Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ bảy, 10/3/2018, 21:08 (GMT+7)

Startup blockchain Việt muốn tạo ra những gì thế giới chưa có

CEO 9X của Nami - một trong những startup chuyên về blockchain đầu tiên tại Việt Nam muốn tạo ra sản phẩm tiên phong trên toàn cầu.

Trong khi thị trường công nghệ blockchain tại Việt Nam chỉ vừa hòa vào nhịp sôi động của thế giới, đã có một startup thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế tại diễn đàn tài chính iFX Expo Asia 2018 diễn ra vào tháng 1 tại Hong Kong (Trung Quốc). Đó cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt xuất hiện tại diễn đàn này.

Giáp Văn Đại - đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Nami Corp đã mang đến iFX Expo Asia 2018 sản phẩm trợ lý tài chính ảo Nami Assistant. Đây được xem là "Siri" hoặc "Cortana" của lĩnh vực tài chính, giúp người dùng cập nhật biến động thị trường ngoại hối, tiền điện tử... mọi lúc mọi nơi.

Nami tham gia diễn đàn tài chính thường niên iFX Expo Asia 2018 diễn ra vào 23/1 tại Hong Kong (Trung Quốc).

Nami tham gia diễn đàn tài chính thường niên iFX Expo Asia 2018 diễn ra vào 23/1 tại Hong Kong (Trung Quốc).

Trước khi chàng trai sinh năm 1991 bước lên diễn đàn quốc tế để chứng minh bản lĩnh của startup Việt, sáu năm khởi nghiệp trước đó của anh có không dưới 30 lần thất bại trước nhà đầu tư. Lần đầu Đại khởi nghiệp là vào năm 21 tuổi, khi vừa rời khỏi một tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm giải pháp quản lý rủi ro cho các sàn giao dịch tài chính quốc tế lúc đó đã không mang lại kết quả như mong muốn. Bốn năm sau đó, khoảng thời gian chàng trai trẻ loay hoay với nhiều dự án khởi nghiệp khác nhau nhưng không thành.

Đến năm 2016, Đại quyết định kết hợp sở thích tìm hiểu về chứng khoán, tài chính và kiến thức về công nghệ để khai thác ý tưởng tạo ra một trợ lý ảo cập nhật thông tin, diễn biến thị trường 24/24 cho các nhà giao dịch.

"Trợ lý thông thường sẽ không thể theo sát diễn biến, thông tin giá cả 24/24. Có khi trong lúc thị trường biến động mạnh thì chúng ta đang ngủ. Thời điểm đó, trên thế giới không có sản phẩm nào tương tự như dự án của chúng tôi", Đại chia sẻ.

Trợ lý ảo Nami cung cấp diễn biến tỷ giá ngoại tệ, tiền điện tử... 24/24.

Ý tưởng tiên phong của Nami được ghi nhận khi đạt giải thưởng Facebook Hackathon Vietnam năm 2016. Với tất cả nỗ lực, sự tự tin, kiến thức nền về công nghệ và tài chính, Đại bước vào buổi gọi vốn đầu tiên vào tháng 6/2016. Kết quả mang về là những cái lắc đầu từ các quỹ đầu tư vì lý do sản phẩm quá mới, thế giới chưa có. Mục tiêu chinh phục thị trường toàn cầu của nhà sáng lập trẻ tuổi được cho là quá xa vời.

Hàng chục lần tương tự diễn ra cho đến năm 2017, đẩy dự án vào thế bế tắc. Công ty nợ lương nhân viên 6 tháng. Tài khoản âm gần một tỷ đồng. "Năm 2017 có thể coi là năm khó khăn nhất. Tôi có cảm giác mình đang sống đúng như câu người ta thường nói: Tay trắng làm nên đống nợ".

