Hủy
Hành trình khởi nghiệp Chủ nhật, 25/7/2021, 02:00 (GMT+7)

Tiki bán cổ phần cho công ty Singapore

Chính sách thuế quan tốt, nhiều ưu đãi, nhân sự chất lượng và hệ thống pháp lý mạnh mẽ khiến Tiki muốn biến mình trở thành một công ty thuộc Singapore.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông báo đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của Công ty Tiki Global Pte. Ltd và Công ty cổ phần Tiki. Theo đó, Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của sàn thương mại điện tử Việt sau khi phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki.

Trong khi đó, Công ty Tiki Global Pte. Ltd thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore và chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam. Chủ sở hữu duy nhất kiêm giám đốc của Tiki Global là bà Teo Shiot Lun Tessa mang quốc tịch Singapore.

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki. Ảnh: CNN

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki. Ảnh: CNN.

Giới chuyên môn cho rằng, động thái "bán mình" này của Tiki là chỉ là bước đệm về mặt pháp lý. Giờ đây Tiki sắp trở thành một công ty thuộc Singapore, và sẽ hưởng nhiều ưu đãi như những startup khác. Startup cũng có thể đang chuẩn bị cho các kế hoạch kêu gọi vốn cũng như IPO.

Trước Tiki, nhiều startup khác cũng đã có những động thái tương tự khi lập công ty ở ngoài Việt Nam (thường là Singapore hoặc Hong Kong) rồi đầu tư ngược lại vào pháp nhân trong nước, có thể kể đến như Vntrip OTA, Base, Luxstay, Cốc Cốc, Telio, Topica.

Singapore là một trong số quốc gia thu hút các startup bởi các lý do sau:

Thuế ưu đãi

Ở Singapore có 21 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 27 nền kinh tế và 76 hiệp định thuế kép (DTAs). Các hiệp định này tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh và thương mại xuyên biên giới, giúp giảm thiểu các rào cản thuế quan đối với các dòng chảy thương mại, đầu tư. Singapore không áp thuế cổ tức, thuế khấu lưu thấp biến Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn để các startup phát triển.

Đảo quốc sư tử có cơ cấu thuế doanh nghiệp hấp dẫn nhất bậc nhất thế giới. Mức áp thuế cao nhất cho thu nhập chịu thuế là 17%. Nhìn chung Singapore có một khung thuế luỹ tiến, dựa trên chính sách lãnh thổ. Từ năm 2003, Singapore đã dần nới lỏng chính sách thuế đối với thu nhập có nguồn gốc nước ngoài. Các công ty cổ phần hoặc trụ sở chính tại Singapore có thể hồi hương cổ tức từ các công ty con ở nước ngoài về Singapore và được miễn thuế.

Với các công ty khởi nghiệp như Tiki, Singapore miễn 75% thuế cho 100.000 đôla Singapore doanh thu đầu tiên và miễn 50% cho 100.000 đôla Singapore tiếp theo. Để khuyến khích các tập đoàn đa quốc gia chuyển trụ sở chính đến Singapore, ban Phát triển Kinh tế nước này đã cung cấp các ưu đãi về trụ sở khu vực (RHQ) và trụ sở quốc tế (IHQ). Quốc gia này cho phép người nước ngoài sở hữu 100% cổ phần của một công ty có trụ sở tại đây, tức nhà đầu tư không cần phải liên minh với bất kỳ đối tác hoặc cổ đông địa phương nào khi mở công ty tại đây.

Môi trường thông thoáng

Singapore có môi trường chính trị ổn định tại Đông Nam Á, mang đến cho các doanh nhân và nhà đầu tư cảm giác an toàn, thoải mái. Các lựa chọn ăn uống, giải trí đa dạng và phong phú cùng hệ thống giáo dục quốc tế và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng châu Á. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp xuyên biên giới, các doanh nghiệp có thể dựa vào danh tiếng của Singapore như một cơ sở để trọng tài phân định.

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2015-2016 của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã xếp Singapore là quốc gia có khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tốt nhất châu Á. Tương tự, báo cáo cũng công nhận Singapore là quốc gia có cơ sở hạ tầng chính trị và các thủ tục hoạch định chính sách hợp lý. Đây cũng là đất nước ít tham nhũng nhất khu vực châu Á, nơi tính minh bạch được đánh giá cao.

Các chính sách chung của Chính phủ Singapore và luật chống tham nhũng của nước này đều được thực thi tốt. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp hoạt động ở đây. Những người bị vướng vào các vấn đề pháp lý có quyền tiếp cận với một hệ thống tư pháp vô tư, nhanh chóng giải quyết các vấn đề.

Cơ sở hạ tầng phát triển

Ngoài vị trí chiến lược, Singapore còn có cơ sở hạ tầng được xếp hạng tốt nhất trên thế giới và cũng là một trong những quốc gia an toàn nhất. Đất nước này được kết nối tốt với tất cả các nơi trên thế giới từ sân bay quốc tế Changi, một trong số các sân bay bận rộn nhất toàn cầu. Dù ở bất kỳ nơi nào, người ta cũng có thể bay đến trụ sở ở Singapore chỉ cần có giấy tờ phù hợp.

Lực lượng lao động cạnh tranh

Không chỉ là quốc gia và các chính sách được xếp hạng cao trong việc hỗ trợ kinh doanh, Singapore còn sở hữu một lực lượng lao động có tay nghề cao và cạnh tranh nhất trên thế giới.

Do bản chất đa sắc tộc và quốc tế, nhà đầu tư sẽ không cảm thấy khó khăn khi hoà nhập văn hoá tại đây. Người Singapore tự hào về sự khoan dung của họ đối với nhạy cảm văn hoá và người nước ngoài không gặp vấn đề gì khi hoà nhập với người dân địa phương.

Thành Dương (tổng hợp)