảng tài chính của Grab gọi được vốn trực tiếp từ bên ngoài. Grab từ chối chia sẻ cổ phần nắm giữ của các nhà đầu tư song nói rằng vẫn đang kiểm soát mảng tài chính. Cũng theo Nikkei, Grab Financial Group được định giá khoảng 3 tỷ USD. Vì đây mới chỉ là vòng gọi vốn Series A, Grab chắc chắn sẽ còn tiếp tục gọi vốn cho Grab Financial Group trong tương lai.

Khoản đầu tư mới sẽ hỗ trợ Grab Financial Group tiếp tục theo đuổi mục tiêu chinh phục thị trường dịch vụ tài chính rộng lớn ở Đông Nam Á, nơi dự kiến đạt 60 tỷ USD vào năm 2025.

Grab Financial Group đang cung cấp các khoản thanh toán và dịch vụ tài chính thông qua hoạt động cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản bán lẻ trong khu vực.

Tài xế giao hàng GrabFood. Ảnh:

Tài xế giao hàng GrabFood. Ảnh: Bloomberg.

Giám đốc điều hành cấp cao tại Grab Financial Group, ông Reuben Lai cho biết, công ty đang ở thời điểm "vàng" tại Đông Nam Á, khi Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Nhờ đó, mảng tài chính liên tục tăng trưởng thời gian qua.

Về phía nhà tài trợ, ông Yong Hyun Kim, Giám đốc điều hành của Hanwha Asset Management nói: "Chúng tôi kỳ vọng Grab Financial Group tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ vào mô hình kinh doanh sáng tạo. Họ đang nổi lên như một nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á".

Số liệu của Grab Financial Group cho thấy, tại Đông Nam Á có khoảng hơn 70% dân số trưởng thành đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn vay và hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tín dụng. Công ty đặt mục tiêu giúp những đối tượng này tiếp cận nguồn tài chính dễ dàng trong thời gian tới.

Thành Dương (theo Nikkei)