Hủy
Xu hướng Thứ ba, 6/4/2021, 09:03 (GMT+7)

Công ty sở hữu TikTok tiến gần định giá 400 tỷ USD

ByteDance, công ty mẹ của TikTok được định giá cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3 năm ngoái, khi sau khi tiết lộ kế hoạch IPO cho ứng dụng Douyin, phiên bản TikTok dành cho thị trường Trung Quốc.

South China Morning Post dẫn dữ liệu từ công ty phân tích CB Insights, cách đây một năm định giá của ByteDance là 140 tỷ USD.

Logo của ByteDance được nhìn thấy trong trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Logo của ByteDance trên tường tòa trụ sở chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tờ nhật báo này cũng cho biết, một số đề nghị mua lại của ByteDance đưa định giá của công ty lên mốc 300 tỷ USD. Giá trị mua lại liên tục đẩy lên cao trong bối cảnh đối thủ nhỏ hơn của công ty là Kuaishou Technology có màn IPO thành công tại Hong Kong hồi tháng 2.

Kuaishou đang có khoảng 300 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, bằng khoảng một nửa Douyin, đạt giá trị vốn hoá khoảng 150 tỷ USD. Giá trị của Kuaishou trở thành "mốc" để các nhà đầu tư định giá ByteDance. Năm 2020, Kuaishou ghi nhận doanh thu 8,95 tỷ USD và khoản lỗ 17,8 tỷ USD.

Việc định giá cho ByteDance thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi hãng bắt đầu tính chuyện IPO cho Douyin ở New York hoặc Hong Kong. Các nhà đầu tư Mỹ tham gia đầu tư vào ByteDance như Susquehanna International Group (SIG), General Atlantic, Coatue Management, Sequoia Capital và Tiger Global Management là một trong những lý do khiến ByteDance có thể đang cân nhắc kế hoạch IPO này.

Một người đàn ông đứng gần tấm biển khổng lồ của ứng dụng TikTok của ByteDance, được biết đến với tên gọi địa phương là Douyin, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Ảnh: Reuters

Tấm biển quảng cáo của Douyin ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

ByteDance vừa kỷ niệm 9 năm thành lập vào tháng 3 năm nay. Ban đầu công ty ra mắt ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao vào tháng 8/2012. Nền tảng này thu thập thông tin về thói quen đọc và tìm kiếm của người dùng và sau đó gợi ý tin tức cho họ. Giữa năm 2014, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Toutiao tăng lên hơn 13 triệu. Nhanh chóng loại bỏ những nghi ngờ ban đầu, Sequoia rót 100 triệu USD vào startup này.

Tháng 9/2016, Bytedance âm thầm ra mắt Douyin - dịch vụ chỉnh sửa video chỉ với độ dài chính xác 15 giây. Ứng dụng này cho phép người dùng quay và chỉnh sửa video với các hiệu ứng rồi chia sẻ trên các mạng xã hội như Weibo hay WeChat. Hình thức video ngắn nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng và phát triển bùng nổ, đến mức sau đó WeChat đã cấm người dùng của mình truy cập trực tiếp sang Douyin.

Một năm sau, Bytedance mua lại Musical.ly với giá 800 triệu USD, kết hợp sức mạnh của ứng dụng video dành cho thiếu niên tại Mỹ này với Tik Tok.

Zhang Yiming - người sáng lập Bytedance khá kín tiếng về kế hoạch của công ty. Ông ít khi xuất hiện trên truyền thông. Trong sự kiện kỷ niệm 9 năm ngày thành lập ByteDance vừa qua, ông Zhang nói với nhân viên của mình là hãy giữ "suy nghĩ bình thường" và "bình tĩnh như mọi khi để đối mặt với những biến động bên ngoài".

Thành Dương (theo SMCP)