Hủy
Tin tức Thứ bảy, 3/9/2022, 09:25 (GMT+7)

Viet Solutions 2022 hướng tới 'thực thi - thực chiến'

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2022 sẽ trao tổng giải thưởng 1,8 tỷ đồng cho các dự án tiêu biểu.

Nghiên cứu thị trường của quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc Nextrans cho thấy tỷ lệ thành công của startup tại Việt Nam chỉ 3% và chưa đến 5% startup đón sinh nhật lần thứ hai. Trong khi đó, con số này ở Mỹ lần lượt là 50% và 15-20%. Khoảng 29% startup Việt thất bại do thiếu vốn duy trì vận hành doanh nghiệp, 23% ngừng hoạt động do vấn đề quản trị nhân sự và nguồn lực.

Do đó, Viet Solutions, cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông và Viettel tổ chức thường niên từ năm 2019, hướng đến câu chuyện "thực thi - thực chiến", với mục tiêu tìm kiếm giải pháp sáng tạo, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (bên phải) trao giải nhất cho Vintom tại Viet Solutions 2021.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (bên phải) trao giải nhất cho Vintom tại Viet Solutions 2021.

Theo bà Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans tại Việt Nam, thiếu kinh nghiệm vận hành là một trong những nguyên nhân khiến chỉ 3% startup Việt thành công khi triển khai ý tưởng. Thị trường startup Việt Nam còn non trẻ, do đó các ý tưởng khởi nghiệp luôn thiếu người đồng hành, chỉ đường dẫn lối và những thất bại trước đó để học hỏi.

Trong mùa thứ tư, Viet Solutions không chỉ chú trọng vào ý tưởng ban đầu của các dự án, mà còn tập trung đánh giá tính thực tiễn trong vận hành thông qua hoạt động thực tế. Đại diện chương trình cho biết, các năm trước, cuộc thi chỉ vinh danh doanh nghiệp công nghệ sáng tạo giải pháp. Còn năm nay, chương trình nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp.

Viet Solutions 2022 bắt đầu nhận hồ sơ từ cuối tháng 7 và kéo dài đến hết 10/9 để chọn ra 50 giải pháp đạt tiêu chuẩn để bước vào vòng Bán kết. Vòng Chung kết với 25 giải pháp tiêu biểu sẽ tiếp tục diễn ra ngày 17-21/9. Năm giải pháp xuất sắc sẽ được vinh danh vào ngày 10/10. Tổng giải thưởng dành cho các giải pháp chiến thắng là 1,8 tỷ đồng.

Điệp Anh