Hủy
Xu hướng Thứ năm, 13/12/2018, 09:30 (GMT+7)

Cơ hội khởi nghiệp công nghệ Blockchain cho các startup Việt

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành Blockchain được kỳ vọng sẽ thay đổi các ngành kinh tế, mở ra cơ hội khai thác cho các startup công nghệ. 

Với tỉ lệ dân số trẻ, năng động, có nền tảng giáo dục, nghiên cứu học thuật tốt cùng thế mạnh công nghệ thông tin, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tiềm năng để nghiên cứu và phát triển những ứng dụng của Blockchain, đặc biệt trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, công nghiệp sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ công hay giáo dục. Đây cũng là cơ hội cho các nhà khởi nghiệp tại Việt Nam khai thác thị trường ngành công nghiệp Blockchain. 

Theo đó, ở lĩnh vực tài chính ngân hàng, Blockchain được ứng dụng trong nhiều phương diện của ngành như thanh toán, chuyển tiền điện tử, giao dịch chứng khoán...Công nghệ này giúp xác nhận và lưu trữ thông tin giao dịch một cách an toàn và minh bạch, loại bỏ gần như hoàn toàn các bước trung gian. Hiện nay, bốn tổ chức kiểm toán hàng đầu thế giới bao gồm PwC, Deloitte, Ernst & Young và KPMG đều đã bắt tay vào nghiên cứu và tích hợp công nghệ Blockchain.

Ở mảng quản lý chuỗi cung ứng, đây được xem là một trong những ứng dụng hiệu quả nhất của Blockchain, đặc biệt trong truy xuất nguồn gốc. Blockchain giúp truy vết và lưu lại toàn bộ thông tin sản phẩm, tăng cường độ minh bạch sản phẩm và tạo nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết bài toàn trong chuỗi cung ứng là một trong những lĩnh vực tiềm năng dành cho các startup công nghệ. 

Ứng dụng công nghệ Blockchain để giải quyết bài toán trong chuỗi cung ứng là một trong những lĩnh vực tiềm năng dành cho các startup công nghệ. 

Bên cạnh các lĩnh vực kinh tế xã hội, Blockchain còn được ứng dụng vào chính trị, đặc biệt là công tác bỏ phiếu bầu cử. Nhiều ủy ban bầu cử trên thế giới đang xem xét Blockchain như một giải pháp tương lai cho các cuộc bầu cử công bằng. Ý tưởng sử dụng Blockchain thay thế các phương pháp bầu cử truyền thống có thể giúp loại bỏ những lỗ hổng lớn trong gian lận và vi phạm an ninh.

Trên thế giới, sự chuyển mình mạnh mẽ về mặt công nghệ đang diễn ra từng ngày từng giờ, biến đổi nhiều ngành công nghiệp và các nền kinh tế khác nhau. Trong đó, công nghệ Blockchain hứa hẹn tạo nên bước đột phá lớn. Tại Việt Nam, thị trường Blockchain cũng đang diễn ra sôi nổi, hòa cùng làn sóng công nghệ trong khu vực cũng như toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang đổ nguồn vốn đầu tư vào ngành công nghiệp này, trong đó phải kể đến công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

Thành lập vào năm 2015, IBL là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam, với tầm nhìn thúc đẩy tiến bộ xã hội bằng những giải pháp công nghệ tiên tiến. Vietnam Blockchain Country (VBC) là một dự án chiến lược của IBL nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ blockchain.

Dự án Vietnam Blockchain Country cho ra mắt ứng dụng Fruitchain - giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản trên nền tảng Blockchain đầu tiên tại Việt Nam. Bên cạnh đó là Smart Ballot - ứng dụng bình chọn áp dụng công nghệ Blockchain nhằm giúp cho quá trình bình chọn trở nên đơn giản, minh bạch, bảo mật cao và không thể bị thao túng.

Fruitchain được chính thức giới thiệu tại diễn đàn Vietnam Blockchain Summit 2018 tại Hà Nội. Smart Ballot vừa được thí điểm và đưa vào sử dụng tại Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia TechFest 2018 tổ chức tại Đà Nẵng tháng 12/2018. 

Ứng dụng Smart Ballot nằm trong khung thỏa thuận hợp tác giữa Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng với công ty IBL, nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Những giải pháp tiên phong này được xem là tiền đề quan trọng giúp Việt Nam thiết lập một hệ sinh thái mang đậm chất công nghệ, từng bước tiệm cận với khu vực và thế giới.

Một dự án trọng tâm khác của IBL là Infinito, chuyên về tư vấn, cung cấp, và vận hành giải pháp công nghệ Blockchain cho doanh nghiệp và người dùng đầu cuối. Hệ sinh thái Infinito bao gồm các giải pháp toàn diện hỗ trợ việc phát triển và vận hành các phần mềm công nghệ cho doanh nghiệp cũng như sản phẩm dành cho người dùng dựa trên nền tảng Blockchain. Trong nhóm sản phẩm Infinito, ứng dụng ví di động đa năng Infinito Wallet là giải pháp trong việc lưu trữ, bảo mật, truy xuất tài sản và ứng dụng Blockchain.

Bên cạnh đó, IBL còn xúc tiến hợp tác và phát triển nhiều ứng dụng Blockchain thực tiễn cho các đối tác quan trọng cấp chính phủ như Bộ Công Thương, Bộ Tư Pháp, Bộ Khoa học Công nghệ. Điển hình là ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa hợp tác với Bộ Công Thương, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài ra, IBL là đơn vị tích cực trong việc phối hợp, tham gia đóng góp ý kiến về mặt công nghệ cũng như thảo luận những vấn đề pháp lý tại các sự kiện do Bộ Tư Pháp, các cơ quan Nhà nước, các Hiệp hội nghề nghiệp tổ chức để Chính Phủ từng bước xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý đối với công nghệ Blockchain tại Việt Nam. IBL còn xúc tiến làm việc với các Bộ ban ngành và cơ quan nhà nước khác như Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài chính cũng như Ngân hàng Nhà nước, nhằm xây dựng những ứng dụng Blockchain cụ thể theo yêu cầu của các cơ quan tổ chức nói trên.

Hà My