Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ ba, 10/9/2019, 10:00 (GMT+7)

Bộ Khoa học Công nghệ đưa startup Việt sang Mỹ

Startup sẽ gặp trực tiếp quỹ đầu tư và chuyên gia khởi nghiệp khi tham gia chuỗi hoạt động kết nối Techfest Vietnam từ 6-13/9 tại Silicon Valley.

Các hoạt động hỗ trợ kết nối đầu tư sẽ diễn ra xuyên suốt trong 7 ngày hành trình Techfest Vietnam tại Silicon Valley, California, Mỹ. Chương trình do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức nhằm tạo môi trường để startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu và học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng sẽ chủ trì đoàn startup Việt tham gia chương trình tại Mỹ từ 6/9. Bộ cũng sẽ làm việc chuyên sâu với hàng loạt đối tác lớn tại Boston và San Francisco, Mỹ. Tại đây, đoàn sẽ thăm các tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới như Amazon, Google... tìm hiểu quá trình phát triển doanh nghiệp và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và Silicon Valley. 

Techfest Vietnam tại Mỹ dự kiến có sự tham gia của các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia quốc tế uy tín trên thế giới. Ảnh: Techfest.

Techfest Vietnam tại Mỹ dự kiến có sự tham gia của các nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia quốc tế uy tín trên thế giới. Ảnh: Techfest.

Bộ có kế hoạch ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng trong chương trình làm việc gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Mỹ), Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Stripe Inc (công ty hỗ trợ startup mở rộng thị trường Mỹ). Một số đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái cũng tham gia chương trình làm việc như Tim Draper, Republic, 500 Startups, Founder Institute... hứa hẹn mang lại nhiều kết quả tích cực cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

Đối với các startup Việt tham dự, Techfest Vietnam sẽ liên tục thực hiện các hoạt động kết nối đầu tư trực tiếp với gần 50 quỹ đầu tư, nhà đầu tư tại đây. Kết quả sẽ công bố tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Mỹ - Techfest Vietnam in the USA diễn ra ngày 13/9 tại Hero City (55 East, 3rd Avenue, San Mateo). Đây là sự kiện quốc gia lần đầu tiên thực hiện trong khuôn khổ đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844), quy tụ gần 300 trí thức, các nhà đầu tư, startup và chuyên gia của Việt Nam và Mỹ tham dự. 

Bên cạnh phần pitching của các startup trước toàn thể khách tham dự, một trong những hoạt động quan trọng nhất của ngày hội là Diễn đàn kết nối hệ sinh thái Silicon Valley - Việt Nam. Đây là nơi những đại diện quan trọng của hệ sinh thái hai quốc gia cùng thảo luận về các cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Mỹ để thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái. 

Đoàn có sự đồng hành của 10 startup tuyển chọn trên cả nước, trong đó có đại diện Abivin - startup vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để vô địch Startup World Cup 2019, các startup từ Top 10 Techfest Vietnam như Ecomeasy Asia, Tubudd... Cùng với đó là các doanh nghiệp chiến thắng các cuộc thi lớn trên cả nước như Smilee, Gostream, Go Amazing... Tham gia chương trình còn có các tổ chức thúc đẩy kinh doanh và đầu tư cho khởi nghiệp gồm ThinkZone Accelerator, Robot Vina, Proview, K-Group Việt Nam, Tràng An, Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia TP HCM...

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần trao giải thưởng cho Abivin tại Techfest Vietnam 2018. (Ảnh: TF)

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng trao giải nhất cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" 2018 cho Abivin tại Techfest Vietnam 2018. Ảnh: Techfest.

Bên cạnh đó, đoàn sẽ tham dự diễn đàn East-West Connect Conference 2019 với gần 100 chuyên gia, nhà đầu tư tại Mỹ, trong đó có các đại diện Việt Nam thành công như Tiến sĩ Vũ Duy Thức - Giám đốc điều hành Công ty OhmniLabs tại Silicon Valley, Hùng Trần - Nhà sáng lập GotIt!, Tuyen Do - Giám đốc điều hành Teneo Capital...

Lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ cũng sẽ tham dự cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ phối hợp tổ chức cùng Thành đoàn Hà Nội. Sự kiện diễn ra tại Boston ngày 7/9, thể hiện quan điểm ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước.

Phần trao đổi, kết nối với các trường đại học lớn như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Tuff, Umass, Stanford... Đây là những nơi có nhiều du học sinh Việt Nam. Các đại diện Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trung tâm học thuật và công nghệ lớn nhất thế giới, từ đó tạo động lực phát triển hệ sinh thái trong nước.

Thông qua chuỗi sự kiện quy mô, chương trình kỳ vọng tạo sân chơi để startup kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế, giúp Việt Nam giới thiệu và quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cũng như thu hút lực lượng chuyên gia chất lượng cao về đất nước. Sự kiện còn là dịp để hội tụ kiều bào trí thức Việt Nam tại Mỹ, từ đó mang đến cơ hội để những người Việt xa xứ kết nối và phục vụ không chỉ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo mà còn thúc đẩy kinh tế - xã hội tại quê nhà. 

Techfest Vietnam được coi là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844). Ảnh sự kiện Techfest 2018.

Techfest Vietnam được coi là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844). Ảnh sự kiện Techfest 2018.

Techfest Vietnam tại Mỹ mở màn cho Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12 tại Quảng Ninh. Chuỗi hoạt động có hàng loạt chương trình quan trọng như 200 gian hàng triển lãm từ các trụ cột lớn cho khởi nghiệp như tài chính, công nghệ, thị trường, nhân lực, dịch vụ... hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với hơn 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn với gần 6.000 lượt người tham dự cũng sẽ tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ đặc sắc.

Khánh Anh

Thông tin Techfest Vietnam in USA:
Thời gian: 14h30-20h 13/9 giờ địa phương
Địa điểm: Hero City (55 East, 3rd Avenue, San Mateo)
Email: info@techfest.vn
Hotline: +842435560621
Website: https://techfest.vn/su-kien/techfest-hoa-ky