Hủy
Nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam Thứ tư, 29/7/2020, 19:00 (GMT+7)

​Grab chọn 13 startup tham gia Grab Ventures Ignite

Grab công bố 13 startup tham gia toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite gồm loạt hoạt động đào tạo chuyên nghiệp, cố vấn, gọi vốn và nhiều hỗ trợ khác.

Sau khi công bố và mở đơn đăng ký vào tháng 2, chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite đã chính thức khởi động và chọn ra 13 startup thuộc giai đoạn đầu (early stage) tham gia toàn bộ chương trình.

Sau tuần lễ bootcamp diễn ra vào trung tuần tháng 7, 13 startup sẽ tham gia vào chương trình đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp kéo dài 14 tuần với các chuyên gia, giám đốc cấp cao. Chương trình có tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn một triệu USD vốn đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab cùng các đối tác của chương trình.

Thông qua chương trình, Grab thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đây là một phần trong lộ trình thực hiện sứ mệnh "Grab vì cộng đồng" nhằm mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội lớn hơn thông qua công nghệ, theo đại diện Grab Việt Nam.

polyad

Đại diện Grab cùng các startup, chuyên gia tham bootcamp từ 20-24/7 tại TP HCM.

Trong giai đoạn Covid-19 vẫn đang tác động đến kinh tế - xã hội Việt Nam và toàn thế giới, các doanh nghiệp, bao gồm cộng đồng khởi nghiệp, cũng đang cố gắng duy trì hoạt động, phục hồi tăng trưởng và thích nghi với giai đoạn bình thường mới. Đây là những yếu tố thúc đẩy Grab củng cố sứ mệnh "Grab vì cộng đồng", tiếp tục cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam thông qua Grab Ventures Ignite.

Với việc chính thức khởi động chương trình, Grab sẽ tích cực hỗ trợ startup tăng cường năng lực dự đoán và thích nghi nhanh chóng trong tình hình mới, qua đó đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế chung. Các startup tham gia toàn bộ chương trình đã được chọn lựa cẩn trọng để đảm bảo khả năng đóng góp vào sự hồi phục kinh tế khi đại dịch qua đi.

Các startup được chọn hoạt động tập trung trong các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ liên lạc (call, chat technology), dịch vụ tài chính (fintech), công nghệ y tế (med-tech), công nghệ bảo hiểm (insur-tech), dịch vụ hậu cần (logistics) và công nghệ di chuyển chia sẻ (shared mobility).

13 startup tham gia vào toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite bao gồm Abivin, bePOS, GoDee, Hana, Medici, Emiso, Papaya, Stringee, Sumi, Vbee, WeCare247. Đáng chú ý, chương trình có sự tham gia của hai startup đến từ Singapore - Accredify and Bossjob.ph trao đổi kinh nghiệm xuyên quốc gia nhằm giúp các startup hiểu biết sâu hơn về toàn cảnh thị trường.

Thông qua đó, chương trình sẽ trang bị cho các startup kiến thức và nền tảng kinh doanh cần thiết để sẵn sàng vươn lên, nhất là trong giai đoạn bình thường mới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội tài chính, góp phần thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.

Chương trình đào tạo kéo dài 14 tuần được thiết kế riêng biệt nhằm xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam, thông qua các buổi huấn luyện do các chuyên gia chủ trì, tư vấn 1:1 với đội ngũ giám đốc cấp cao, chia sẻ kiến thức và giao lưu với các startup khác. Các startup cũng có cơ hội tham gia chương trình trải nghiệm thực tế ở Singapore và Indonesia, giao lưu với các startup giai đoạn mở rộng (scale stage) từ chương trình Grab Ventures Velocity. Đây là các startup đã phát triển, có sức hút mạnh mẽ trên thị trường và đang tập trung thử nghiệm các giải pháp kinh doanh thông qua hệ sinh thái Grab.

Chương trình sẽ chọn ra tối đa 5 startup thắng cuộc. Các startup thắng cuộc sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến hơn một triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ giá trị khác từ Grab và các đối tác của chương trình. Ngoài ra, các startup tham dự Grab Ventures Ignite cũng sẽ có cơ hội gọi thêm vốn đầu tư tại Demo Day cuối chương trình với sự tham gia của hơn 20 nhà đầu tư danh tiếng trong khu vực.

Các chuyên gia và đội ngũ giám đốc cấp cao sẽ dẫn dắt các buổi đào tạo của Grab Ventures Ignite bao gồm ông Anthony Tan - CEO và đồng sáng lập Grab, bà Cheryl Goh - Phó chủ tịch phụ trách Marketing của Grab, ông Kenneth Tan - Phó chủ tịch phụ trách Đầu tư của Gobi Partners, ông Phạm Minh Thắng - Luật sư của YKVN, ông Don Phan - Giám đốc Phát triển kinh doanh của Amazon Web Services, ông Trần Hải Linh - CEO Sendo, bà Vũ Văn - Đồng sáng lập và CEO của Elsa, bà Linh Phạm - Nhà sáng lập và CEO của Logivan, ông Trần Thanh Tâm - Giám đốc khối Khách hàng và Thị trường của KPMG...

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam cho biết, Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn và áp lực chưa từng có cho các startup tại Việt Nam. Dù vậy, thách thức có thể biến thành cơ hội nếu startup sẵn sàng đón nhận và nắm bắt những thay đổi.

polyad

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam chia sẻ tại bootcamp Grab Ventures Ignite từ 20-24/7 tại TP HCM.

Trong bối cảnh các startup đang phải đối mặt với nhiều thách thức song cũng đón nhận vô vàn cơ hội, doanh nghiệp này nhận rõ trách nhiệm trong việc hỗ trợ startup xây dựng năng lực vững vàng trong giai đoạn bình thường mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite.

"Chúng tôi sẽ tận dụng thế mạnh của 'kỳ lân' khởi nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á để nuôi dưỡng các startup Việt Nam ở giai đoạn đầu, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung, thực hiện cam kết 'Grab vì cộng đồng'", bà Nguyễn Hải Vân nói.

Chương trình Grab Ventures Ignite công bố vào tháng 2. Chương trình có sự đồng hành của đối tác chiến lược - Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong việc cùng phối hợp xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai chương trình.

Bên cạnh đó, đối tác của Grab Ventures Ignite bao gồm Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore, quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, nhà phát triển không gian làm việc Toong, công ty luật YKVN và Amazon Web Services. Chương trình được thiết kế nhằm xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam thông qua các buổi huấn luyện, đào tạo, giao lưu và trải nghiệm thực tế thị trường với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn một triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác.

Vũ Khánh

Grab Ventures Ignite (GVI) là chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam. Chương trình là một phần trong lộ trình thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng tại Việt Nam với mục tiêu chung nhằm mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội lớn hơn cho Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ.

Với chương trình tăng tốc khởi nghiệp này, Grab hướng đến việc nuôi dưỡng và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, phù hợp với Chiến lược tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 của Chính phủ.