Kỷ nguyên sáng tạo
The New Era of Innovation

Công Ty TNHH Sô Cô La Hallelu

Giới thiệu

Bình chọn

0 lượt

Giới thiệu

  • Lĩnh vực: Ngành khác
  • Thành lập: 06/2018

Cuộc đời vốn dĩ là hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc. Với nhiều người, hạnh phúc là hành trình hiểu được giá trị của bản thân, cảm thấy tuyệt vời khi mình đi đúng, để rồi thấy mình càng thêm giá trị. Hành trình từ hạt cacao mộc mạc nhận ra mình có thể trở thành một thanh socola ngọt ngào, để rồi làm nhân loại say đắm là một ví dụ. Bạn cũng sẽ như thế !

Từng làm kỹ sư cơ khí cho một công ty nước ngoài, thời gian ấy cho tôi cơ hội được tiếp xúc nhiều với bạn bè người Pháp, một vài người bạn tôi gặp luôn đặt câu hỏi về cacao Việt Nam, về quá khứ hàng trăm năm trước người Pháp từng mang cacao qua Việt Nam, cũng như chất lượng vượt bậc của hạt cacao xứ mình mà thực sự bấy giờ tôi chưa hề biết đến.

Một lần nữa những ngày tháng công tác dọc khắp miền Tây đưa tôi về miền chợ Gạo – Tiền Giang, nơi cho tôi có cái nhìn đầu tiên về cây cacao Việt Nam. Những vườn cacao bạt ngàn và rực rỡ, đó cũng là lúc tôi nhận ra tiềm năng cacao tại Việt Nam là có thật.

Tiếp xúc với bà con trồng cacao mới nhận ra nhiều vấn đề nan giải: Hợp tác xã ca cao đóng cửa, công ty không thu mua hạt nữa, gần như bà con không còn mặn mà canh tác. Tôi nhận ra mình phải làm điều gì đó.

Có lúc hỏi các bác nông dân: “Socola thì sao? Tại sao chúng ta không tự sản xuất sôcôla?”. Các bác cười bảo, chưa từng biết nó được làm ra như thế nào, thậm chí còn chưa từng ăn chocolate bao giờ, các chú còn trẻ, được học hành thì giúp bà con. Nghe đến đó thì lòng cảm thấy rạo rực vô cùng nhưng còn mơ hồ lắm.

Từ lúc được nếm thử vị ngọt thanh của những quả ca cao, vị đắng thơm kỳ diệu của những hạt cacao lên men, tôi nhận ra sứ mệnh: “Bằng mọi cách phải nâng tầm cacao Việt Nam vươn ra ngoài thế giới”. Tôi bắt đầu nghiên cứu về socola như một người bạn đầy bí ẩn và say mê từ hồi nào không hay biết.

Điều tuyệt vời nhất là chứng kiến sự thay đổi trong cuộc sống theo mục tiêu mà mình vạch ra.

Hành trình từ hạt cacao lên men cho đến sôcôla, thực tế mới thấy đây đúng là một ngành đòi hỏi sự kiên trì và đam mê cực kì lớn. Khởi nghiệp vốn ít ỏi từ thời gian đi làm cho một công ty Nhật, tài sản gần như chỉ có đam mê và khối óc luôn hừng hực để cháy. Tôi nhận ra hệ thống máy móc Châu Âu, đặc biệt là Đức, Ý.. cực kỳ đắt đỏ, vượt quá khả năng tài chính của mình.

Có những đêm tôi mất ngủ với muôn vàn câu hỏi, chẳng lẽ mình phải dừng bước sao, nước ngoài làm được mình làm được, tại sao lại không? Khoảnh khắc một ý tưởng lóe lên: “Tại sao mình không tự chế tạo luôn dây chuyền sản xuất cho riêng HALLELU, xa hơn là cho người Việt mình, và biết đâu, hương vị cũng sẽ khác biệt?. Ai biết được mai này socola sẽ đến gần hơn với người Việt hơn khi người Việt có thể tự chủ mọi khâu? ”

Khi tập trung nghiên cứu tôi mới biết để sản xuất thành sôcôla thôi, chưa kể socola thượng hạng phải trải qua tới 10 công đoạn, máy móc vô cùng hiện đại. Tôi quyết định làm ra máy Conching đầu tiên và tạm thời làm thủ công cho những công đoạn còn lại. Năm 2017, khi cơ bản tạo ra được những thỏi socola, bột cacao tôi quyết định mở một cửa hàng ngay tại trung tâm phố Tây – Bùi Viện, nơi giới thiệu sản phẩm và nghiên cứu sâu hơn khẩu vị của khách phương Tây.

Đầu năm 2018, khi dây chuyền máy móc được hoàn thiện tôi hoàn toàn tập trung cho sô cô la và mở nhà máy sản xuất tại TP. Thủ Đức. Dây chuyền gồm 10 công đoạn từ sử dụng máy móc hiện đại cho đến những khâu thủ công tỉ mỉ. Các máy móc HALLELU chế tạo ra như máy nghiền cacao ( Conching ) với công suất 100kg/mẻ thuộc dạng cao nhất thế giới bấy giờ; máy ép bơ cacao công suất 20kg/giờ và máy đổ khuôn và gia nhiệt ( Tempering ) với công suất 40kg/mẻ..được Sở Khoa Học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh”, Đối tác và khách hàng hết lời động viên.

Các sản phẩm tiếp tục ra mắt trong sự đón nhận của cộng đồng khách quốc tế và trong nước. Điểm hài lòng nhất là hương vị  của socola HALLELU được cải thiện hàng ngày do được khách Tây cho phản hồi liên tục, những lời khen tạo động lực lớn: “ You should sell them in Europe ”, “ I have never heard Vietnam can make chocolate and I’m so surprised that craft chocolate tastes so amazing in Asia.. You have to keep do it. ”. Năm 2019 HALLELU được chọn làm doanh nghiệp tiêu biểu trong “ Triển lãm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh”.

Nhiều bạn trẻ cũng giống như tôi, vốn liếng lớn nhất là đam mê và trái tim luôn khao khát những điều mới mẻ. Dẫu còn nhiều điều phải làm nhưng nhìn lại quãng thời gian qua đã không bỏ lỡ tuổi trẻ của mình. Tuổi trẻ ai cũng chỉ có khát vọng và lòng can đảm làm hành trang, nhiều lúc muốn cũng chùn bước vì hình như mình đang quá liều lĩnh. Nhưng không, hành trình từ ý tưởng lóe lên trong đầu cho tới thực tế cứ như một giấc mơ, nhưng giấc mơ ấy đã và đang thành hiện thực. Thật hạnh phúc khi ngành ca cao được sống dậy và được quay về đúng giá trị vốn dĩ. Hạnh phúc của tuổi trẻ là khi bạn khám phá ra bản thân, rằng thực ra mình mạnh mẽ và phi thường hơn mình nghĩ.

Thành viên

NGUYỄN HỒNG HUY

CEO

Thông tin liên hệ

Tên đầy đủ Công Ty TNHH Sô Cô La Hallelu

Tên viết tắt HALLELU CHOCOLATE

Địa chỉ 64/3C Ngô Chí Quốc, Bình Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Website https://halleluchocolate.com