Hủy
StartUp 2019 Thứ năm, 26/9/2019, 09:40 (GMT+7)

Startup Việt 2019 tổ chức đào tạo cho 80 đội thi

Ban tổ chức Startup Việt 2019 mở bootcamp vào 28-29/9 tại TP HCM và 5-6/10 tại Hà Nội nhằm nâng cao năng lực cho startup muốn "xuất ngoại". 

Chương trình bootcamp gồm 4 buổi diễn ra trong hai ngày. Đây sẽ là 4 buổi chia sẻ thông tin dành cho startup, nhất là những doanh nghiệp ấp ủ kế hoạch chinh phục thị trường nước ngoài. Tham gia bootcamp là các startup đã thành danh, các chuyên gia đào tạo khởi nghiệp từ các vườn ươm nổi tiếng. Trong đó có Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF), Grab, Sun Asterisk, IMAP, Yellow Blocks, Reapra, Swiss EP, Think Zone... Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam, bà Nguyễn Lan Anh - Giám đốc quỹ khởi nghiệp Endavour và bà Bùi Kim Thùy - đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) cũng sẽ tham gia chia sẻ và gặp gỡ trực tiếp các đội thi.

Tham gia chương trình, top 80 đội thi vào vòng trong của Startup Việt sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu và trao đổi về chiến lược phát triển sản phẩm theo đúng nhu cầu của thị trường, tìm hiểu thị hiếu người dùng, cách thức dự phòng và vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Bên cạnh chia sẻ của từng diễn giả, chương trình còn thiết kế các buổi tọa đàm chuyên sâu để tạo cơ hội cho startup cùng thảo luận trực tiếp, giải đáp thắc mắc và đi tìm câu trả lời phù hợp cho bài toán mỗi doanh nghiệp đang mắc phải.

Ở buổi thứ hai của bootcamp, startup tham dự kết nối trực tiếp 1-1 với các chuyên gia và đại diện startup thành công để trao đổi, tham vấn ý kiến cho trường hợp cụ thể của từng doanh nghiệp. Vòng thuyết trình trước các mentor sẽ là cơ hội để các đội "thử lửa" trước khi tiếp tục tranh tài ở những vòng sau của chương trình. Mô hình kinh doanh, chiến lược phát triển ra nước ngoài của các startup sẽ được mang ra bàn luận, phân tích sâu để làm nổi bật điểm mạnh, điểm yếu, điểm cần làm và không nên làm đối với startup Việt. Ngoài ra đây cũng sẽ là cơ sở để lựa chọn top 25 startup đi tiếp trong chương trình Startup Việt 2019.

Đại diện chuyên gia từ Singapore, các startup Việt thành công trong nước lẫn nước ngoài chia sẻ với các đội thi Startup Việt 2018 trong một buổi huấn luyện chuyên sâu. Ảnh: Hữu Khoa.

Đại diện chuyên gia từ Singapore, các startup Việt thành công trong nước lẫn nước ngoài chia sẻ với các đội thi Startup Việt 2018 trong một buổi huấn luyện chuyên sâu. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Mandy Nguyễn - Giám đốc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của SVF, đơn vị tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng startup tại Việt Nam cho biết, thông qua bootcamp, chuyên gia mong muốn startup mở rộng tầm nhìn và định hướng rõ ràng hơn cho con đường phát triển.

"Khi các bạn kết nối với doanh nghiệp khởi nghiệp đã mở rộng ra khỏi thị trường Việt Nam, các bạn có cái nhìn đa chiều. Để làm được như các startup thành công hoàn toàn không dễ, nhưng chúng tôi hy vọng các bạn có động lực và niềm tin rằng nếu cần tìm kiếm sự giúp đỡ, đang có rất nhiều sự hỗ trợ dành cho các bạn", bà Mandy Nguyễn nói.

Đại diện SVF cũng cho biết, bootcamp sẽ giúp các startup chuẩn bị sơ khởi về con đường mở rộng thị trường, tạo cơ hội để các bạn chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở với các startup và chuyên gia. Đồng thời đại diện một số quỹ đầu tư cũng sẽ góp mặt để chia sẻ quan điểm về startup. 

Trong top 80 Startup Việt năm nay, chiếm tỷ lệ cao nhất là nhóm các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ, kế đến là thương mại điện tử, du lịch và dịch vụ, vận tải, tài chính, nông nghiệp và giáo dục. Các startup nhìn chung đều chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ để kết nối các bên theo xu hướng kinh tế chia sẻ. Nhiều startup ứng dụng công nghệ cao như Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI)... 

Với chủ đề "Hành trình tìm kiếm kỳ lân", cuộc thi năm nay chú trọng khả năng vươn ra thị trường quốc tế của các đội thi. Nhằm tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, Startup Việt 2019 thay đổi và bổ sung nhiều hoạt động tập trung vào mục tiêu giúp các startup đủ tự tin và năng lực hướng đến sân chơi nước ngoài. Trong đó có các hoạt động như hội thảo chuyên đề, buổi gặp mặt trực tiếp với các nhà đầu tư, chương trình huấn luyện đào tạo chuyên sâu dành cho startup. 

Năm nay, chương trình mời các tên tuổi lớn trong cộng đồng khởi nghiệp tham gia hội đồng chuyên môn. Trong đó có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu GIBC, ông Trần Ngọc Thái Sơn - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tiki.

Một điểm mới năm nay, bên cạnh các quyền lợi dành cho top 5 đội xuất sắc và quán quân Startup Việt, top 3 startup công nghệ có tính đột phá cao còn nhận chuyến đi Canada trong hai tuần cùng tổ chức Zone Startups để tìm hiểu cơ hội tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và học hỏi các mô hình khởi nghiệp tại Canada. 

Minh Anh

Startup Việt 2019 tổ chức đào tạo cho 80 đội thi - 1