Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ ba, 6/11/2018, 09:30 (GMT+7)

Hành trình Blockchain của Infinity Blockchain Labs

Công ty nghiên cứu và phát triển Infinity Blockchain Labs (IBL) thời gian qua thực hiện nhiều dự án Blockchain nhằm biến Việt Nam thành "Quốc gia Blockchain". 

Thành lập năm 2015 tại TP HCM, Infinity Blockchain Labs (IBL) hiện hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ Blockchain tại Việt Nam và khu vực. Ưu tiên chiến lược của IBL là chú trọng vào Công nghệ điều tiết (RegTech) nhằm định hướng các ngành công nghiệp và dịch vụ vận hành trên nền tảng Blockchain phù hợp với khuôn khổ pháp lý của Việt Nam và quốc tế.

Mục tiêu kế đến của IBL là giúp biến đổi tri thức công nghệ thành những ứng dụng không chỉ giúp thúc đẩy các ngành kinh doanh mà còn tạo đà cho các biến đổi tích cực hơn về mặt cấu thành và vận hành xã hội.

IBL hiện có những dự án riêng cho từng xu hướng kinh doanh chủ đạo trong tương lai gần. Những dự án này trải dài từ công nghệ tài chính (fintech), phát triển kinh doanh (business development), công nghệ điều tiết (RegTech), hỗ trợ khởi nghiệp, khám phá cho đến giáo dục cộng đồng.

Vietnam Blockchain Country - dự án "Quốc gia Blockchain"

Đây là dự án IBL khởi xướng với mục đích tạo lập một cộng đồng tập hợp những chuyên gia trong lĩnh vực Blockchain. Cụ thể, Vietnam Blockchain Country (VBC) là nơi kết nối các nhà quản lý - hoạch định chính sách công, các doanh nhân, chuyên gia giáo dục, chuyên gia lập pháp và hành pháp, cùng với các tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận trao đổi, thảo luận và hỗ trợ thúc đẩy công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Dự án được kỳ vọng là bệ phóng về mặt quản lý vĩ mô nhằm giúp Việt Nam có lợi thế ngay từ ban đầu về chính sách, sẵn sàng cạnh tranh từ khởi điểm với các quốc gia trong khu vực về thu hút đầu tư, nhân tài trong lĩnh vực Blockchain.

Đại diện IBL phát biểu ở sự kiện Vietnam Blockchain Week. 

Đại diện IBL phát biểu ở sự kiện Vietnam Blockchain Week. 

Fruitchain - truy xuất nguồn gốc nông sản

Fruitchain là giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản dựa trên công nghệ Blockchain. Dự án giải quyết bài toán về minh bạch hóa trong nông nghiệp bằng cách cung cấp thông tin chính xác về mọi công đoạn, quy trình và thực thể liên quan trong suốt quá trình sản xuất và phân phối nông sản.

Được triển khai ban đầu ở thị trường Việt Nam, sứ mệnh của Fruitchain sau cùng là trở thành dịch vụ truy xuất nguồn gốc nông sản hàng đầu trên thị trường quốc tế. Đây cũng là tiền đề để các mặt hàng nông nghiệp Việt Nam lấn sân mạnh mẽ hơn sang các thị trường khác, kể cả những thị trường khó tính. 

IBL tự tin về việc trong tương lai gần, Fruitchain sẽ có chỗ đứng vững chắc tại các quốc gia Đông Nam Á trước khi có những bước tiến xa hơn. Với dự án thí điểm trên xoài thành công, Fruitchain sẽ từng bước trang bị các giải pháp truy xuất nguồn gốc tiên tiến nhất cho những loại nông sản khác.

Fruitchain là giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản dựa trên công nghệ Blockchain. 

Fruitchain là giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản dựa trên công nghệ Blockchain. 

Blockchain Training - đào tạo Blockchain

Công ty IBL đặc biệt mong muốn đóng góp vào lĩnh vực giáo dục, khơi gợi khát vọng khởi nghiệp trong giới trẻ và đồng thời hướng đến việc gầy dựng nhân lực chuyên gia mạnh về công nghệ Blockchain tại Việt Nam trong tương lai. Thông qua việc phối hợp với nhiều trường đại học hàng đầu cũng như các dự án cộng đồng khắp cả nước và khu vực, năm 2016, IBL hỗ trợ sự ra đời của Asia Blockchain Education Lab (ABEL). 

Đây là dự án cung cấp khóa học chuyên biệt về Blockchain đầu tiên tại châu Á được các giáo sư tại các trường đại học hỗ trợ phản biện và phối hợp cùng nhóm nghiên cứu tại IBL để tạo dựng chương trình bài giảng đầu tiên trong khu vực. Đến nay, chương trình đào tạo của IBL hoàn thành việc truyền thụ kiến thức cho học viên thông qua hơn 13 khóa học với hơn 200 học viên đến từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và An Giang. 

Hỗ trợ xây dựng và tuân thủ khung pháp lý

IBL cũng tích cực hợp tác với cơ quan chức năng về RegTech nhằm tạo hành lang pháp lý hỗ trợ tối đa các ứng dụng Blockchain về phương diện tuân thủ pháp luật. Cụ thể, IBL tham dự hội thảo "Hành lang pháp lý cho lĩnh vực tiền số, tài sản số cho cách mạng công nghiệp 4.0" được tổ chức bởi Bộ Tư pháp. 

