Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ hai, 19/4/2021, 07:00 (GMT+7)

Dat Bike nhận vốn 2,6 triệu USD

CEO Nguyễn Bá Cảnh Sơn cho biết dòng vốn mới sẽ giúp công ty nâng năng lực sản xuất, chuẩn bị mở rộng chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á.

Dat Bike, startup về xe máy điện do Nguyễn Bá Cảnh Sơn sáng lập, vừa huy động thành công 2,6 triệu USD vốn ở vòng Pre-Series A. Jungle Ventures dẫn đầu trong số các nhà đầu tư rót vốn, đây cũng là lần đầu tiên quỹ đầu tư lớn đến từ Singapore đổ tiền vào lĩnh vực công nghệ di động. Ngoài ra, vòng gọi vốn trên còn có sự tham gia của Wavemaker Partners, Hustle Fund và iSeed Ventures.

Dat Bike có kế hoạch mở rộng kinh doanh bằng cách xây dựng chuỗi cung ứng của mình ở Đông Nam Á trong vòng 2-3 năm tới, với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư như Jungle Ventures. Chia sẻ trên Tech Crunch, đối tác sáng lập Jungle Ventures, ông Amit Anand, cho rằng, ngành công nghiệp xe hai bánh trị giá 25 tỷ USD ở Đông Nam Á nói riêng đã chín muồi để gặt hái những lợi ích từ những phát triển mới về xe điện và tự động hóa.

"Chúng tôi tin rằng Dat Bike sẽ dẫn đầu lĩnh vực này và tạo ra một chuẩn mực mới không chỉ trong khu vực mà còn có khả năng trên toàn cầu về diện mạo và hoạt động của thế hệ xe điện hai bánh tiếp theo", vị này kỳ vọng.

Đại diện Jungle Ventures cho biết, đây là một khoản đầu tư "ngoại lệ so với khẩu vị" vì quỹ này chuyên rót số vốn lớn, thường hơn 7-8 triệu USD. Tuy nhiên, khi biết thông tin Dat Bike đã ra mắt và giao xe đến khách hàng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động cùng số vốn dưới triệu USD, quỹ này ấn tượng và quyết định rót tiền.

Mẫu xe máy điện đầu tiên của Dat Bike. Ảnh: Ny Bùi.

Mẫu xe máy điện đầu tiên của Dat Bike. Ảnh: Ny Bùi.

Chia sẻ với VnExpress, Cảnh Sơn cho biết, điểm chung của công ty và quỹ Jungle Ventures là vận hành nhanh chóng. Từ lúc thành lập công ty đến nay Dat Bike luôn đối mặt với tình trạng sản xuất xe không kịp bán vì hạn chế về mặt tài chính. Với vòng huy động vốn này, anh hy vọng năng lực sản xuất của công ty sẽ nâng cao, bắt kịp nhu cầu thị trường. Ngoài ra, số tiền trên cũng chi cho việc phát triển sản phẩm.

Nhà sáng lập Nguyễn Bá Cảnh Sơn sau khi nghỉ việc tại Thung lũng Silicon (Mỹ) về Việt Nam và thành lập Dat Bike vào tháng 12/2018. Đây là startup sản xuất xe máy điện với sản phẩm đầu tay mang tên Weaver. Chiếc xe có động cơ 5.000 W, tốc độ tối đa 80 km/h, quãng đường đi được 100 km ở tốc độ 40 km/h, sạc đầy pin trong ba tiếng. Giá mẫu xe này đang là 39,9 triệu đồng.

Cuối năm 2019, startup này mở nhà máy ở Bình Dương với công suất lên đến 1.000 xe mỗi tháng. Dat Bike đã đạt kiểm định của Bộ Giao thông Vận tải và bắt đầu giao xe đến người dùng từ đầu năm 2020, doanh số tăng 4.000% so với giai đoạn mới thành lập. Cảnh Sơn cho biết, công ty đã giao vài trăm chiếc xe máy và vẫn còn tồn đọng đơn đặt hàng. Gần đây, Dat Bike ghi nhận sự tăng trưởng 35% so với tháng trước về số lượng đơn đặt hàng mới sau khi cửa hàng tại TP HCM khai trương.

Nhà sáng lập Nguyễn Bá Cảnh Sơn. Ảnh: Dat Bike.

Nhà sáng lập Nguyễn Bá Cảnh Sơn. Ảnh: Dat Bike.

Theo phân tích của Tech Crunch, việc Bộ Giao thông Vận tải đề xuất các quy định mới bắt buộc các bãi đậu xe và trạm xe đạp phải trang bị ổ cắm điện, sẽ kích thích nhu cầu sử dụng xe điện tăng lên. Hiện tại, thị trường xe hai bánh điện còn có thêm các đối thủ khác như VinFast và PEGA.

Một trong những lợi thế của Dat Bike là nguồn linh kiện đều có nguồn gốc nội địa. Cảnh Sơn cho biết, lợi ích của việc sản xuất tại Việt Nam, thay vì tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc và các nước khác, là công ty sẽ có dịch vụ hậu cần hợp lý và chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Khâu chăm sóc khách hàng cũng là điều Dat Bike tự tin vì hầu hết các nhà cung cấp đều là trong nước.

"Điều này giúp chúng tôi có lợi thế cạnh tranh trong việc mở rộng ra khu vực so với các loại xe nhập khẩu nước ngoài", Cảnh Sơn khẳng định.

Tất Đạt