Hủy
StartUp 2019 Thứ bảy, 30/11/2019, 09:10 (GMT+7)

Startup nên xây ban cố vấn từ khi thành lập

Các doanh nghiệp, nhất là startup nhận nhiều lợi ích từ ban cố vấn với kiến thức, kinh nghiệm dày dạn để phát triển kinh doanh bền vững.

Các chuyên gia nhận định, có 5 giá trị mà startup có thể nhận khi xây dựng được đội ngũ cố vấn thường xuyên, bao gồm: cơ hội tiếp cận mạng lưới kinh doanh, học hỏi từ kiến thức và kinh nghiệm, được truyền cảm hứng, cải thiện năng lực ra quyết định và nhận trợ giúp tài chính.

Một báo cáo của Endeavor thực hiện với các công ty khởi nghiệp công nghệ tại New York, Mỹ trong 10 năm cho biết, các startup hợp tác cùng cố vấn khởi nghiệp đạt mức tăng trưởng doanh số cao hơn 3,5 lần và khả năng gọi được vốn cao hơn 7 lần so với startup "tự lực cánh sinh". Trong đó, các nhà sáng lập nhận định, cơ hội tiếp cận mạng lưới kinh doanh của các chuyên gia là lợi ích lớn nhất công ty nhận được trong quá trình hợp tác.

Cố vấn khởi nghiệp với đội ngủ chuyên gia giỏi và giàu được xem là bệ phóng giúp các startup đạt được thành công. Ảnh: Morgan Linton.

Cố vấn khởi nghiệp với đội ngủ chuyên gia giỏi và giàu được xem là "bệ phóng" giúp các startup đạt thành công. Minh họa: Morgan Linton.

Rất ít nhà sáng lập khởi nghiệp đạt thành công nếu không có sự trợ giúp của các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tài chính. Ngay cả những doanh nhân thành đạt như Bill Gates, Richard Branson thừa nhận, họ có thể đạt nhiều thành tựu đều nhờ từng nhận rất nhiều lời khuyên từ cố vấn. 

Với chuyên môn sâu trong các lĩnh vực, ban cố vấn cung cấp cái nhìn sắc bén, có giá trị cho các doanh nghiệp. Việc các nhà sáng lập cần làm trước khi liên hệ các chuyên gia là cân nhắc những vấn đề về thời gian, chuyên môn, lợi ích của cả hai bên. 

Sự kiện Facebook bị tố làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng cho nhóm tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong suốt bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là một trong những ví dụ điển hình vừa cho thấy vai trò của các cố vấn trong các startup. Theo tạp chí kinh doanh tại thung lũng Silicon, Facebook và CEO Mark Zuckerberg đã bỏ qua cảnh báo của ban cố vấn an toàn về việc dữ liệu người dùng trong nhiều năm. 

Để không bỏ qua những lời khuyên tốt, các startup nên tôn trọng ý kiến của ban cố vấn với những hướng dẫn cụ thể giúp thực hiện nhiệm vụ đặt ra và tìm kiếm thành công trên con đường khởi nghiệp.

Vào mỗi giai đoạn phát triển, startup sẽ có nhu cầu khác nhau. Do đó việc lựa chọn ban cố vấn thích hợp theo từng thời điểm là điều các founder cần cân nhắc kỹ. Các nhà khởi nghiệp nên xây dựng cho mình những nguyên tắc nhất định khi tìm người đồng hành. Dưới đây là một số gợi ý.

Xác định những thiếu sót của doanh nghiệp

Khi tìm kiếm các thành viên của ban cố vấn, nhà sáng lập cần tìm các vị trí có thể bổ sung những thiếu sót về chuyên môn cho chính công ty. Một trong những lĩnh vực các công ty khởi nghiệp tìm kiếm là chuyên gia về tài chính, pháp lý, nhân sự... để giúp dự án có thể vận hành tốt nhất.

Đưa ra các mục tiêu rõ ràng

Startup cần cung cấp thông tin cụ thể về doanh nghiệp, nhu cầu phát triển hiện tại và sẵn sàng tiếp nhận phản hồi để giúp các chuyên gia đưa ra các lời khuyên chính xác nhất trong từng thời điểm. Sau quá trình hợp tác, các startup cần liên hệ với ban cố vấn xem xét tình trạng, đưa ra các đề xuất tăng cường chiến lược cho công ty trong những giai đoạn tiếp theo.

Tận dụng mạng lưới mối quan hệ

Thông qua kết nối đáng tin cậy, các startup có thể tiếp xúc các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mình đang tìm kiếm với kinh nghiệm đã được "bảo chứng" bởi những người bạn chung của hai bên. 

Lợi ích đi cùng trách nhiệm

Cố vấn được xem là nhân tố quan trọng hơn cả nguồn vốn cho bất cứ startup nào. Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, không phải lúc nào startup cũng nhận được phản hồi cần thiết đối với vấn đề đang gặp phải. Bởi nhiều lý do như thời gian, kế hoạch, ưu tiên của hai bên khác nhau.Để hạn chế tình trạng này, founder có thể áp dụng chính sách mời cố vấn trở thành nhà đầu tư tài chính. Một khoản vốn góp nhỏ cũng sẽ giúp dự án đảm bảo các mục tiêu quan trọng, đáp ứng đúng kỳ hạn. 

Startup có thể gặp gỡ cố vấn, nhà đầu tư khởi nghiệp tại gala chung kết Startup Việt 2019 hôm 2/12 tại TP HCM. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc một - một với các chuyên gia hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp, qua đó nhận tư vấn chiến lược, tìm kiếm cơ hội gọi vốn và mở rộng mối quan hệ.

Độc giả đăng ký tham dự Gala chung kết Startup Việt 2019 tại đây.

Đăng ký tại đây để tham gia hoạt động gặp gỡ trực tiếp cố vấn, nhà đầu tư.

Hiền Trang

Startup Việt 2019 là chương trình bình chọn khởi nghiệp thường niên do báo điện tử VnExpress tổ chức nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt, gala chung kết Startup Việt 2019 gồm nhiều hoạt động nổi bật. Trong đó hội thảo "Startup Việt - Unicorn to be" sẽ cung cấp góc nhìn, đánh giá và bình luận từ các chuyên gia hàng đầu về năng lực của startup Việt và cách thức nâng tầm giá trị của startup Việt trong hành trình vươn ra thế giới.

Chương trình Startup Việt 2019 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp như Tiki với vai trò nhà tài trợ kim cương, Grab là nhà tài trợ vàng, IMAP nhà tài trợ bạc, Sun*Startup cùng LG là nhà tài trợ đồng. Về đối tác đồng hành có AIM và Zone Startups Việt Nam.

Startup có thể nhận nhiều lợi ích từ ban cố vấn - 1