Hủy
StartUp 2019 Thứ tư, 30/10/2019, 14:00 (GMT+7)

Chuyên gia hướng dẫn startup hợp tác với siêu ứng dụng

Các chuyên gia từ Grab, VinID, Swiss EP, EY... sẽ thảo luận về chiến lược hợp tác giữa startup và các đơn vị phát triển hệ sinh thái mở, tại sự kiện 31/10.

Xu hướng hợp tác giữa các startup và các siêu ứng dụng đang phổ biến tại Việt Nam, trong bối cảnh các hệ sinh thái mở đứng trước tiềm năng phát triển mạnh. Trong đó các startup hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, logistics, adtech, big data... có nhiều cơ hội hợp tác với những "kỳ lân" phát triển siêu ứng dụng Grab tại Đông Nam Á.

Nhằm hỗ trợ các startup định hướng chiến lược hợp tác hiệu quả với các hệ sinh thái mở, Báo VnExpress mời các chuyên gia là cố vấn khởi nghiệp, nhà đầu tư, cố vấn chiến lược hợp tác phát triển doanh nghiệp dự hội thảo "Hệ sinh thái mở từ các ứng dụng triệu đô". Sự kiện diễn ra sáng ngày 31/10 tại Dreamplex Co-working Space, Bình Thạnh, TP HCM.

Độc giả đăng ký tại đây.

Các diễn giả tham gia workshop Hệ sinh thái mở từ các ứng dụng triệu đô.

Các diễn giả tham gia workshop "Hệ sinh thái mở từ các ứng dụng triệu đô".

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc phụ trách Phát triển kinh doanh và Đối tác của Grab Việt Nam. Ông đã có gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư, bán lẻ và công nghệ tại thị trường Đông Nam Á và Việt Nam.  Trước khi tham gia Grab, ông là Phó Chủ tịch Cấp cao của Tập đoàn Central Group Việt Nam (sở hữu các chuỗi bán lẻ như BigC, Nguyễn Kim...) từ những ngày đầu. Ông phụ trách đầu tư và M&A, đồng thời tham gia nhiều giao dịch với tổng giá trị hơn một tỷ USD cho tập đoàn tại Việt Nam.   

Tại Grab, ông làm việc với nhiều đối tác là các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác cũng như giải pháp kinh doanh dựa trên hệ sinh thái siêu ứng dụng.   

Bên cạnh đó là bà Nguyễn Quỳnh Anh - Quản lý chương trình Swiss EP Việt Nam. Bà Quỳnh Anh là chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm trong việc định giá, tài trợ vốn, chiến lược và quản lý, tập trung vào các công ty giai đoạn đầu. Hiện là quản lý của Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp Thụy Sĩ (Swiss EP Việt Nam), bà xây dựng mạng lưới đối tác hướng tới cung cấp dịch vụ hỗ trợ hiệu quả và đa dạng hơn cho các startup. 

Cùng với đội ngũ, bà đã góp phần tạo ra hơn 2.000 việc làm tại các startup Việt Nam trong 4 năm qua. Bà cũng đóng vai trò tích cực trong Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) với tư cách là Giám đốc Đầu tư và Tăng tốc, nơi bà phát triển mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư, cố vấn và chuyên gia cho các nữ doanh nhân. 

Trước khi gia nhập Swiss EP, bà làm việc nhiều năm trong lĩnh vực thẩm định đầu tư thay thế và giao dịch tài chính. Bà có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Tài chính và Chiến lược Toàn cầu của Trường kinh doanh F.W. Olin thuộc Đại học Babson.

Cũng tại sự kiện, ông Bùi Hải Nam - Đồng sáng lập Datamart/Powersell và Swift247, ông Phạm Hoàng Việt - Đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ của Datamart/Powersell cũng sẽ trình bày về những vụ hợp tác của startup này với nhiều doanh nghiệp lớn. 

Các nhà đầu tư và chuyên gia từ EY, VinID, NBN Media... cũng sẽ cung cấp góc nhìn đa chiều về mối quan hệ giữa startup và các siêu ứng dụng tại hội thảo.

Workshop được kỳ vọng cung cấp các xu hướng phát triển siêu ứng dụng tại Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó startup có thể nhận diện cơ hội và thách thức khi tham gia vào các lĩnh vực đang hấp dẫn trong các hệ sinh thái siêu ứng dụng. Từ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data), marketing, logistics... Cùng với đó là những cơ hội và chiến lược hợp tác với "người khổng lồ" siêu ứng dụng tại Đông Nam Á. Ngoài ra, các nhà đầu tư và chuyên gia từ ESP Capital, EY... cũng sẽ cung cấp góc nhìn đa chiều về mối quan hệ giữa startup và các siêu ứng dụng.

Cũng tại sự kiện, Startup Việt 2019 sẽ công bố Top 25 bước tiếp vào vòng thuyết trình dự án trước hội đồng chuyên môn.

Với chủ đề "Hành trình tìm kiếm kỳ lân", Startup Việt 2019 chú trọng khả năng vươn ra thị trường quốc tế của các đội thi. Nhằm tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, chương trình thay đổi và bổ sung nhiều hoạt động tập trung vào mục tiêu giúp các startup đủ tự tin và năng lực hướng đến sân chơi nước ngoài. Trong đó có các hoạt động như hội thảo chuyên đề, buổi gặp mặt trực tiếp với các nhà đầu tư, chương trình huấn luyện đào tạo chuyên sâu dành cho startup.

Startup Việt 2019 mời các tên tuổi lớn trong cộng đồng khởi nghiệp tham gia hội đồng chuyên môn. Trong đó có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu GIBC, ông Trần Ngọc Thái Sơn - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tiki. 

Chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp như Tiki, Grab, IMAP, Sun* Startup, LG, AIM, Zone Startups Việt Nam...

Khánh Anh

Startup chọn cách bắt tay ông lớn   - 2