Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ tư, 4/7/2018, 01:36 (GMT+7)

Ba người bạn bỏ vùng an toàn để khởi nghiệp

Những người bạn 8x quyết định khởi nghiệp lĩnh vực F&B khi đang có công việc hấp dẫn, lương cao vì không muốn bỏ lỡ giấc mơ của cuộc đời.

Một ngày mùa xuân cách đây vài tháng, Trương Thoại Yến nộp đơn xin thôi việc vị trí quản lý tiếp thị và truyền thông tại một khách sạn năm sao lâu đời ở Sài Gòn. Cùng lúc, nhiều lời mời hấp dẫn đến với cô. Có kinh nghiệm tại các tập đoàn thiết kế, xây dựng và quản lý khu nghỉ dưỡng cao cấp, những năm qua Yến liên tục được săn đón với vị trí quản lý và mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, cô đã lựa chọn con đường mới.

Mùa thu năm ngoái, Yến gặp người bạn thân là Lai Hồng Lĩnh. Thời điểm đó, Lĩnh và anh họ Nguyễn Thế Hiếu đang cùng đầu tư vào một dự án thương mại nhưng gặp một số trục trặc và hoay hoay chưa có lối đi mới. Xuất phát từ tình cảm bạn bè, Yến muốn giúp Lĩnh giải quyết những khó khăn trước mắt. Cô đưa ra mô hình khác, chuyển hẳn sang lĩnh vực F&B - nhà hàng và thức uống. Lĩnh và Hiếu ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng của dự án. Càng thảo luận, đi sâu, mô hình càng rõ ràng trước mắt. Sau hàng giờ, hàng tháng nghiên cứu, Yến càng thấy mình ở trong đó. Sau thời gian đắn đo, cô gái sinh năm 1989 quyết định tiến một bước mạo hiểm, khởi nghiệp cùng hai người bạn với vai trò đồng sáng lập.

Bước khỏi vùng an toàn

Yến không phải người duy nhất đưa ra quyết định khó khăn và mạo hiểm trong cuộc đời, khi đã thiết lập được một vùng an toàn cho sự nghiệp và con đường thăng tiến của bản thân. Khi gặp Yến, Hiếu cũng quyết định tiến vào một cuộc chơi mới, rẽ ngoặt sự nghiệp. Anh từ bỏ vị trí quản lý tại một tập đoàn nhà nước với mức lương mấy nghìn USD mỗi tháng. Ban đầu, Hiếu dự định sẽ làm song song hai công việc. Đến thời điểm cảm thấy muốn bứt phá và tự tin vào lựa chọn của mình, anh nộp đơn xin nghỉ việc trước bao hoài nghi và can ngăn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

“Hầu như 10 người thì đúng 10 người không ủng hộ”, anh nhớ lại. Hơn mười năm gắn bó với một môi trường, Hiếu thấy con đường của mình quá thuận lợi, không nhiều khó khăn, tài chính ổn định, tương lai tươi sáng. Nhưng bên trong những mặt biển êm thì luôn ẩn chứa những con sóng ngầm. Người đàn ông sinh năm 1983 khao khát có một cái gì đó riêng cho bản thân, do mình gầy dựng và phát triển. Hiếu có liều lĩnh nhưng không dại khờ, anh có lý lẽ của riêng mình.

Lĩnh lại là một trường hợp khác. Từng là á khoa đầu vào ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế - Luật TP HCM, sự thông minh và nhanh nhạy của anh chưa được phát huy tối đa trong công việc kinh doanh của gia đình tại làng Đại học Quốc gia ở Thủ Đức. Có trong tay tấm bằng thạc sĩ, Lĩnh vẫn thường xuyên đứng trước những hoài nghi của mọi người xung quanh.

“Công việc của gia đình rất nhiều nhưng dù có cố gắng thế nào cũng bị nói không phải của mình mà là của bố mẹ mình. Chúng ta luôn bảo là sống không nên để ý người khác nói gì về mình nhưng thực tế bạn không thể phớt lờ”, Lĩnh chia sẻ nỗi lòng. Anh thừa nhận bản thân từng ngạo mạn bởi được cuộc đời quá ưu ái. Nhưng thời gian trôi qua, đôi lúc anh cảm nhận những khoảng trống và nỗi buồn vây lấy. Lĩnh bắt đầu biết mình muốn có một cái gì đó của riêng mình để khẳng định bản thân và chứng minh cho mọi người thấy anh hoàn toàn có thể tự thân đứng vững trên đôi chân của mình.

Ba đồng sáng lập Small Vacancy Lai Hồng Lĩnh, Trương Thoại Yến và Nguyễn Thế Hiếu. Ảnh: NVCC. 

Ba đồng sáng lập Small Vacancy Lai Hồng Lĩnh, Trương Thoại Yến và Nguyễn Thế Hiếu. Ảnh: NVCC

Ba con người đã gặp nhau ở một ý tưởng bứt phá trong kinh doanh và trên hết là cho cuộc đời mình. Yến nói mọi thứ giống như một cơn gió tự động cuốn đi vào thời điểm cô thấy ý tưởng đưa ra có thể giúp hai người bạn thành công, phù hợp với điều kiện tài chính cùng tất cả phần thô đang có cũng như khả năng thực hiện. Nhưng Yến không ngờ bản thân lại dám từ bỏ công việc đang rất tốt của mình.

