Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ tư, 28/2/2018, 01:00 (GMT+7)

Nhà khởi nghiệp 12 tuổi thu hàng nghìn USD từ nước chanh

Từ năm lớp bốn, Jack có thu nhập 25.000 USD, đồng thời tổ chức nhiều chiến dịch gây quỹ đám đông để mở rộng hoạt động.

Vào một ngày hè nhiệt độ rất nóng vào năm 2014 tại vùng Broomfield, bang Colorado (Mỹ), cậu bé tám tuổi Jack Bonneau khởi nghiệp với ý tưởng bán nước chanh tự pha.

Thay vì dựng quầy giải khát thô sơ tại một góc phố, suốt cả mùa hè, Jack rong ruổi trên những con đường vùng nông thôn để bán nước cho người dân sống tại nông trường gần đó. Tài sản lập nghiệp của cậu là quầy hàng được bố lắp bốn bánh xe di động.

Jack Bonneau khởi nghiệp từ năm học lớp ba. Ảnh: NYTimes.

Jack Bonneau khởi nghiệp từ năm học lớp ba. Ảnh: NYTimes.

"Tổng thu nhập được 2.000 USD và lợi nhuận có được là 900 USD", Jack cho biết về mùa hè đầu tiên làm kinh tế. Nhờ trải nghiệm này, kết quả học tập của Jack được cải thiện, đặc biệt là môn toán. Cậu bé tám tuổi bắt đầu làm quen với các khái niệm kinh tế, lãi lỗ, cung cầu, giá trị biên…

Đến mùa xuân, với sự giúp đỡ của bố mẹ, Jack đã thành lập tổ chức mang tên Jack’s Stands, hoạt động bằng kế hoạch mở rộng kinh doanh do cậu tự hoạch định. Suốt những ngày sau đó, cả gia đình giúp Jack xây dựng website, sản xuất thêm quầy hàng di động… Startup nhỏ của Jack bắt đầu có thị phần bán nước chanh tại ba vùng nông trường lớn của bang.

Nhờ khoản tiền 5.000 USD vay được từ Young Americans - ngân hàng tại quận Denver (Mỹ) chuyên về các khoản vay cho trẻ em, Jack tuyển dụng đội ngũ bán hàng gồm những đứa trẻ từ 7 đến 11 tuổi. Mỗi lần đi bán nước chanh dạo, "nhân viên" của Jack có thể nhận từ 30 đến 50 USD.

Biết đến dự án của Jack, nhiều bậc phụ huynh ủng hộ bởi họ cho rằng đây là cơ hội tốt để con cái học bài học lớn. Ngoài ra, Jack nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm tích lũy được. Cậu bé dạy những đứa trẻ khác cách đếm tiền, tính toán lãi lỗ.

Jack và cha trong chương trình Shark Tank. Ảnh: Forbes.

Jack và cha trong chương trình Shark Tank. Ảnh: Forbes.

Một năm sau, Jack’s Stands có tổng thu nhập là 25.000 USD. Thời gian này, Jack muốn làm điều gì đó lớn hơn. Cậu bé lớp bốn thành lập tổ bán hàng tại những khu đông người trong đó có trung tâm thương mại Detroit, đồng thời tăng vốn bằng các chiến dịch gây quỹ đám đông.

Nhờ những thành tích kinh doanh ấn tượng, Jack được chọn tham dự khóa học cung cấp kiến thức tài chính cho trẻ từ 6 đến 21 tuổi, do ngân hàng Young Americans tổ chức.

Trong suốt thời gian tham gia khóa học, Jack được kết nối với những đứa trẻ có ý tưởng bán đồ ăn, nước giải khát. Cơ hội này giúp Jack nảy sinh mô hình kinh doanh mới. Ngoài bán nước chanh, mỗi quầy hàng của Jack’s Stands có thể trở thành nơi bán sản phẩm chung của những đứa trẻ trong khu vực, đồng thời Jack có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc cho thuê mặt bằng, thông thường là từ 8 đến 10% số tiền bán hàng.

"Từ đó, cái tên Jack’s Stands & Marketplaces ra đời. Điều này đồng nghĩa, ngoài nước chanh, khách hàng có thể tìm thấy nhiều thứ tại quầy hàng của tôi như trà, cafe, bánh nướng, kẹo...", Jack cho biết.

Tháng 10/2016, Jack, lúc này 10 tuổi tự tin thuyết trình trên gameshow Shark Tank. Trong vai trò nhà sáng lập Jack’s Stands & Marketplaces, Jack đã xin đầu tư 50.000 USD đổi lấy 10% cổ phần.

Sau khi đàm phán, Chris Sacca - một trong những nhà đầu tư của chương trình đã đồng ý cho Jack số tiền cậu cần. Tuy nhiên thay vì nắm giữ 10% cổ phần của startup, Chris sẽ lấy 2% từ thu nhập của Jack’s Stands & Marketplaces. Điều này được Jack đồng ý.

Số tiền nhận được sau thương vụ tại Shark Tank giúp Jack khá nhiều trong việc phát triển công ty.

Theo nhà sáng lập 12 tuổi, Jack’s Stands & Marketplaces không chỉ là nơi những đứa trẻ kiếm tiền, học các bài học đầu tiên về khởi nghiệp, kỹ năng sống, mà còn giúp các gia đình gắn kết hơn.

"Từ khi thành lập, tôi giúp những đứa trẻ trong hệ thống kiếm 10.000 USD. Jack’s Stands & Marketplaces là nơi để những đứa trẻ như chúng tôi tự lập và chứng minh năng lực cho những người lớn. Tương lai tôi muốn công ty mở rộng phạm vi hoạt động và gắn kết nhiều đứa trẻ hơn nữa", Jack quả quyết với giọng nói tự tin.

Lạc Thảo (Theo Forbes, NYTimes)