Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ sáu, 22/5/2020, 11:00 (GMT+7)

Carback - ý tưởng khởi nghiệp từ những cuốc xe trống

Startup Carback tiến chân vào thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam với ý tưởng tận dụng các chuyến xe trống chiều về để giảm giá thành cho người dùng.

Thành lập tháng 10/2019, Carback là công ty khởi nghiệp mới trong thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam. Khác với mô hình của hàng loạt ứng dụng gọi xe thông thường, Carback kết nối khách hàng có nhu cầu đi lại với các tài xế xe chở khách trống chiều về có cùng nhu cầu di chuyển trên cung đường đó. 

Startup hướng đến đối tượng khách hàng có nhu cầu di chuyển bằng ôtô cá nhân trên lộ trình dài muốn tiết kiệm chi phí đi lại. Ứng dụng sẽ kết nối người dùng đến các đối tác của công ty là những tài xế taxi, hoặc những người có xe riêng và thường xuyên phải di chuyển trên các tuyến đường dài. Từ đó, đội ngũ tài xế sẽ tối ưu được các cuốc xe trống, tăng thêm thu nhập. 

polyad

Giao diện đặt xe của ứng dụng Carback.

Đại diện startup này cho biết, nếu khách hàng sử dụng taxi truyền thống, mỗi km sẽ có giá khoảng 10.000 đồng nhưng với dịch vụ Carback chi phí này là 5.000 đồng. Nếu khách hàng đi 2 người trở lên hoặc đi cả gia đình sẽ tết kiệm 30% so với đi xe khách thông thường hoặc 50% so với taxi truyền thống.

Số liệu công bố bởi Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho thấy, quy mô ngành vận tải hành khách đường bộ trong nước năm 2020 khoảng 5 triệu lượt di chuyển với mức tăng trưởng hàng năm  105,6%. Một ngày Việt Nam có khoảng 59.000 cuốc xe đường dài và trong đó 89% những chuyến chiều về là không chở khách. Nắm bắt cơ hội này Carback  có thể kết nối được với các cuốc xe chiều về này, giảm tình trạng tài xế phải chạy xe rỗng, tăng hiệu quả chuỗi cung ứng vận tải thông qua ứng dụng công nghệ 4.0.

polyad

Carback ứng dụng mô hình xe tiện chuyến.

Ông Nguyễn Hải Long, Giám đốc vận hành của Carback cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng tạo đột phá cho ngành vận tải hành khách tại Việt Nam và tin rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường, đồng thời cũng xóa bỏ khoảng cách giữa cung và cầu".

Bên cạnh việc mang tới giải pháp cho ngành vận tải, đại diện công ty khởi nghiệp này cũng cho biết, nền tảng muốn góp sức giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường bằng việc thay đổi thói quen đi lại của người dân, tối ưu nền giao thông vận tải, giảm thiểu tắc đường và ô nhiễm môi trường.

Carback chính thức hoạt động trên thị trường từ đầu năm nay. Theo số liệu mà startup này công bố, tính đến đầu tháng 5 này, tổng số cuốc xe vận hành qua ứng dụng là 14.073 chuyến đường dài với hơn 10.000 tài xế. Doanh thu hơn 5 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Phương Thanh một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, khách hàng quen của Carback cho biết, với gia đình gồm hai vợ chồng cùng con nhỏ mỗi lần về quê thường phải mang theo nhiều hành lý, việc di chuyển ra bến xe mua vé khiến cho chị và gia đình cảm thấy rất bất tiện và mệt mỏi. Khi sử dụng Carback, lộ trình di chuyển của gia đình đơn giản hơn đồng thời chi phí cũng bằng với giá vé xe cho cả nhà.

Phạm An

Website & Dowload App: www.carback.vn

Fanpage: www.facebook.com/carbackgroup

 Hotline: 1900 03 43