“Tình trạng của tôi lúc đó là sống trong cảnh lương cao, mọi thứ rất tốt, mua sắm thả ga nhưng lại cảm thấy không thoải mái. Mỗi ngày khi về đến nhà đều cảm thấy nguồn năng lượng cứ bị ùn ứ và không thể giải tỏa. Tôi cảm thấy mình già đi và muốn có gì đó bứt phá”. Nói là vậy song không dễ từ bỏ vị trí an toàn mà nhiều người khao khát. Tuy nhiên, khi ngồi cùng nhau, Yến, Hiếu và Lĩnh từ lúc nào đã cùng xây dựng một giấc mơ. Cho đến một thời điểm, họ biết mọi thứ phù du trên đời đều không còn quan trọng nữa, ngoài giấc mơ của chính mình.

Không gian nhỏ cho giấc mơ lớn

Chọn lĩnh vực nhà hàng và thức uống với mức độ cạnh tranh và tỷ lệ đào thải cao, bộ ba 8x đối diện với nhiều thách thức. Việc này đòi hỏi phải có nguồn vốn mạnh nhưng để đạt điểm hòa vốn thì cần thời gian. “Trong ngành này, nếu thành công thì ít nhất một năm mới hòa vốn, còn chậm thì mất hai năm, thậm chí năm năm hoặc mười năm”, Yến cho biết.

Họ lựa chọn thị trường ngách trong khi người tiêu dùng lại có vô vàn lựa chọn. Lấy cảm hứng từ mô hình Speakeasy (địa điểm giải trí bí mật) vào những thập niên đầu của thế kỷ trước ở Mỹ, họ biến tấu không gian nằm trên một con hẻm nhỏ ở đường Pasteur, quận 1 thành nhà hàng theo kiểu lounge pha trộn nét cổ điển Anh với trường phái hiện đại của Mỹ. Trong khắp không gian, hình ảnh về những giấc mơ bao trùm bằng những câu từ truyền cảm hứng và biểu tượng sự hình thành của mặt trăng cho thấy quá trình dần hiện thực hóa của những giấc mơ.

Lấy tên tiếng Anh với ý nghĩa “không gian nhỏ cho giấc mơ lớn”, những người sáng lập muốn truyền cảm hứng và câu chuyện của mình cho những ai đã mơ, đang mơ và luôn mong muốn theo đuổi những giấc mơ của mình. Không chỉ chú trọng đồ ăn và thức uống phải đạt chuẩn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, họ còn muốn đánh vào cảm xúc và những khao khát âm ỉ luôn tồn tại trong mỗi con người. Chính câu chuyện của mỗi nhà sáng lập là minh chứng cho việc dám theo đuổi và nỗ lực tận cùng vì giấc mơ đó.

Khu vực lifestyle của quán là nơi thể hiện phong cách sống qua nét đặc trưng của văn hóa nước Anh, khuyến khích quý ông chú trọng hơn vào vẻ bề ngoài thông qua trang phục suit và quan tâm đến các môn thể thao tốt cho sức khỏe như quần vợt, cưỡi ngựa. Ảnh: NVCC.

Khu vực lifestyle của quán là nơi thể hiện phong cách sống qua nét đặc trưng của văn hóa nước Anh, khuyến khích quý ông chú trọng hơn vào vẻ bề ngoài thông qua trang phục suit và quan tâm đến các môn thể thao tốt cho sức khỏe như quần vợt, cưỡi ngựa. Ảnh: NVCC.

Sau gần bốn tháng chính thức ra mắt, họ đã có một lượng khách hàng thân quen nhất định. Nhưng việc cần làm phía trước vẫn còn rất nhiều. Cả ba nhà đồng sáng lập điều hiểu để tồn tại giữa thị trường khốc liệt này không hề đơn giản vì lợi thế cạnh tranh có thể trở nên lỗi thời theo thời gian. Điều mà họ tự tin nhất chính là nhiệt huyết và ăn ý trong đội ngũ.

“Chúng tôi là bộ ba hoàn hảo”, Yến hóm hỉnh nói. Cô giải thích ba người có tính cách, sở trường, nền tảng, kiến thức và ngành nghề khác nhau nên có thể bổ khuyết cho nhau. Hiếu có nhiều năm luân chuyển vị trí ở công ty cũ, mạnh về kế toán - tài chính - nhân sự nên đảm trách vị trí CEO. Yến sôi nổi, hoạt bát, táo bạo và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn là người phát triển ý tưởng cho dự án. Trong khi đó, Lĩnh luôn nhiệt huyết bên cạnh hỗ trợ, ủng hộ mọi hoạt động khác dù công việc ở gia đình luôn bận rộn.

“Tôi nghĩ rằng khi làm bất cứ công việc gì cũng cần có sự bổ sung mới tạo thành cộng sự hoàn hảo, nếu quá giống nhau thì có thể sẽ tan hoang sớm”, Yến lý giải.

Chỉ trong nửa năm, cuộc sống của ba con người này đã thay đổi theo những cách khác nhau. Hiếu thường đau đầu với những bài toán tài chính liên quan đến tồn vong của dự án như bất kỳ startup nào. Lĩnh thường xuyên di chuyển giữa quận 1 và Thủ Đức với khoảng cách gần 20 km. Còn Yến không thể chi tiêu thoải mái như ngày xưa mà phải tính toán từng khoản và liên tục tìm kiếm cách thức tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Bước khỏi vùng an toàn, ai trong số họ cũng đứng trước những thay đổi khó khăn trong cuộc sống. Nhưng đó là điều mà cả ba đã lường trước. Họ chưa một lần hoài nghi hay quay đầu nhìn lại vì biết rằng nếu không hành động, sẽ chẳng có giấc mơ nào thành hiện thực.

Trương Sanh