Hội thảo đưa ra một số phương án, đề xuất để triển khai cụ thể Quyết định 1255 của Thủ tướng Chính phủ về "Phê duyệt dự án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo". Ngoài ra, IBL cũng là đối tác chiến lược tại Vietnam Blockchain Summit 2018. Được xem là sự kiện quan trọng nhất liên quan đến các quy định pháp luật cho việc áp dụng công nghệ Blockchain ở mọi hoạt động kinh tế, hội nghị này được tổ chức bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công thương và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Hiện tại, IBL cũng vinh dự là đối tác chiến lược duy nhất hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với báo điện tử VnExpress tổ chức các nội dung bàn thảo chủ đạo tại Diễn đàn Blockchain - Xu hướng và tầm nhìn phát triển, diễn đàn nhằm thúc đẩy việc ứng dụng Blockchain để hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam cũng như cập nhật tình hình cho các nhà làm luật và cộng đồng nói chung.

Blockpass Lab - xác minh yếu tố pháp lý

Với việc sử dụng công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract), Blockpass là một nền tảng RegTech cung cấp các dịch vụ giúp quy chuẩn hóa việc xác minh các yếu tố về pháp lý dành cho cả các đối tượng cá nhân, doanh nghiệp lẫn thiết bị và vật thể liên quan.

Blockpass cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân và loại bỏ quá trình khai báo thông tin (KYC) lặp đi lặp lại mỗi khi đăng ký sử dụng một dịch vụ tài chính hoặc bán lẻ. Do là một nền tảng tự quản danh tính, người dùng Blockpass nắm quyền khai báo và lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bản thân.

Blockpass hợp tác chiến lược với Đại học Edinburgh Napier, mở đường cho việc thành lập Blockpass Identity Lab (BIL). 

Blockpass hợp tác chiến lược với Đại học Edinburgh Napier, mở đường cho việc thành lập Blockpass Identity Lab (BIL). 

Mới đây, Blockpass cũng đã thông báo việc hợp tác chiến lược với Đại học Edinburgh Napier, mở đường cho việc thành lập Blockpass Identity Lab (BIL). Đây cũng được xem là sự liên kết tạo nền tảng quan trọng cho các giải pháp mới nhằm mục đích bảo vệ danh tính khách hàng cũng như quyền chính đáng của mỗi cá nhân đối với dữ liệu của chính mình.

Một trong những ưu tiên của dự án này là Zero-Knowledge Proofs (ZKP) - giải pháp xác thực độ chính xác của thông tin mà không cần truy vấn chi tiết. Thông qua ZKP, Blockpass muốn tiến một bước xa hơn giúp mỗi cá nhân vừa có thể bảo vệ dữ liệu của mình một cách tuyệt đối, vừa có thể chứng minh mình phù hợp với các quy chuẩn nhất định khi cần thiết.

Infinito Lab - hệ sinh thái Blockchain

Infinito Lab xây dựng và vận hành một hệ sinh thái toàn diện để kết nối các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng Blockchain với cộng đồng doanh nghiệp, lập trình viên và người dùng đầu cuối. Hệ sinh thái Infinito cung cấp toàn bộ các nền tảng kỹ thuật trên hầu hết các Blockchain hiện nay như Ethereum, Neo, Eos, Cardano, Bitcoin. Ngoài ra, hệ sinh thái này còn hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành với các ứng dụng như Quản lý danh tính, Kiểm tra tính minh bạch tài khoản tiền mã hoá, Xây dựng mạng Blockchain riêng, Ví lưu trữ tiền mã hoá, và nhiều gói dịch vụ sản phẩm khác.

Sau 10 tháng triển khai, ví Infinito có hơn 300.000 lượt tải từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau 10 tháng triển khai, ví Infinito có hơn 300.000 lượt tải từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ví tiền mã hoá Infinito Wallet là một trong các sản phẩm chiến lược của hệ sinh thái Infinito, nơi cộng đồng người sử dụng Blockchain tham gia và tương tác với các ứng dụng và dịch vụ Blockchain trong hệ sinh thái. Sau 10 tháng triển khai, ví Infinito có hơn 300.000 lượt tải từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Alliances - liên minh Blockchain

IBL mong muốn tiếp cận nhiều nguồn lực hơn và song hành với đó là tạo ảnh hưởng ngày một lớn ra thế giới bằng việc hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan chức năng cũng như hỗ trợ các dự án khởi nghiệp về Blockchain. Tại Việt Nam, IBL ký biên bản ghi nhớ hợp tác với hơn 10 trường đại học hàng đầu như Đại học Bách Khoa, thuộc nhóm trường Đại Học Quốc Gia TP HCM, hay trường Đại học Công Nghệ Hà Nội. IBL cũng là thành viên của nhiều tổ chức uy tín như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng với Câu lạc bộ FinTech, VECOM, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam hay Hội Tin học Việt Nam.

Với những sáng kiến và kết quả cụ thể trong việc ứng dụng Blockchain, IBL đã được APAC CIO Outlook bình chọn là một trong 10 công ty cung cấp giải pháp công nghệ ấn tượng năm 2018 và được giới thiệu rộng rãi bởi các thương hiệu truyền thông lớn như Forbes, Bloomberg, Global Newswire, Yahoo, hay Sina.

Hà My

Mọi cá nhân và tổ chức mong muốn hợp tác cùng IBL có thể gửi thông tin đến hello@blockchainlabs.asia và đăng ký nhận Newsletter hoặc liên lạc qua các kênh FacebookTwitterLinkedIn