Hủy
Hành trình khởi nghiệp Chủ nhật, 9/12/2018, 10:28 (GMT+7)

Top 10 startup xuất sắc tại Techfest 2018

Nhiều mô hình sáng tạo được đánh giá cao về tiềm năng, mang lại những đóng góp đáng kể trong tương lai.

Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" là hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam Techfest 2018.

Hơn 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đăng ký tham gia là con số vượt ngoài dự kiến. Nhiều mô hình khởi nghiệp được hội đồng chuyên môn đánh giá cao bởi tính thực tiễn, sáng tạo, đến từ nhiều lĩnh vực đa dạng.

Chung kết Techfest 2018 ngày 1/12 cũng đã vinh danh 10 đơn vị khởi nghiệp xuất sắc nhất. Đây đều là đại diện xuất sắc thuộc các lĩnh vực gồm Công nghệ nông nghiệp, Công nghệ tài chính, Công nghệ y tế, Công nghệ giáo dục, Du lịch, Công nghệ 4.0 và Khởi nghiệp tác động xã hội. Không chỉ dẫn đầu các tiêu chí từ ban tổ chức, Top 10 startup được nhận định có tiềm năng tiến xa và mang lại những đóng góp đáng kể trong tương lai.

Vượt qua 9 ứng viên, Abivin trở thành quán quân Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2018. Startup mang đến giải pháp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, logistics dành cho các doanh nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ 4.0.

Abivin trở thành quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018.

Abivin trở thành quán quân Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" 2018.

Với thế mạnh cốt lõi là công nghệ AI, học máy cùng thuật toán thông minh, Abivin số hóa toàn bộ lộ trình giao hàng, gồm kiểm soát đơn hàng, kiểm soát tồn kho, sản phẩm, tối ưu quãng đường, quản lý đội xe theo thời gian thực (tracking), tạo ra báo cáo chi tiết. Các thuật toán có thể tính toán để tạo ra lộ trình nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho hàng trăm xe giao hàng và hàng nghìn đơn hàng.

Quán quân Techfest 2018 nhận được giải thưởng là khóa huấn luyện tăng cường đặc biệt nâng cao năng lực cho startup trị giá 1.200 USD, kèm vé tham quan, học tập tại Silicon Valley (Mỹ) và tham gia cuộc thi Startup World Cup sắp tới tại Mỹ.

Đại diện các startup xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Techfest 2018.

Đại diện các startup xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Techfest 2018.

Giải nhì Techfest 2018 thuộc về VP 9, startup chuyên sản xuất thiết bị điện tử và phần mềm, dịch vụ trong lĩnh vực truyền dẫn âm thanh và hình ảnh qua Internet. Từ sản phẩm đầu tiên bán ra thị trường năm 2014 là set top box chạy Android 4.1, sau đó là dịch vụ truyền hình cho người Việt ở nước ngoài ra mắt tháng 2/2015, hiện VP9 cung cấp các sản phẩm encoder cho truyền hình, set top box; Camera giám sát; Hệ thống hiển thị thông tin và quảng cáo (digital signage); Cầu truyền hình trực tuyến (video conference).

VP9 nhận được giải thưởng là một chuyến đi tham quan hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc.

Là một trong những đại diện trong lĩnh vực y tế, Medlink - nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc cán đích ở vị trí thứ 3. Hoạt động trên nền tảng online, Medlink giúp quản lý đội ngũ bán hàng, khách hàng, sản phẩm, đồng thời xử lý các đơn hàng trên hệ thống. Công nghệ điện toán đám mây từ Amazon (cloud computing) giúp lưu trữ và bảo mật dữ liệu, tránh được rủi ro mất thông tin.

Một startup trong lĩnh vực y tế khác trong Top 10 là Genecare Sdn Bhd. Thành lập năm 2017, startup chuyên cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe thông qua ứng dụng điện thoại NexTx. Nền tảng trực tuyến này cho phép người dùng kết nối với các chuyên gia hay đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Là đội nhận bình chọn nhiều nhất từ khán giả, Tubudd là ứng dụng đem đến trải nghiệm du lịch thông qua nền tảng kết nối giữa khách du lịch và người bản địa. Với mỗi chuyến đi, Tubudd giúp cá nhân hóa lộ trình theo sở thích du khách, đồng thời đem đến những trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực đậm bản sắc của từng địa phương với những hướng dẫn viên bản địa.

Đội Appa group với giải pháp nông nghiệp thông minh được tạo ra với mục tiêu giải quyết các bài toán nông nghiệp trên 3 kênh là trực tuyến, đối tác và hệ thống giao dịch trực tuyến. Appa Group nhận được giải thưởng là chương trình ươm tạo và kết nối với hệ sinh thái FoodAlfa trị giá 1.000 USD.

Ecomeasy Asia cung cấp giải pháp bán hàng trên kênh thương mại điện tử, từ việc đưa hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo... đến cung cấp kênh quảng cáo Chin Media, Facebook, Google, Coccoc, Zalo... Đồng thời, startup cũng hỗ trợ các dịch vụ hậu cần như quản lý kho bãi, giao nhận.

Vulcan Augmetics được đặc cách lọt vào Top 20 của Giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award. Vulcan Augmetics là doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất bộ phận giả sử dụng công nghệ in 3D với giá cả hợp lý, khách hàng chủ yến tại các quốc gia đang phát triển.

Ella Study là một nền tảng trực tuyến kết nối học sinh, du học sinh và các trường đại học trên toàn thế giới. Qua đó, các học viên có định hướng du học hoặc theo học chương trình quốc tế sẽ được hỗ trợ, tư vấn về chọn trường, chọn ngành, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nhập học...

Hệ thống phân tích dữ liệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Ella Study còn kết nối người dùng và tự động đề xuất các chương trình, dịch vụ phù hợp. Ella Study nhận được giải thưởng từ Trung tâm sáng tạo và ươm tạo Đại học Ngoại thương là chuyến kết nối đầu tư tại Hàn Quốc trị giá 20 triệu đồng.

Lọt vào Top 10 và đồng thời nhận giải thưởng từ Đại học quản lý Singapore là một Chương trình ươm tạo online, Wee Digital hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số. Startup hỗ trợ người dùng sử dụng ngân hàng điện tử, liên kết giữa các tổ chức tài chính, thương hiệu, nhà bán lẻ và khách hàng. Công nghệ bảo mật sinh trắc học và phân tích dữ liệu sâu đảm bảo tính an toàn của các giao dịch. Qua đó, Wee Digital tham vọng góp phần đưa Việt Nam trở thành xã hội số không sử dụng tiền mặt.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội.

Với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu" với nhiều hội thảo chuyên đề, triển lãm, tọa đàm, kết nối đầu tư... xuyên suốt, sự kiện năm nay thu hút 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư tham dự. Tổng số các cuộc kết nối là 160 cuộc, số quan tâm đầu tư là 7,86 triệu USD. Nhiều đối tác quốc tế như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc... cũng đồng hành trong chuỗi các hoạt động.

Phạm Vân