Hủy
Góc chuyên gia Thứ năm, 17/8/2017, 08:00 (GMT+7)

COO Hoozing: 'Khởi nghiệp là một hành trình việt dã'

Theo Akshay Sharma, khởi nghiệp và chạy việt dã đều đòi hỏi lòng quyết tâm, bền bỉ theo đuổi mục tiêu...

Một trong những mục tiêu mà Akshay Sharma thực hiện trong năm nay là duy trì việc chạy bộ ở cự ly bán marathon (khoảng 21 cây số) mỗi ngày. 

Trên hành trình tập luyện chạy việt dã, ông đã có nhiều đúc rút thú vị và thấm thía về chạy bộ và hành trình khởi nghiệp của bản thân trong 2 năm startup tại Việt Nam. 

Khởi đầu 5km 

Tôi rủ người bạn cùng nhà tham gia đường chạy 21,1km vào mỗi tối. Anh ấy đồng ý. Trong 5km đầu tiên, chúng tôi chạy cùng nhau, cùng trò chuyện về những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Nhưng sau đó, anh bạn tôi dừng lại và quyết định đi về. Đối với tôi, 5km đầu tiên đó đã trôi qua khá nhanh và dễ dàng, nhưng chặng đường còn lại đòi hỏi động lực lớn và sự kiên định từ bản thân.

Với startup, một vài tháng đầu của quá trình khởi nghiệp thường là giai đoạn siêu tăng tốc và đầy hứng khởi khi những người sáng lập tràn ngập với các ý tưởng mới. Mọi thứ được phác thảo và xây dựng nhanh chóng, ai cũng căng tràn nhựa sống, cảm hứng và động lực.

Nếu có startup nào may mắn nhận được tiền đầu tư ở ngay giai đoạn đầu thì mọi chuyện còn phát triển thần tốc hơn. Giai đoạn này thường kéo dài 3-9 tháng nhưng sau đó, các startup sẽ phải học cách điều chỉnh, tin tưởng vào bản thân để tiếp tục đi trên con đường khởi nghiệp của riêng mình, cùng những người tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mà công ty đang cung cấp.

coo-hoozing-khoi-nghiep-la-mot-hanh-trinh-viet-da

Thấm nhuần tinh thần của việc chạy việt dã sẽ giúp các startup Việt hiểu hơn về hành trình khởi nghiệp khó khăn, đầy chông gai nhưng cũng tràn đầy cảm hứng và vinh quang

Điều chỉnh tốc độ

Với mỗi km đầu tiên, tôi thường duy trì ở tốc độ 5 phút hoặc ít hơn thế một chút. Tuy vậy, chạy nhanh không phải là mục tiêu cuối cùng mà chúng ta cần phải theo đuổi (trừ khi bạn đang tập luyện để thi Olympics). Hãy lựa chọn và điều chỉnh tốc độ phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân.

Chạy xong, nếu bạn không phải thở hồng hộc để hít không khí sau mỗi vòng và bạn không đau nhừ từng thớ thịt khi đi ngủ thì bạn đã làm đúng, không cần phải so sánh với bất cứ ai hết. Hãy chạy từng bước nhỏ, nhưng chạy thường xuyên để cải thiện tốc độ và thời gian. Nhưng chạy nhanh hơn vẫn là điều không thật sự cần thiết.

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, có rất nhiều cách tiếp cận, phát triển xây dựng công ty, doanh nghiệp của mình. Nhưng với tư cách là những người sáng lập, bạn cần phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng được tối ưu hóa cho nhóm để duy trì hoạt động xuyên suốt trong toàn bộ cơ cấu tổ chức.

Không cần lúc nào cũng phải tăng trưởng nóng, nhanh. Việc xác định được tốc độ phát triển của mỗi giai đoạn, duy trì ổn định mới là quan trọng. Khởi nghiệp là một chặng đường dài đòi hỏi sức bền, cứ từ từ, chậm mà chắc, đừng so sánh hay tự tạo áp lực cho bản thân từ các mô hinh kinh doanh khác.

Chạy con đường chưa ai đặt chân tới

Bình thường tôi vẫn tập chạy trong sân vận động. Trong nhiều giờ liền, tôi chạy hết vòng này đến vòng khác. Tôi cũng chạy cả trong công viên. Sau khoảng 10-12 vòng như vậy, tôi bắt đầu cảm thấy chán và thiếu động lực khi mọi thứ bắt đầu lặp đi lặp lại, không còn nhiều điều mới mẻ để quan sát, tạo cảm hứng, không còn những thách thức trên hành trình hay khám phá mới nào…

Đến một độ nào đó trong quá trình khởi nghiệp, các startup sẽ nhận ra rằng mọi thứ đang bắt đầu lặp đi lặp lại: cách chúng ta làm mọi việc vẫn như cũ, cách chúng ta giao hàng, đưa ra các sản phẩm/ dịch vụ đến người dùng cũng không có gì mới mẻ, cách chúng ta giải quyết công việc tóm lại là vẫn vậy.

