Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ bảy, 12/6/2021, 00:00 (GMT+7)

Ông chủ SoftBank: 'Chỉ 5% công ty chúng tôi đầu tư có lãi'

Đầu tư vào nhiều startup đình đám, song Masayoshi Son, người đứng đầu Tập đoàn SoftBank cho biết 95% số thương vụ thua lỗ và mức lỗ còn tiếp tục tăng.

Vài năm sau khi bỏ học Harvard, Bom Suk Kim thành lập Coupang, một công ty thương mại điện tử. Kim muốn biến công ty của mình thành Amazon của Hàn Quốc, thậm chí còn tiến xa hơn với việc xây dựng mạng lưới giao hàng độc quyền. Vấn đề là Coupang cần nhiều tiền, lên tới hàng tỷ USD.

Rất nhanh chóng, SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son chớp lấy cơ hội. Tháng 6/2015, Tập đoàn này rót một tỷ USD vào Coupang, phá vỡ kỷ lục tài trợ cho startup tại Hàn Quốc vào thời điểm đó. Với khoản đầu tư lớn, Coupang bắt đầu xây dựng trung tâm logistics trên khắp cả nước. Năm đó, doanh thu của công ty tăng gấp ba dù lợi nhuận gộp giảm.

Masayoshi Son nói với Nikkei vào tháng 5: Đã có nhiều thất bại trong việc đầu tư, chẳng hạn như WeWork, Greensill và Katerra. Nhưng điều tôi hối tiếc hơn cả là những cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ. © Nikkei dựng phim / Nguồn ảnh của Getty Images

Masayoshi Son nói với Nikkei vào tháng 5 rằng: "Đã có nhiều thất bại trong việc đầu tư, như WeWork, Greensill và Katerra. Nhưng điều tôi hối tiếc hơn cả là những cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ". Ảnh: Nikkei.

Thương vụ rót vốn vào Coupang mở đường cho sự ra đời của Quỹ SoftBank Vision Fund vào năm 2017. Chủ tịch Son rót tiếp 2 tỷ USD cho Coupang năm 2018. Số tiền này giúp Coupang ra mắt thêm hai dịch vụ giao hàng tạp hóa và đồ ăn. Không còn lép vế, Coupang nhanh chóng trở thành nền tảng thương mại điện tử số một Hàn Quốc, đẩy các đối thủ vào thế rượt đuổi.

Sau này, nhiều công ty châu Á mà Son đặt cược đã có những cuộc IPO đình đám. SoftBank thách thức những người chỉ trích rằng khoản đầu tư mạo hiểm vào các startup đốt tiền sẽ không được nhà đầu tư trên thị trường đại chúng chấp nhận.

Tuy nhiên, không SoftBank cũng có những thất bại bẽ bàng. Greensill Capital, công ty dịch vụ tài chính sụp đổ vào tháng 3 và WeWork, công ty chia sẻ văn phòng thất bại trong nỗ lực IPO năm 2019 càng làm dấy lên nghi ngờ về chiến lược tăng trưởng bằng mọi giá của tập đoàn này.

Vision Fund hiện quản lý hơn 130 tỷ USD tài sản. Các thành viên trong 26 nhóm đầu tư của quỹ săn lùng startup trên toàn thế giới. Các cuộc đàm phán về đầu tư cuối cùng sẽ được chốt bởi cuộc họp với Son. Ông có thể ra quyết định đầu tư hàng tỷ USD chỉ trong chưa đầy một giờ.

Xe tải Coupang ở Seoul: Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của một công ty nước ngoài ở Mỹ là lớn nhất kể từ khi Alibaba Group Holding của Alibaba vào năm 2014. © Yonhap / Kyodo

Xe tải chở hàng của Coupang ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/Kyodo.

Chia sẻ với Nikkei Asia, Son nói: "Chỉ gần 5% công ty là có lãi khi chúng tôi đầu tư. Khoảng 95% công ty còn lại thì đang thua lỗ, và khoản lỗ cứ tiếp tục tăng lên. Chúng tôi lại đầu tư vào những doanh nghiệp này với định giá rất cao. Cần can đảm để đầu tư thương vụ kiểu này".

Nhưng không vì thế mà Son lo lắng. Ông luôn tỏ ra thoải mái với rủi ro của thành công lẫn thất bại thảm hại. Son nói lần đầu tiên đầu tư vào Alibaba cũng là khi đối tác đang lỗ. Khoản đầu tư ban đầu 20 triệu USD của SoftBank hiện thành số cổ phần trị giá hơn 100 tỷ USD.

"Chúng tôi sử dụng trí tưởng tượng. Nếu công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo theo cách này và có khách hàng, thì họ sẽ thành công. Nhưng chỉ cần một sai lầm là công ty sẽ rơi xuống vực thẳm", ông nói.

Nhà phân tích tại CLSA Oliver Matthew nhận xét: "Về bản chất, SoftBank mua thời gian để công ty chứng minh mô hình kinh doanh là đúng đắn. Họ chấp nhận rằng một số khoản đầu tư sẽ thất bại. Nhưng mức độ đột phá tổng thể mà những công ty này mang lại sẽ bù đắp được số ít khoản đầu tư sai lầm".

Một loạt các đợt IPO của những công ty nhận đầu tư từ Vision Fund dự kiến diễn ra trong những tháng tới. Nếu thành công, chúng có thể chứng minh chiến lược của Son là đúng.

SoftBank đã đồng đầu tư 100 triệu USD vào Tokopedia vào năm 2014. Công ty gần đây đã thông báo về việc sáp nhập với Gojek

SoftBank đã đồng đầu tư 100 triệu USD vào Tokopedia vào năm 2014. Công ty này gần đây đã sáp nhập với Gojek thành GoTo. Ảnh: GoTo Group.

Theo Nikkei Asia, Didi Chuxing, công ty được SoftBank rót vào gần 11 tỷ USD đã bắt đầu kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán New York. Công ty gọi xe Trung Quốc này có thể được định giá từ 70 đến 100 tỷ USD. WeWork cũng tiết lộ dự định niêm yết thông qua SPAC, nâng cao khả năng thu hồi được một phần lỗ.

Những khoản đầu tư này có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Vision Fund. Chỉ riêng cổ phần trong Coupang đã có giá trị 27 tỷ USD trong tháng 3. Cộng với các cuộc IPO nhỏ hơn và giá trị gia tăng của những công ty khác, tổng lợi nhuận đầu tư của quỹ Vision Fund 1 và Vision Fund 2 cho năm tài khóa 2020 là 58 tỷ USD.

Ông chủ của SoftBank cho rằng lợi nhuận kỷ lục chỉ là sự kết hợp của các sự kiện may mắn xảy ra cùng lúc. Trọng tâm của ông là mở rộng danh mục đầu tư của tập đoàn từ "224 công ty lên 300, 400 và 500." Mục tiêu cuối cùng là tạo ra "một nhóm các kỹ sư và doanh nhân giỏi nhất giải quyết mọi vấn đề trên thế giới".

Thành Dương (theo Nikkei Asia)