Hủy
Xu hướng Thứ tư, 2/9/2020, 07:00 (GMT+7)

NextPay muốn huy động 100 triệu USD từ phát hành riêng lẻ

NextPay Holdings có kế hoạch phát hành riêng lẻ để huy động 60-100 triệu USD trong quý I/2021 trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào 2022.

Ông Nguyễn Hữu Tuất, đồng sáng lập và CEO Next Pay cho biết công ty đang tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược và tổ chức của nước ngoài để phát hành riêng lẻ khoảng 20% cổ phần. Công ty đang đàm phán với 5 nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Từ trái qua: Nguyễn Hữu Tuất - CEO của NextPay, Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch NexTech, Đỗ Công Diễn - Giám đốc vận hành NextPay.

Từ trái qua: ông Nguyễn Hữu Tuất - CEO của NextPay, ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch NexTech và ông Đỗ Công Diễn - Giám đốc vận hành NextPay.

Nguồn tiền thu được từ đợt phát hành riêng lẻ này sẽ được sử dụng để mở rộng mạng lưới nhà bán hàng của NextPay tại Việt Nam và sang thị trường nước ngoài, bao gồm Indonesia và Myanmar, đại diện doanh nghiệp cho biết.

NextPay là công ty fintech đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tới thời điểm này thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng. Doanh nghiệp dự kiến huy động tới 100 triệu USD khi ra mắt trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vào năm 2022.

NextPay là kết quả của sự hợp nhất giữa nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử Vimo và startup về thiết bị thanh toán thẻ mPOS. Cả hai đều được thành lập vào năm 2014 bởi vườn ươm NextTech.

Năm ngoái, NextPay đã đàm phán với 5 nhà đầu tư nước ngoài để huy động khoảng 30 triệu USD trong vòng tài trợ series B. Tuy nhiên, kế hoạch gọi vốn đã "thay đổi vào phút chót" và công ty quyết định theo đuổi IPO, đại diện doanh nghiệp nói.

NextPay là một trong những đơn vị tiên phong phát triển mạng lưới thanh toán mPOS tại Việt Nam. Công ty đã triển khai hơn 40.000 thiết bị thanh toán POS và trở thành doanh nghiệp hàng đầu hỗ trợ phát triển mạng lưới các nhà bán hàng. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu phục vụ 300.000 nhà bán hàng trong nước vào năm 2023, từ con số 70.000 hiện tại.

Đầu năm nay, NextPay và Visa đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Visa sẽ tư vấn chiến lược kinh doanh, hỗ trợ công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm thực tế toàn cầu trong việc triển khai, phát triển thanh toán điện tử, giúp NextPay thực hiện các kế hoạch và chiến lược phù hợp cho Việt Nam.

Đánh giá về tính khả thi của kế hoạch IPO của NextPay, Christian Konig, người sáng lập Fintech News Network, cho hay ví điện tử Vimo của NextPay vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Trong khi đó, các đối thủ như Momo, ZaloPay, VNPAY, Payoo và ViettelPay đang cạnh tranh mạnh mẽ. "Họ chắc chắn phải làm việc chăm chỉ trước khi niêm yết để minh bạch hơn và truyền thông chính xác hơn", Konig nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng định giá của NextPay là lạc quan. "Covid-19 có thể đẩy nhanh thanh toán di động ở Việt Nam, song tiền mặt vẫn là đối thủ cạnh tranh chính của các ví điện tử", ông này cho biết. "Thị trường thanh toán điện tử của Việt Nam sẽ có một sự hợp nhất lớn".

Hoài Phong (Theo Nikkei Asian Review)