Hủy
Hành trình khởi nghiệp Thứ hai, 22/1/2018, 18:00 (GMT+7)

Startup rau sạch trong 'Shark Tank' được đầu tư dù vẫn còn 'non nớt'

Dự án "Vườn rau nhà mình" với ý tưởng trồng rau thuê thu hút sự quan tâm từ hai nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank tập 11. 

Đinh Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Minh Nguyệt mang đến "Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ" tập 11 dự án "Vườn Rau Nhà Mình" với nhu cầu gọi 2,5 tỷ đồng để đổi lấy 33% cổ phần công ty. Trước đó, hai doanh nhân khởi nghiệp nữ này từng đạt được vài thành công nhất định với một startup cũng liên quan đến thực phẩm xanh. 

Trong ba tháng trở lại đây, startup vườn rau đạt doanh thu 330 triệu đồng nhờ mô hình trồng hộ rau sạch cho các gia đình. Với một mảnh vườn 20m2, khách hàng trả hơn một triệu đồng mỗi tháng để "thuê" công ty trồng rau theo ý muốn rồi nhận sản phẩm giao về tận nhà hai tuần một lần. 

Đinh Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Minh Nguyệt mang đến dự án Vườn rau nhà mình. 

Đinh Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Minh Nguyệt mang đến dự án "Vườn rau nhà mình". 

Startup này hiện có 4 nhà màng diện tích 4.000 m2, được hỗ trợ miễn phí tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM nhưng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phải trả phí thuê 900.000 đồng một nhà màng mỗi tháng. 

Bài toán quản lý dòng tiền của dự án được đánh giá còn sơ sài. Lợi nhuận một tháng chỉ đạt 10%, tương đương 10 triệu đồng. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà đầu tư trong chương trình, dự án vẫn chưa lỗ vì nhờ khoản miễn phí thuê đất, đội ngũ điều hành không nhận lương, chưa tính các chi phí khấu hao...

Nhà đồng sáng lập Thu Hằng cho biết dự án sẽ được TP HCM hỗ trợ cho thuê 16 ha đất với chi phí thấp nếu chứng minh đủ năng lực tài chính. Vì vậy, startup tham gia chương trình để tìm sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư. 

Trong khi cả ba Shark Hưng, Thủy và Phú đều từ chối tham gia vì các lí do mô hình manh mún, non nớt, bài toán lợi nhuận không rõ ràng thì Shark Linh đưa ra đề nghị 2,5 tỷ cho 45% cổ phần công ty.

Shark Vương tham gia vào thương vụ đầu tư, đổi lại 51% cổ phần startup rau sạch. 

Shark Vương tham gia vào thương vụ đầu tư, đổi lại 51% cổ phần startup rau sạch. 

Shark Vương với kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp cũng không bỏ qua cơ hội khi đề nghị cùng chia sẻ đầu tư với Shark Linh số tiền 2,5 tỷ đồng đổi lại 51% cổ phần. Hai "cá mập" cũng đồng ý sẽ rút xuống nắm giữ 45% cổ phần khi dự án đạt được những mục tiêu kinh doanh, chỉ số phát triển đã đề ra. 

Hai nhà sáng lập nữ của dự án đồng ý thương vụ, chấp nhận quyền chi phối của các nhà đầu tư trong giai đoạn đầu.  

Shark Vương và Shark Linh bắt tay đầu tư dự án Vườn rau nhà mình. 

Shark Vương và Shark Linh bắt tay đầu tư dự án "Vườn rau nhà mình". 

"Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa những ý tưởng táo bạo của các startup Việt cùng kinh nghiệm kinh doanh từ những nhà đầu tư sẽ không chỉ tạo nên một chương trình thành công, mà còn là sự khởi đầu cho những câu chuyện kinh doanh mới, những thành công mới. Đây là điều mà VietABank và Shark Tank vô cùng mong chờ", ông Nobukazu Aoki – Giám Đốc Marketing, Nhãn hàng MyCafé, nhà tài trợ chương trình khẳng định.

Trải qua 11 tập phát sóng, 33 startup trong chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ đã tiếp cận các nhà đầu tư và khoảng một nửa trong số này gọi vốn thành công. Mỗi cuộc gặp gỡ, thuyết trình và phản biện dự án kinh doanh không chỉ mang đến cơ hội gọi vốn cho những doanh nhân khởi nghiệp mà còn đúc kết những kinh nghiệm làm ăn thực tiễn, sinh động cho nhiều startup trẻ và những ai quan tâm đến khởi nghiệp trên cả nước. Chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ phát sóng lúc 11h10 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, xem tập 11 tại đây.

Thu Phương

MYCAFE – Café Matcha là thương hiệu Nhật Bản, sản phẩm của công ty Suntory Pepsico Việt Nam. Được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 năm 2017 với hương vị cà phê sữa Matcha dạng đóng lon, MYCAFE mong muốn mang lại sự phá cách cho thị trường cà phê và phục vụ nhóm khách hàng trẻ tuổi. Trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, thương hiệu khẳng định slogan "Giới trẻ đừng ngại khó, đã có MYCAFE lo".