Hủy
Ý tưởng mới Thứ ba, 30/3/2021, 11:00 (GMT+7)

Công ty nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm nhận vốn 47 triệu USD

Meatable, một startup nuôi cấy thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm ở Hà Lan dự kiến sẽ bán ra sản phẩm thương mại từ năm 2025.

Theo TechCrunch, Meatable của Hà Lan vừa nhận được vốn tài trợ trị giá 47 triệu USD để nghiên cứu và hoàn thiện quy trì sản xuất thị từ phòng thí nghiệm. Công ty đặt mục tiêu có sản phẩm đầu tiên được các cơ quan quản lý châu Âu phê duyệt vào năm 2023 và bán thương mại vào năm 2025.

Theo Daan Luining, Giám đốc công nghệ của Meatable, những sản phẩm này chưa phát huy hết tiềm năng của lĩnh vực sản xuất thịt tổng hợp. "Đã có bánh mì kẹp thịt và bánh mì kẹp thịt gà, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu thêm nhiều loại khác", Luining nói.

"Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp protein", Luining nói và cho rằng giảm sử dụng thịt sẽ có tác động tích đến việc quản lý môi trường và đất đai. "Công nghệ mà chúng tôi đang sử dụng cho phép sản xuất ra nhiều loại thịt khác nhau. Đầu tiên, là tập trung vào những loài động vật có tác động lớn nhất đến biến đổi khí hậu và môi trường", Luining cho biết thêm.

Những khay thịt tổng hợp đang được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của Meatable. Ảnh: Meatable.

Khay thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của Meatable. Ảnh: Meatable.

Giá thịt với Meatable cũng là một vấn đề. Công ty đang sản xuất thịt giá khoảng 10.000 USD mỗi pound. Với 35 nhân viên và nguồn tài chính mới, công ty cố gắng chuyển từ chuyên nghiên cứu và phát triển thành một công ty sản xuất thực phẩm. Trong vòng gọi vốn mới nhất, công ty này đã nhận được tài trợ từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Section 32, BlueYard Capital, Agronomics, Humboldt và Taavet Hinrikus.

Trong một cuộc thảo luận mới đây về cuốn sách "Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu" của Bill Gates đã kêu gọi người dân các quốc gia phát triển chuyển sang ăn thịt tổng hợp, góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính. Lời kêu gọi của nhà sáng lập Microsoft đến lúc này được nhiều công ty khởi nghiệp và tập đoàn lớn khắp nơi trên thế giới hưởng ứng.

Tuy vậy, Meatable sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước. Trong cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review, tỷ phú Bill Gates thừa nhận các công ty sản xuất thịt tổng hợp sẽ mất thêm nhiều thời gian ở khâu nghiên cứu, trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài vấn đề về kinh tế, còn có một câu hỏi mở là liệu người tiêu dùng có sẵn sàng chuyển sang thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm hay không. Trước đó, một số công ty như Just Foods có trụ sở tại San Francisco và Supermeat của Tel Aviv đã bán thịt gà làm từ tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Thành Dương (theo TechCrunch)