Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ sáu, 30/4/2021, 20:00 (GMT+7)

Traveloka đẩy mạnh mảng giao hàng

Kỳ lân du lịch Indonesia giới thiệu các nhà hàng mới trên nền tảng Traveloka Eats, đồng thời thuê người giao hàng tận nơi.

Traveloka Eats ban đầu là một nền tảng đánh giá và gợi ý nhà hàng. Nền tảng này âm thầm cung cấp dịch vụ giao hàng vào cuối năm ngoái thông qua quan hệ hợp tác với công ty hậu cần Lalamove. Cả hai công ty đều có chung một nhà đầu tư vào Hillhouse Capital.

Mảng kinh doanh mới mẻ này giúp Traveloka phần nào tìm thấy động lực trong khi chờ mảng du lịch phục hồi. Giao đồ ăn hiện còn là doanh thu chính cho Gojek và Grab khi các hoạt động kinh doanh gọi xe cũng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Một văn phòng của Traveloka. Ảnh: Traveloka.

Một văn phòng của Traveloka. Ảnh: Traveloka.

Tuy nhiên, miếng bánh giao đồ ăn mà Traveloka đang tham gia ngày càng có sự góp mặt của nhiều cái tên. Bên cạnh các ông lớn là GoFood và GrabFood, ShopeeFood gần đây cũng nhảy vào vào cuộc cạnh tranh với mục tiêu củng cố mảng kinh doanh ví điện tử.

Theo TechInAsia, kỳ lân du lịch này đang tính phí 15% cho mỗi đơn đặt hàng. Tỷ lệ này thấp hơn GoFood và GrabFood, cả hai đều tính phí 20%. Đối với Traveloka, giao đồ ăn là một cách để tăng số lượng người dùng và định giá nhiều hơn khi công ty chuẩn bị niêm yết tại Mỹ .

So với các chuyến bay hoặc đặt phòng khách sạn, giao đồ ăn có tần suất đặt hàng cao hơn dù biên lợi nhuận thấp hơn. Traveloka được cho là đang trong các cuộc đàm phán để ra mắt công chúng bằng cách hợp nhất với Bridgetown Holdings, một SPAC của tỷ phú Richard Li và Peter Thiel. Thương vụ này có thể nâng mức định giá của Traveloka lên 5 tỷ USD.

Hơn một năm qua khủng hoảng do Covid-19 toàn cầu giáng xuống Traveloka cũng như ngành du lịch thế giới một đòn nặng nề. Lượng đặt phòng và doanh thu gần như bằng 0 do khách hàng hủy chuyến bay và kế hoạch kỳ nghỉ. Công ty đã hoàn lại tổng cộng khoảng 100 triệu USD cho 150.000 vé máy bay, đồng thời cũng cắt giảm nhân sự, giải thể chi nhánh, tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh chính.

Du lịch quốc tế vẫn bị cấm, nhưng du lịch nội địa có phần phục hồi là tín hiệu tốt cho startup này. Tháng 7 năm ngoái, Traveloka thông báo gọi thành công 250 triệu USD để củng cố hoạt động giữa khủng hoảng Covid-19. Số tiền này đổ vào những dự án mới như mở rộng các hoạt động hỗ trợ khách du lịch, Traveloka Xperience và thanh toán số Traveloka PayLate.

Thành Dương (theo TechInAsia)