Hủy
Xu hướng Thứ bảy, 22/8/2020, 07:00 (GMT+7)

Vốn đổ vào startup công nghệ Đông Nam Á khả quan trong Covid-19

Dù giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, vốn đầu tư cho các startup công nghệ Đông Nam Á nửa đầu năm vẫn mức khả quan so với nhiều khu vực khác.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á đang chứng kiến sự sụt giảm trong nguồn vốn huy động dưới tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo mới đây, ảnh hưởng này ít nghiêm trọng hơn so với một số khu vực khác trên thế giới.

Cụ thể, nửa đầu năm, số vốn rót vào các startup công nghệ khu vực là 5,6 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ công ty đầu tư mạo hiểm Cento Ventures, trụ sở tại Singapore. Trong khi đó, vốn rót vào công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ, Liên minh châu Âu lần lượt giảm 16% và 21%.

"Xét một cách tổng thể, startup Đông Nam Á đang hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên", Dmitry Levit - đối tác của Cento Ventures nhận định.

Các tài xế chạy xe Gojek tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Nikkei.

Các tài xế chạy xe Gojek tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Ảnh: Nikkei.

Bất chấp dịch bệnh, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tài trợ cho các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng, đặc biệt ở các lĩnh vực hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động trực tuyến. Ở Đông Nam Á, các khoản đầu tư từ 10-50 triệu USD (tài trợ Series B và C) đạt mức kỷ lục, tổng cộng 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng khoảng 25% so với một năm trước.

"Tăng trưởng trong các thương vụ có giá trị từ 10-50 triệu USD, cùng với sự gia tăng của các công ty định giá 100 triệu USD là hai bước phát triển mạnh mẽ trong khu vực trong những năm gần đây", Levit nói thêm, dựa trên các dữ liệu về startup công nghệ khu vực từ năm 2017.

Đơn cử, gã khổng lồ gọi xe Đông Nam Á - Gojek đã huy động được 1,2 tỷ USD vào tháng 3. Tháng 5, Ninja Van của Singapore đã huy động được 279 triệu USD - một trong những khoản đầu tư khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á kể từ đại dịch.

Tuy nhiên, triển vọng cho các startup công nghệ Đông Nam Á vẫn là điều không chắc chắn trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái, các biện pháp đóng cửa, cấm đi lại và các ràng buộc khác đã ở mức đỉnh điểm trong quý hai. Theo nhiều chuyên gia, ảnh hưởng rõ rệt có thể sẽ thể hiện ở các con số đầu tư trong quý ba và bốn.

Vân Phạm (Theo Bloomberg)