Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ ba, 2/2/2021, 22:49 (GMT+7)

ELSA huy động thành công 15 triệu USD

Ứng dụng học tiếng Anh ELSA gọi vốn thành công 15 triệu USD để phát triển thị trường quốc tế và nền tảng bán hàng cho doanh nghiệp.

Khoản vốn mới đến từ nhóm nhà đầu tư Vietnam Investments (VI Group) và SIG, theo thông báo công bố ngày 1/2 của startup này. Một số nhà đầu tư lớn khác cũng tham gia vòng gọi vốn Series B của ELSA, trong đó có Gradient Ventures - quỹ đầu tư tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo của Google.

Văn Đinh Hồng Vũ - Đồng sáng lập và CEO của ELSA cho biết với khoản vốn mới, startup này sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường châu Mỹ Latin và xây dựng nền tảng B2B (bán hàng cho doanh nghiệp). Nền tảng này cho phép ứng dụng học tiếng Anh có thể "bán sỉ" dịch vụ cho các tổ chức và doanh nghiệp, qua đó cung cấp gói đào tạo tiếng Anh cho nhân viên hoặc học viên.

Bên cạnh đó startup này cũng sẽ phát triển thị trường Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản. Đây là những thị trường chứng kiến nhu cầu học tiếng Anh tăng cao trong năm qua. Mới đây ELSA đã ký hợp tác với IDP, đơn vị được phép tổ chức triển khai thi IELTS tại Việt Nam. Thông qua hợp tác, hai đơn vị kể trên sẽ sử dụng ứng dụng học tiếng Anh này trong quá trình đào tạo, hỗ trợ học viên. Startup cũng đang làm việc với các trung tâm Anh ngữ như IMAP và Speak Up, nền tảng học online YOLA và những khách hàng doanh nghiệp như Kimberly Clarks, Intel và ATAD để mở rộng thị trường.

Ứng dụng học tiếng Anh ELSA ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói và điều chỉnh cách phát âm cho người dùng. Ảnh: ELSA.

Ứng dụng học tiếng Anh ELSA ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói và điều chỉnh cách phát âm cho người dùng. Ảnh: ELSA.

Theo Văn Đinh Hồng Vũ, tại Việt Nam, nhiều người học đầu tư mạnh cho các chương trình đào tạo tiếng Anh cả online và offline. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức với người học trong việc cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh do tâm lý sợ sai, e ngại phát âm không chuẩn. Do đó ELSA được xây dựng nhằm cung cấp một công cụ hỗ trợ người học trong quá trình cải thiện phát âm và giúp họ tự tin hơn vào kỹ năng nói của mình.

Trong khi thị trường đã có những ứng dụng tương tự như FluentU hay Say It, đại diện ELSA cho biết lợi thế cạnh tranh của nền tảng này là công nghệ nhận diện giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó AI cho phép ứng dụng này thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu giọng nói bằng tiếng Anh từ hàng triệu người dùng trong nhiều năm. Từ đó giúp ứng dụng nhận diện giọng nói ngày càng tốt hơn từ người dùng trên toàn thế giới và giúp họ "chuẩn hóa" cách phát âm của mình.

"Những công nghệ nhận diện giọng nói hiện nay có thể hoạt động dễ dàng với giọng của người người nói tiếng Anh bản xứ nhưng với người đang học tiếng Anh thì khác", Hồng Vũ phân tích.

Thành lập vào năm 2015, ELSA (English Language Speech Assistant) hiện có hơn 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Năm 2019, startup này đã huy động thành công 7 triệu USD từ vòng Series A.

Văn Đinh Hồng Vũ cho biết, nhiều người dùng muốn nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh nhằm gia tăng cơ hội nghề nghiệp và thu nhập. Tại Việt Nam, Ấn Độ hay Brazil, người nói tiếng Anh nhuần nhuyễn có thể đạt mức thu nhập cao gấp 2-3 lần so với đồng nghiệp.

"Động lực này đã thúc đẩy nhu cầu học tiếng Anh tại Việt Nam, Ấn Độ hay Brazil, đặc biệt trong Covid-19, chúng tôi ghi nhận nhu cầu rất cao tại những thị trường như châu Mỹ Latin", Hồng Vũ nói.

Khánh Anh (theo TechCrunch)