Hủy
Xu hướng Thứ bảy, 26/9/2020, 08:54 (GMT+7)

SoftBank dấn bước vào thị trường giáo dục trực tuyến Ấn Độ

Với động thái rót 150 triệu USD vào Unacademy, SoftBank cho thấy bước đi đầu tiên vào thị trường giáo dục trực tuyến đang bùng bổ tại Ấn Độ.

Hoạt động rót vốn cho Unacademy cho thấy, SoftBank vẫn sẵn sàng đầu tư cho các công ty khởi nghiệp trong khi tập trung vào việc huy động tiền để vượt qua khủng hoảng do ảnh hưởng của Covid-19. Hoạt động đầu tư cho Unacademy được tập đoàn này thực hiện thông qua quỹ Vision Fund 2.

Chủ tịch kiêm CEO SoftBank Masayoshi Son.

Chủ tịch kiêm CEO SoftBank - Masayoshi Son.

Gaurav Munjal, đồng sáng lập của Unacademy cho biết, phần vốn đầu tư mới nhất sẽ được dùng để ra mắt các sản phẩm mới đồng thời thu hút nhân sự và giảng viên tài năng. Trước SoftBank, Unacademy cũng là lựa chọn đầu tư sáng giá của nhiều công ty lớn như Facebook, Sequoia từng đồng hành với startup ở giai đoạn đầu và tiếp tục gia nhập trong vòng gọi vốn mới nhất.

Thành lập năm 2015, Unacademy có trụ sở đặt tại Bengaluru, là mô hình giáo dục khác biệt, chuyên cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến giúp người học chuẩn bị cho các bài kiểm tra có tính cạnh tranh cao, một trong số đó là kỳ thi công chức toàn quốc.

Gaurav Munjal cho biết, startup hướng tới việc dân chủ hóa kiến thức, xóa bỏ dần thực trạng chỉ những người giàu ở thành thị Ấn Độ mới có thể tiếp cận với các lớp luyện thi.

Các trung tâm luyện thi truyền thống của Ấn Độ thường tập trung hàng trăm sinh viên trong một gian phòng và phải trả hàng nghìn USD để được học từ các giáo viên nổi tiếng, sự tương tác giữa người giảng và người nghe không tồn tại. Các lớp học của Unacademy lại dành cho bất cứ ai sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

Hiện nay, Unacademy có các video bài giảng và buổi học phát trực tiếp, nơi học viên có thể hỏi với giáo viên và trao đổi ghi chú với nhau. Sau mỗi 4 buổi học luôn có một buổi dành riêng cho việc trả lời thắc mắc là làm các bài thi thử. Startup tính phí 20 USD mỗi tuần cho các lớp luyện thi và ngân hàng hoặc công ty đường sắt thuộc sở hữu của chính phủ, 150 USD một tuần với lớp ôn thi vào các vị trí nhân viên dân sự hoặc kỹ sư cao cấp.

Công ty cho biết, hiện có 350.000 người dùng trả phí trên tổng số 30 triệu tài khoảng đăng ký. Nền tảng này cũng sở hữu lực lượng giảng viên lên tới 18.000 người.

Trong một thông cáo báo chí phát đi từ đầu tháng 9, tổng giá trị vốn đầu tư mà startup này nhận được đã đạt mức 1,45 tỷ USD, gần gấp 3 lấn so với mức giá trị tháng 2 là 510 triệu USD.

Munish Varma, đại diện công ty quản lý quỹ Vision Fund nhận định: "Với việc hoạt động giáo dục chất lượng đến đông đảo sinh viên và học sinh, Unacademy đang dần thu hẹp khoảng cách về đặc quyền của Ấn Độ".

Thảo Miên (Theo Nikkei Asia)