Cảm giác và tâm lý trì trệ này trong việc chạy bộ và điều hành công ty khởi nghiệp không phải là một dấu hiệu tốt. Sau đó, tôi quyết định sẽ chạy vượt ra bên ngoài công viên, chạy xung quanh thành phố.

Vòng chạy mới mở ra một thế giới tràn ngập ánh sáng, con người, cảnh vật mà tôi thường không có cơ hội ngắm nhìn kĩ càng khi hàng ngày chỉ lái xe phóng vụt qua. Tôi cảm thấy đây là một sự hứa hẹn. Đây chính xác sẽ là lí do và động lực để tôi có thể tiếp tục cuộc chạy bộ của mình.

Vào thời điểm khi bạn cảm thấy bạn đã chạm tới “vòng lặp” của bản thân, hãy can đảm chạy- vượt- ra- ngoài- cái- công- viên và trải nghiệm nhiều hơn. Việc ở trong vùng an toàn sẽ giới hạn sự tăng trưởng của một startup. Duy trì sự ổn định để tìm kiếm thu nhập là việc quan trọng, nhưng cũng cần mở rộng quan hệ, tìm kiếm những đối tác, thị trường mới, cải thiện mô hình kinh doanh và sản phẩm.

Một lộ trình chạy mới nhìn có vẻ khó khăn và mạo hiểm nhưng cũng giúp các startup học hỏi được nhiều hơn, thử nhiều hơn và đa dạng những nỗ lực của cả nhóm. Khả năng cao là qua đó các startup sẽ phải tìm kiếm những công cụ, thị trường mới và những mục tiêu táo bạo hơn.

Hãy nghỉ ngơi

Khi chạy, tôi luôn cố gắng giữ duy trì trạng thái vận động liền mạch, nếu mệt thì chạy chậm lại và thư giãn thay vì dừng lại hẳn. Đừng đợi cho đến khi cơ thể của bản phải lên tiếng “đình công” thì bạn mới tạm nghỉ.

Khi cơ thể được nghỉ ngơi, tôi có cơ hội để nhìn lại những gì mình đã làm và những việc cần thực hiện trong tương lai. Việc này giúp cho tôi tái tạo sức lực, chuẩn bị cho những vòng chạy kế tiếp.

Hành trình khởi nghiệp cũng là một cuộc chạy việt dã. Từng vòng chạy cứ cuốn các startup theo một chu kì quay miết mải bất tận. Công việc sẽ không bao giờ chấm dứt nếu các bạn không tự dừng lại để nghỉ ngơi. Hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè, một kì nghỉ, tập thiền và kỉ niệm những cột mốc trong đời.

Đừng bỏ cuộc

Việc duy trì thói quen chạy bộ đã dạy cho tôi cách đón nhận những khó khăn, làm việc chăm chỉ, rèn luyện tinh thần và học cách đối mặt với những cảm xúc của những lần “Đây là lúc để dừng lại/ đây là lúc để bỏ chạy”. Mỗi khi cảm thấy muốn dừng lại trước khi đạt được mục tiêu, tôi tự nhủ thầm và cảm thấy bản thân mình còn có thể làm được tốt hơn.

Sau 15km, mỗi cây số đều trở nên khó khăn hơn cái cuối cùng. Đó thực ra là một thử thách và đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng các phẩm chất quan trọng trong hành trình khởi nghiệp là: Cam kết lâu dài với mục tiêu- Tính kiên định- Lòng tin vào sự làm việc chăm chỉ.

Cho thế hệ những doanh nhân khởi nghiệp mới, các bạn nên hiểu rằng thất bại là một phần của quá trình học hỏi. Nhưng nhiều người cũng thường nhầm lẫn điều này với việc từ bỏ.

Sẽ có rất nhiều lần trong chặng đường khởi nghiệp, bạn hoang mang vì chạm đến những giới hạn mà bạn cảm thấy khó khăn và không thể vượt qua nổi. Nhưng nếu có niềm tin vào tầm nhìn của bản thân, bạn nhất định sẽ vượt qua với một mục tiêu rõ ràng và lòng kiên định để đạt được điều đó. Người thành công có thể thất bại, nhưng họ không bỏ cuộc.

Bắt đầu một cam kết lâu dài cho thứ gì đó là việc mà tất cả chúng ta đều sẽ thấy khó khăn. Nhưng nếu bạn không bao giờ bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ có thể kết thúc. Hãy ra ngoài và thử chạy từng bước đầu tiên. Chạy cho đến khi bạn rã rời rồi thong thả đi bộ. Ít nhất thì cuối cùng bạn đã thực sự bắt đầu làm một việc mà bạn yêu thích.

Phương Nguyên