Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ tư, 27/2/2019, 09:08 (GMT+7)

Startup Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Mỹ

Với đợt gọi vốn thành công vòng series A, Elsa Speak nâng tổng mức gọi vốn đầu tư lên 12 triệu USD từ các quỹ nổi tiếng.

Elsa Speak - Ứng dụng học nói tiếng Anh do cô gái Việt Nam Văn Đinh Hồng Vũ và tiến sĩ Xavier Anguera người Bồ Đào Nha sáng lập vừa gọi vốn thành công vòng series A giá trị 7 triệu USD. Nhà đầu tư chiến lược lần này là Gradient Ventures - quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google, nhằm hỗ trợ tài chính và tư vấn công nghệ cho các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực A.I. Theo Engadget, các công ty nhận được sự hỗ trợ của Gradient Ventures sẽ có quyền kết nối với các chuyên gia từ Google, bao gồm những nhân vật có tiếng như Ray Kurzweil, Matias Duarte và Astro Teller.

Ông Zachary Bratun-Glennon, đối tác tại Gradient Ventures, cho biết quỹ đầu tư rất ấn tượng với công nghệ và đội ngũ Elsa, sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng trong thời gian qua. "Elsa mang đến giải pháp học ngôn ngữ vui nhộn, hiệu quả cho nhu cầu học tiếng Anh trên toàn cầu. Giải pháp này mang tới một sự khác biệt trong cuộc sống và công việc của người học, để họ tự tin nắm bắt những cơ hội tốt hơn", ông đánh giá.

CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: NVCC.

CEO Elsa Văn Đinh Hồng Vũ. Ảnh: NVCC.

Ngoài ra, lần gọi vốn mới nhất này của Elsa cũng có sự góp mặt của Monk's Hill Ventures và SOSV - các quỹ đầu tư chiến lược từ vòng trước. Đến nay, sau ba năm thành lập, Elsa đã gọi thành công 12 triệu USD thông qua các lần gọi vốn tại thung lũng Silicon (Mỹ) và châu Á.

CEO Văn Đinh Hồng Vũ tiết lộ vòng gọi vốn này sẽ giúp startup tăng tốc phát triển bằng việc tiếp tục chiêu mộ các kỹ sư và nhà khoa học máy tính trong lĩnh vực AI, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Theo cô, sự hỗ trợ và nguồn lực từ Gradient Ventures rất phù hợp với trọng tâm chiến lược của Elsa là phát triển AI hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhận diện giọng nói.

"Chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng AI tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới", Vũ chia sẻ.

Nhà sáng lập cho biết Elsa đã xây dựng thành công trí tuệ nhân tạo độc quyền trong nhận diện giọng nói với công nghệ học sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, sau đó đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

Vũ và cộng sự tại văn phòng Elsa ở thung lũng Silicon. Ảnh: NVCC.

Vũ và cộng sự tại văn phòng Elsa ở thung lũng Silicon. Ảnh: NVCC.

Elsa hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới, lọt vào top 5 các ứng dụng AI hàng đầu, cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Trong năm 2018, ứng dụng ghi nhận lượng học viên tăng 350% so với năm trước.

Theo kế hoạch, cuối năm nay, Elsa giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu và ngữ điệu nói, giúp toàn diện hơn phần nói của người học.

Đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường phát triển nhanh nhất của Elsa, với mức tăng trưởng kinh doanh 400% trong năm 2018. Startup đã phát động chương trình "Thầy cô Việt dạy tiếng Anh hay" để có thể giúp người Việt nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ trong trường học, với việc tài trợ các tài khoản Elsa Pro cho giáo viên tiếng Anh trên cả nước và ra đời chức năng "Bảng quản lý lớp học" giúp các giáo viên theo dõi tự động tiến độ và kết quả của học sinh. "Với chức năng này, các thầy cô sẽ tận dụng được Elsa cho các giờ học trên lớp và tối ưu thêm vai trò của ứng dụng như một công cụ bài tập về nhà", CEO Hồng Vũ cho biết.

Trương Sanh