Hủy
Blockchain 2018 Thứ ba, 13/11/2018, 09:00 (GMT+7)

Doanh nhân trẻ Nhật Bản và khát vọng tiên phong blockchain tại Việt Nam

Trong bối cảnh công nghệ blockchain còn mới mẻ và khan hiếm nhân sự, doanh nghiệp Nhật Bản ôm ấp tham vọng dẫn đầu hệ sinh thái tại Việt Nam.

Thành lập năm 2015, Infinity Blockchain Labs (IBL) là một trong những doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu và phát triển blockchain tại Việt Nam và châu Á, hoạt động dưới sự điều hành của doanh nhân trẻ tuổi Nhật Bản. Trong cuộc phỏng vấn, ông nói nhiều về công ty cũng như tham vọng tại Việt Nam.

- Cơ duyên nào đưa ông đến với Việt Nam?

- Việc tôi đến Việt Nam hoàn toàn là một sự ngẫu nhiên. Trước đó, tôi theo học chuyên ngành Thiết kế đồ họa và tập tành sản xuất trò chơi điện tử, hoạt hình máy tính khi còn là sinh viên. Năm thứ tư, tôi có cơ hội làm việc tại một công ty với vị trí nhân viên bán hàng và nhận lời mời làm việc chính thức ngay sau khi tốt nghiệp.

Từng học về thiết kế đồ họa, Yamamoto lại quyết định rẽ sang một hướng hoàn toàn khác, chọn Việt Nam làm nơi xây dựng sự nghiệp của mình.

Từng học về thiết kế đồ họa, Yamamoto lại quyết định rẽ sang một hướng hoàn toàn khác, chọn Việt Nam làm nơi xây dựng sự nghiệp của mình. Ảnh: VentureTimes.

Năm 2012, tôi tình cờ gặp và trò chuyện với quản lý của một công ty phát triển phần mềm tại Việt Nam. Sau cuộc gặp gỡ, tôi nghĩ đến việc từ bỏ công việc hiện tại và tìm kiếm cơ hội mới ở Việt Nam.

- Ông quyết định lấn sân sang lĩnh vực công nghệ blockchain vốn rất mới mẻ này từ lúc nào?

- Công ty mà tôi làm việc trong ba năm đầu đặt chân đến Việt Nam là một startup nhỏ của Nhật Bản. Khoảng thời gian sau đó, khi gặp một người bạn cùng chí hướng, chúng tôi đã cùng nhau sáng lập nên Infinity Blockchain Labs (IBL) năm 2015.

Năm 2015 cũng là khi mạng lưới Ethereum đi vào hoạt động, đồng tiền mã hóa Bitcoin dần thu hút sự quan tâm của khá nhiều người. Tuy nhiên, sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox năm 2014 khiến mức độ tin cậy của tiền mã hóa suy giảm đáng kể, mọi người dần trở nên hoài nghi blockchain - nền tảng công nghệ đứng sau nó. Việc quyết định thành lập một công ty về blockchain một năm sau đó được xem quyết định có phần mạo hiểm nhưng đậm chất "startup" của chúng tôi: dám nghĩ khác và làm khác.

Trong ba năm làm việc, Junya Yamamoto đã chứng minh vai trò lãnh đạo của mình, là đầu tàu dẫn dắt IBL đạt được nhiều thành công.

Trong ba năm làm việc, Junya Yamamoto đã chứng minh vai trò lãnh đạo của mình, là đầu tàu dẫn dắt IBL đạt được nhiều thành công. Ảnh: VentureTimes.

Công ty đầu tiên tôi làm tại Việt Nam nhắm đến chiến lược phát triển sản phẩm nhanh với giá thành rẻ. Hướng phát triển đó không giúp gia tăng giá trị sản phẩm hay đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm một hướng đi mới có giá trị đóng góp cho xã hội hơn, đó là blockchain.

Tôi muốn tận dụng tối đa tiềm lực blockchain và biến nó thành ứng dụng góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội. Ngoài tập trung vào mảng nghiên cứu và phát triển, IBL cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật giúp khách hàng tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

- IBL đã đạt được những thành công bước đầu như thế nào, thưa ông?

- Trong một thời gian ngắn, với hơn 200 nhân viên, IBL đã có mạng lưới đối tác phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng tôi từ một công ty khởi nghiệp non trẻ đã trở thành một trong những doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển blockchain hàng đầu châu Á. Ngoài ra, IBL cũng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hữu ích trên nền tảng công nghệ mới phục vụ đời sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, IBL mở rộng và tăng cường hợp tác với doanh nghiệp, cơ quan chức năng và đối tác nước ngoài. Chúng tôi cũng là đơn vị đầu tiên cung cấp khóa đào tạo blockchain cho Bộ Tư Pháp và Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời là đối tác của Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng gặt hái thêm nhiều thành tựu, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm blockchain thế giới.

Hà Trương