Hủy
Xu hướng Thứ năm, 13/12/2018, 08:43 (GMT+7)

Những ý tưởng kinh doanh đang nổi trên thế giới

Startup làm vòng tay mang thông điệp tích cực, dịch vụ giao đồ ăn chế biến từ thực vật, kiểm định DNA cho chó thu hút sự chú ý.

Dù con số startup trong các ngành công nghiệp số tiếp tục tăng trưởng, thị trường cũng tồn tại nhiều ý tưởng kinh doanh không dựa vào khả năng viết code của các nhà sáng lập, trong đó bao gồm cả những dự án bán được số lượng lớn sản phẩm và dịch vụ.

Soul Analyse

Tháng 1/2015, trong chuyến đi đến Vegas (Mỹ), Stephanie Dunleavy cùng người sau đó trở thành chồng cô - Jasper Ibrahim phát hiện một xu hướng khắp nước Mỹ: suy nghĩ tích cực. "Từng áp dụng suy nghĩ tích cực để vượt qua những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống, tôi quyết định mang nó đến Anh - nơi vẫn còn khá mới mẻ với hình thức này", Dunleavy nói.

Sáu tháng sau, bộ đôi khởi đầu Soul Analyse như là một trang blog tiếp thêm năng lượng cho mọi người. Đến cuối năm 2016, họ cho ra mắt bộ sưu tập những chiếc vòng tay mang thông điệp tích cực thông qua blog. Mục đích chủ yếu là trao cho mọi người một vật nhắc nhở tích cực mà họ luôn có thể mang theo trên người. Đến nay, những chiếc vòng đã tiêu thụ tại trên 30 quốc gia, được tạp chí Elle cũng như Weight Watchers nhắc đến. Ngoài ra, sản phẩm cũng được giới nổi tiếng ưa chuộng.

Tuy nhiên, dự án cũng đối diện nhiều thách thức. Đầu tiên là đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng mà không có ngân sách tiếp thị và bất cứ cơ hội quảng cáo nào. Dunleavy cho biết để vượt qua khó khăn này, họ kết hợp với các ngôi sao và những người có ảnh hưởng trên Internet, nhờ đó đảm bảo có hàng triệu người khắp thế giới nhìn thấy sản phẩm mà không tốn phí. "Trong thời gian đầu, việc này giúp chúng tôi gây dựng lòng tin của người tiêu dùng trước khi lập nên nguồn dữ liệu lớn với những đánh giá tin cậy", cô kể. 

Thử thách thứ hai là dòng tiền. Trước khi cùng chồng tạo dựng Soul Analyse, Dunleavy phụ trách mảng tiếp thị cho nhiều công ty startup công nghệ và nhìn thấy startup lĩnh vực này có thể huy động hàng triệu USD trong thời gian đầu.

Dunleavy nhận định với những doanh nghiệp không dính dáng đến công nghệ, thử thách về tài chính càng lớn hơn, những chướng ngại sẽ lớn khi công ty phát triển hơn. "Chúng tôi học được rằng, thắt chặt quan hệ với các nhà cung cấp, sản xuất sẽ giúp mình kiếm được lợi nhuận và có sự linh hoạt cần thiết để bước đến những cột mốc tiếp theo".

Hai đồng sáng lập Soul Analyse Stephanie Dunleavy and Jasper Ibrahim. Ảnh: Jessie Barry.

Hai đồng sáng lập Soul Analyse Stephanie Dunleavy and Jasper Ibrahim. Ảnh: Jessie Barry.

allplants

Cách đây hai năm, sau khi thay đổi lối sống, hai anh em Alex và Jonathan Petrides nhìn thấy cơ hội đưa rau củ trở thành ngôi sao trong các bữa ăn. Họ quyết định ra mắt allplants - dịch vụ giao đồ ăn làm từ thực vật với mục tiêu truyền cảm hứng cho những người theo xu hướng này. 

Alex giải thích cơ hội là sự kết hợp của ba xu hướng lớn từ khách hàng: khao khát cải thiện sức khỏe, nhu cầu tiện lợi hơn và gia tăng nhận thức các lựa chọn cho cuộc sống bền vững. 

Anh cho rằng điều này có nghĩa là ăn ít thịt, sữa, đạt đến năm khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Thực tế, trên 50% người Anh ngừng ăn thịt hoặc đang giảm bớt nhưng vẫn chỉ có một phần tư là đạt được 5 loại rau củ quả trong một ngày. "Chúng tôi nhìn thấy cơ hội làm ra những bữa ăn tốt cho sức khỏe với khẩu vị, chất lượng và giàu thành phần dinh dưỡng, 100% từ thực vật, tất cả đóng hộp và giao đến tận nơi cho khách hàng", anh nói.

Một thử thách họ phải đối mặt là có nên gắn mác "đồ chay" hay không. "Rõ ràng chúng tôi muốn hướng đến nhóm khách hàng rộng lớn nhưng 93% người Anh không phải là người ăn chay", Alex giải thích. Sau một thời gian, hai anh em dần nhận ra hầu hết mọi người đều muốn hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và bền vững hơn. Vì vậy, dù bán sản phẩm với nguyên liệu không phải là động vật, họ không gắn mác "đồ chay". Đến giờ mọi thứ đã cho thấy hiệu quả khi 70% khách hàng của công ty không phải là tín đồ ăn chay. 

Cho đến nay, dự án đã giao hơn 300.000 bữa ăn được thiết kế đặc biệt đến tận nhà khách hàng và việc của thực khách chỉ là tận hưởng những món ăn giàu dinh dưỡng. Mục tiêu năm 2019 của công ty là một triệu bữa ăn cho thị trường.

Embark

Khi các công ty kiểm định DNA như AncestryDNA, Living DNA và 23andMe gây chú ý trên thị trường, khách hàng có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về tiểu sử bản thân. Dịch vụ này giờ đây đã được mở rộng cho những người bạn bốn chân bởi startup Embark - công ty xác định DNA cho chó được sáng lập năm 2015 bởi hai anh em Ryan và Adam Boyko. 

Mọi người thường xem chó như thành viên trong gia đình và nhu cầu về những sản phẩm cũng như dịch vụ chất lượng cho chúng ngày càng gia tăng. Kết quả là những sản phẩm và dịch vụ dành cho chó đang là một trong những thị trường tăng trưởng nhất tại Mỹ. 

Kiểm định DNA cho chó có thể được dùng để xác nhận các giống khác nhau của một dòng chó - thứ mà chủ của chúng muốn biết. Quan trọng hơn, kết quả có thể được sử dụng để kiểm tra các bệnh và rối loạn mà thú cưng có khả năng mắc phải hoặc gặp nguy hiểm trong vòng đời phát triển.

Theo nhà sáng lập, lĩnh vực gen người đã chuyển hóa từ không có gì sang ngành công nghiệp tỷ USD trong thập kỷ qua và những dữ liệu giá trị từ các công ty này có thể dẫn đến những tiến bộ đáng mừng cho ngành y dược. 

"Tiềm năng giá trị của nguồn dữ liệu này đang rất tuyệt vời, ở trong mảng dành cho động vật thì có thể không bằng nhưng số lượng đối thủ cạnh tranh sẽ ít hơn. Xu hướng này sẽ mở rộng hơn trong vài năm tới", anh nhận định. 

Trương Sanh (theo Forbes)