Không bỏ cuộc, Đại tìm đến phương pháp gọi vốn cộng đồng. Nhờ giải pháp đánh trúng vào nhu cầu cần trợ lý tài chính của các nhà giao dịch, nền tảng công nghệ và tiềm năng phát triển thị trường, dự án gọi vốn thành công năm triệu USD. Số vốn này đặt bệ phóng cho hàng loạt sản phẩm gây tiếng vang sau này.

Nami Assistant được đánh giá là ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho giới tài chính. Không chỉ cung cấp những thông tin về biến động thị trường tài chính hàng ngày, Nami còn cung cấp các công cụ quản lý tài khoản, danh mục đầu tư, học hỏi cách thức đầu tư của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhận nhiệm vụ đầu tư từ người dùng và cung cấp các khóa học nâng cao kiến thức tài chính.

Sản phẩm kế nhiệm Nami Assistant của đội ngũ 9x này là nami.trade - sàn giao dịch và đầu tư dựa trên blockchain. Điểm cộng của sàn này là miễn phí giao dịch, hoạt động minh bạch, an toàn nhờ công nghệ chuỗi khối. Đây cũng là sản phẩm đang được doanh nghiệp phát triển mạnh nhất trong hệ sinh thái công nghệ tài chính của Nami Corp.

Hệ sinh thái gồm 9 sản phẩm hiện có hơn 50.000 người người dùng tại Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga... Công ty tăng trưởng từ năm nhân sự lên 70 người, mở văn phòng tại Hà Nội, TP HCM, Singapore, California (Mỹ).

CEO Giáp Văn Đại quyết tâm tạo ra những giải pháp công nghệ tài chính tiên phong trên thế giới

CEO Giáp Văn Đại quyết tâm tạo ra những giải pháp công nghệ tài chính tiên phong trên thế giới.

CEO 9X của Nami cho biết, hiện, thách thức của doanh nghiệp là mức độ sẵn sàng tiếp nhận của thị trường. "Cộng đồng Việt Nam chưa có nhiều người hiểu về blockchain và những gì mà các startup như chúng tôi đang làm. Thậm chí gia đình tôi cũng không biết tôi đang làm gì", Đại chia sẻ.

Mặt khác, khả năng xuất hiện đối thủ cạnh tranh cũng được CEO 9X cân nhắc, nhất là trong lĩnh vực công nghệ - lĩnh vực có nhịp độ thay đổi nhanh nhất trong các ngành công nghiệp. Đại tự tin khẳng định, đối thủ có thể chạy theo ý tưởng, sản phẩm của Nami, nhưng không thể nắm bắt được tầm nhìn của startup này.

Mục tiêu của Nami là trở thành hệ sinh thái công nghệ tài chính toàn diện trên nền tảng blockchain. Nami hướng đến trở thành một "nhà ga" mà toàn bộ giới công nghệ, tài chính tìm đến. "Tôi muốn trở thành nhà ga chứ không phải là đoàn tàu. Đoàn tàu phải chạy theo người khác, theo nhu cầu của đám đông. Còn tôi muốn đám đông tìm đến mình", chàng trai 27 tuổi chia sẻ.

Ngoài Nami.trade và Nami Assistant, hệ sinh thái của Nami còn có nami.today - kênh tin tức về lĩnh vực đầu tư tài chính, blockchain; nami.exchange - cộng đồng trao đổi tài sản ảo; nami.labs - tư vấn và hỗ trợ phát triển các startup về blockchain… Tham vọng của Đại không chỉ ở việc phát triển sản phẩm mà còn góp phần đưa cộng đồng blockchain Việt Nam vào top những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối.

Để chinh phục mục tiêu đó, nhà lãnh đạo sinh năm 1991 đặt ra nguyên tắc sẽ chỉ nghiên cứu, tạo ra những giải pháp chưa từng có trên thế giới. Giữa lúc blockchain hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng công nghệ như Internet từng làm vào những năm 1990, đây là một cơ hội lớn không chỉ để Nami thực hiện nguyên tắc của mình mà còn là để các startup blockchain Việt khẳng định tài năng công nghệ với toàn thế giới.

Khánh Anh