Hủy
Tuyển dụng Thứ ba, 5/9/2017, 14:54 (GMT+7)

TP HCM cập nhật thông tin khởi nghiệp cho sinh viên 12 trường đại học

Chương trình “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT” được tổ chức tại 12 trường đại học tại TP HCM, Bình Dương đến tháng 10.

Diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 10, chương trình "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin - Viễn thông" là hoạt động cộng đồng được tổ chức bởi Hội tin học TP HCM (HCA), dưới sự chỉ đạo tổ chức của Sở Khoa học & Công nghệ TP HCM.

Đến nay, chương trình đã đi qua 4 điểm trường với các buổi giao lưu giữa chuyên gia, doanh nghiệp và sinh viên khối ngành tự nhiên về các kiến thức liên quan đến môi trường khởi nghiệp, các xu hướng công nghệ mới và nhu cầu nhân lực hiện nay. Trong đó, nổi bật là các kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế về IoT (Internet of things). Những xu hướng công nghệ khác cũng thu hút sự quan tâm của sinh viên như an ninh bảo mật, di động, điện toán đám mây, thương mại điện tử, big data, social network, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo...

tp-hcm-cap-nhat-thong-tin-khoi-nghiep-cho-sinh-vien-12-truong-dai-hoc

Các diễn giả giải đáp thắc mắc về khởi nghiệp của sinh viên Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM.

"Khối ngành tự nhiên có tỷ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, thiếu khả năng lập kế hoạch tài chính - nhân sự...", bà Văn Thị Bích Ty - Trưởng ban Truyền thông Hội Tin học TPHCM nhận xét.

Theo ban tổ chức, mối quan tâm hàng đầu của sinh viên tại các điểm trường mà chương trình đã diễn ra chính là sự phân vân giữa chọn một công việc phù hợp, ổn định và con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Vậy tại sao không chọn con đường khởi nghiệp từ trong doanh nghiệp?" ông Vũ Anh Tú - Phó tổng giám đốc FPT Telecom chia sẻ tại buổi gặp gỡ với hơn 900 sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin TP HCM hôm 29/8. Cũng theo ông Tú, hiện có một số doanh nghiệp lớn khuyến khích mô hình này. Đơn cử như quỹ Viisa của FPT.

Thông tin của HCA cho biết, tính đến tháng 4/2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đạt mức 18.000 đơn vị. Trong đó, CNTT là nền tảng và cũng là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thực sự.

Tại TPHCM, trên Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và "Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020", Sở Khoa học Công nghệ TP HCM vừa thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Thành phố giai đoạn 2017-2020.

"Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ "đỡ đầu" cho các nhóm start-up phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như mentor, đào tạo, nhà đầu tư.... giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công", ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký HCA kiêm Phó chủ tịch Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM cho biết.

Viễn Thông