Hủy
Xu hướng Thứ bảy, 21/3/2020, 08:00 (GMT+7)

Tập đoàn Qualcomm hợp tác thúc đẩy startup Việt

Qualcomm kết hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai cuộc thi nhằm khích lệ các startup ứng dụng công nghệ vào sản xuất.

Cuộc thi "Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam - QVIC 2020" dành cho các công ty phát triển sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ quan trọng như 5G, Internet vạn vật (IoT), học máy, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và thực tế ảo (VR).

Chương trình do tập đoàn công nghệ Qualcomm kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, giúp doanh nghiệp nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất sản phẩm. QVIC sẽ tổ chức định kỳ hàng năm, thúc đẩy các công ty công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tư duy phát triển lâu dài, đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái công nghệ.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ dự thi gửi một đề án duy nhất và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sản phẩm dự thi có thể thiết kế dựa trên bất kỳ nền tảng chip trên bất cứ thiết bị nào (SoC) cùng hệ điều hành Android, Windows, Linux..., phải sử dụng công nghệ Qualcomm. Hãng hỗ trợ các nền tảng hiện có trên Thundercomm, gồm SD845 AI Kit, TurboX SD845 Kit, TurboX S605, TurboX T96, TurboX SDW2500.

QVIC 2020 sẽ diễn ra trong 5 giai đoạn, theo đó giai đoạn đầu tiên đã công bố cuối năm ngoái tại Hà Nội. Hiện cuộc thi bước vào giai đoạn hai (tháng 2- 4/), cho phép các doanh nghiệp nộp đơn đăng ký thông qua website. Qua giai đoạn ba (tháng 5-6), ban tổ chức sẽ rút gọn danh sách, công bố 10 công ty khởi nghiệp vào vòng chung kết. Trong 6 tháng tiếp theo của giai đoạn 4, đội ngũ chuyên gia Qualcomm sẽ tư vấn, hỗ trợ các ý tưởng, đồng thời quảng bá các sáng kiến này trên các kênh truyền thông. 

Đến tháng 12, cuộc thi sẽ trao giải chung cuộc gồm đội giải nhất nhận tài trợ 100.000 USD, giải nhì 75.000 USD và giải ba là 50.000 USD, kèm theo các hỗ trợ kỹ thuật, kỹ năng kinh doanh, truyền thông... Các sản phẩm được chọn dựa trên sự đổi mới đột phá, giá trị có ích, phù hợp với thị trường, thiết kế tương thích với chipset, những giải pháp của Qualcomm, độ bền của thiết kế sản phẩm, thúc đẩy thời gian tới thị trường và tiềm lực kinh doanh.

Ngay từ khi khởi động, cuộc thi đã nhận nhiều phản hồi tích cực, tạo bước đệm cho các cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp có ý tưởng đổi mới sáng tạo, có thể tạo ra những sản phẩm không chỉ áp dụng trong nước mà cả trên quy mô toàn cầu.

Ông Jim Cathey - Phó chủ tịch cao cấp kiêm Chủ tịch Kinh doanh toàn cầu Qualcomm Technologies đánh giá cao tiềm năng của các công ty khởi nghiệp, nhìn nhận Việt Nam là một trong những trung tâm đổi mới và phát triển công nghệ nhanh nhất khu vực châu Á.

"Việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo công nghệ không chỉ giúp ngành công nghệ Việt phát triển xa hơn mà còn giúp các công ty hiện thực hóa tham vọng toàn cầu của họ", ông Cathey nhận xét.

Bà An Mei Chen - Giám đốc kỹ thuật cấp cao Tập đoàn Qualcomm.

Bà An Mei Chen - Giám đốc kỹ thuật cấp cao Tập đoàn Qualcomm. Đăng ký tham gia cuộc thi tại đây.

Tiến sĩ An Mei Chen - Giám đốc Kỹ thuật cấp cao Qualcomm, kỳ vọng cuộc thi là cơ hội lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy startup Việt Nam vươn tầm thế giới. Doanh nghiệp có sản phẩm dự thi nằm trong top 10 sẽ được hỗ trợ tài chính để tiếp tục nghiên cứu cho đến khi cuộc thi kết thúc. Đồng thời, hãng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm hướng dẫn kinh doanh và kỹ thuật, cũng như hỗ trợ giải quyết vấn đề từ các nhóm Qualcomm địa phương. Công ty sẽ hoàn trả chi phí mỗi bằng sáng chế được cấp bởi Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (NOIP), cũng như hỗ trợ đăng ký sáng chế tại Văn phòng bằng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO).

"QVIC 2020 như cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái công nghệ kỹ thuật trong nền kinh tế của Việt Nam, đạt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới công nghệ kỹ thuật khu vực", Tiến sĩ An Mei Chen nói. 

Đại diện Qualcomm dự báo 2020 sẽ là năm của công nghệ 5G mang tính cách mạng, góp phần thay đổi các ngành công nghiệp, từ thiết bị di động đến nhà máy thông minh và các phương tiện được kết nối. Theo số liệu của IHS Market, 5G sẽ cung cấp 13.200 tỷ USD doanh số bán hàng trên toàn cầu đến năm 2035. Hiện Qualcomm cam kết sẽ thúc đẩy đổi mới về lĩnh vực 5G cũng như các lĩnh vực công nghệ tiên tiến khác ở Việt Nam và trên toàn cầu.

"Chúng tôi cũng bắt tay với BKAV, VinSmart, Viettel hay VNPT và hỗ trợ họ phát triển công nghệ. Đó là minh chứng để khẳng định mối quan hệ lâu dài và bền chặt của Qualcomm với các công ty Việt Nam hiện tại và hướng tới tương lai", bà Chen chia sẻ.

Hiền Trang