Hủy
Xu hướng Thứ hai, 17/8/2020, 14:00 (GMT+7)

Airbnb dự định IPO dù doanh thu lao dốc

Dù doanh thu quý II giảm đến 67% so với cùng kỳ, Airbnb vẫn theo đuổi kế hoạch trở thành công ty đại chúng, theo Bloomberg.

Airbnb là startup của Mỹ, thành lập từ năm 2008, chuyên kết nối giữa người cần có nhu cầu thuê phòng/căn hộ với người cho thuê. Hiện, Airbnb được định giá 18 tỷ USD, thấp hơn trước đó với mức 31 tỷ USD.

Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết doanh thu quý II của Airbnb chỉ đạt 335 triệu USD, tức giảm 67% so với con số doanh thu 1 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. So với quý I, doanh thu quý II của startup này cũng giảm hơn 500 triệu USD, từ 842 triệu USD xuống còn 335 triệu USD.

Ngày 12/8, The Wall Street Jounal cho biết bất chấp khó khăn do Covid-19, startup tỷ đô này vẫn theo đuổi kế hoạch IPO khi dự định nộp đơn xin IPO cho Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) vào cuối tháng này để chính thức phát hành cổ phiếu vào cuối năm nay. Airbnb chưa xác nhận thông tin này của The Wall Street Jounal.

Hợp tác với Airbnb trong hoạt động này là ngân hàng Morgan Stanley và Goldman Sachs trong hoạt động lên sàn. Hai ngân hàng cũng chưa phản hồi về thông tin hợp tác với Airbnb.

Theo The Wall Street Jounal, Airbnb đang theo đuổi kế hoạch IPO.

Theo The Wall Street Jounal, Airbnb đang theo đuổi kế hoạch IPO.

Đầu năm nay, Airbnb đã thông báo kế hoạch lần đầu bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm 2020 và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Khi đó, ông Brian Chesky, CEO của Airbnb cho biết dự định làm việc với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) về IPO vào ngày 31/3 nhưng kế hoạch nhanh chóng phá sản vì Covid-19. Khi đại dịch quét qua, các biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy khiến các tổng giao dịch đặt phòng trị giá đến một tỷ USD trên Airbnb cũng đóng băng. Doanh nghiệp này đã buộc phải cắt giảm 25 % tổng nhân viên để sống sót trong khủng hoảng.

Từ trung tuần tháng 5, tình hình kinh doanh của startup này bắt đầu khả quan hơn khi các thành phố mở cửa trở lại và nhiều người sử dụng Airbnb để tìm các căn hộ ở ngoại ô phục vụ việc làm việc tại nhà. Theo công ty nghiên cứu dữ liệu AirDNA, tính tới 17/7, số lượng đặt phòng trên Airbnb đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước tại Mỹ.

Để vận hành kinh doanh, Airbnb sử dụng khoảng 569 triệu USD trong ba tháng đầu năm. Con số này là 314 triệu USD vào cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Thảo (theo Bloomberg, WSJ)