Hủy
Xu hướng Thứ hai, 25/2/2019, 16:58 (GMT+7)

Startup kỳ lân Hàn Quốc sắp gia nhập thị trường giao đồ ăn nhanh Việt Nam

Động thái mới đây của startup Woowa Brothers là thâu tóm nền tảng giao đồ ăn trực tuyến Vietnammm, theo trang MK News Hàn Quốc.

Trang mạng Woowa Brothers mua lại là một phần của tập đoàn Takeaway.com Châu Á, một trong những nền tảng giao đồ ăn trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, cùng với Diadiemanuong.com. Năm 2015, Vietnammm từng mua lại Foodpanda Việt Nam từ Rocket Internet.

Tuy nhiên, thị trường giao đồ ăn trực tuyến gần như đã bị thống trị bởi những cái tên mới tham gia như Now của Foody hay Grabfood.

Vietnammm - một trong những nền tảng giao đồ ăn đầu tiên của Việt Nam.

Vietnammm - một trong những nền tảng giao đồ ăn đầu tiên của Việt Nam.

Theo Euromonitor, thị trường giao đồ ăn của Việt Nam trị giá 33 triệu đô la Mỹ, dự đoán sẽ đạt 38 triệu đôla Mỹ vào năm 2020. Phân khúc này được cho là vẫn còn tiềm năng mạnh mẽ để phát triển. Theo GCOMM, khoảng 99% số ứng viên được hỏi cho biết họ sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến ít nhất 3 lần mỗi tháng, 6 ứng dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện tại là Grabfood, Now, GoFood, LaLa, Vietnammm và Lixi.

Woowa Brothers được cho là đã để mắt tới thị trường Việt Nam từ năm ngoái. Startup Hàn Quốc này thành lập tháng 3/2011 tại Seoul, chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, công nghệ lái xe tự động để phát triển robot giao hàng, phát triển các ứng dụng và nền tảng quảng cáo.

Woowa Brothers vận hành nền tảng giao hàng thực phẩm Baedal Minjok tại Hàn Quốc, do Goldman Sachs hỗ trợ.

Ứng dụng Baedal Minjok của Woowa Brothers.

Ứng dụng Baedal Minjok của Woowa Brothers.

Theo Crunchbase, startup đã huy động được 482,8 triệu đôla Mỹ trong 11 vòng cấp vốn từ tháng 2/2012. Tháng 12/2018, công ty này huy động được nguồn vốn tài trợ Series G trị giá 320 triệu đôla, định giá công ty ở mức 3 nghìn tỷ won. Các nhà đầu tư của vòng này bao gồm Hillhouse Capital, Sequoia Capital và quỹ đầu tư quốc gia của chính phủ Singapore.

Cùng tháng, công ty đã công bố hợp tác với Hyundai Movex - một chi nhánh của Tập đoàn Hyundai nhằm phát triển robot giao hàng có thể di chuyển giữa các tầng.

Baedal Minjok là ứng dụng phổ biến nhất của Woowa, được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, vận hành tương tự như FoodPanda là ứng dụng giúp người dùng duyệt danh sách menu từ các nhà hàng và chọn loại đồ ăn họ muốn trên ứng dụng, sau đó chờ đội Baedal Minjok giao hàng. Ứng dụng này cũng đã huy động được tổng cộng 98 triệu đôla Mỹ sau ba vòng cấp vốn.

Dự kiến, công ty sẽ khởi động hoạt động tại Việt Nam đầu năm 2019.

Hà Trương (Theo Dealstreetasia.com)