Hủy
Ý tưởng mới Thứ sáu, 13/11/2020, 06:00 (GMT+7)

Spotify phát triển tính năng dành cho concert trực tuyến

Nền tảng Spotify dự kiến sẽ phát triển thêm tính năng cung cấp thông tin về các concert, buổi biểu diễn trực tuyến của nghệ sĩ.

Covid-19 có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Doanh thu của các các nghệ sĩ không được đảm bảo do hàng loạt buổi biểu diễn, concert, sự kiện âm nhạc phải hủy bỏ, hoặc không thể tổ chức suốt nhiều tháng trời. Trong bối cảnh đó, nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify cho biết có thể giúp xoay chuyển tình thế bằng việc kết nối nghệ sĩ với người hâm mô thông các các sự kiện âm nhạc trực tuyến. Thay vì chỉ giúp người hâm mộ biết các thông tin về sự kiện trực tiếp, concert lớn như trước khi đại dịch xảy ra, tính năng mới sẽ thông báo cho fan về những "sự kiện ảo" (biểu diễn trực tuyến) của nghệ sĩ.

Tính năng mới của Spotidfy được tiết lộ đầu tiên trong qua kỹ sư Jane Manchun Wong và hiện vẫn chưa được tích hợp vào ứng dụng chính thức.

Bức ảnh Wong tiết lộ cho thấy trong trang hiển thị thông tin nghệ sĩ của Spotify dành cho BTS (nhóm nhạc nam của Hàn Quốc), xuất hiện phần giới thiệu về nơi ổ chức "sự kiện trực tuyến sắp tới". Sau khi chạm vào phần event, người hâm mộ được biết BTS sẽ xuất hiện trong một concert trực tuyến vào ngày 19/9. Trong bức ảnh được tiết lộ, đơn vị đối tác bán vé cho sự kiện này là Songkick cũng được thêm vào dánh sách thông tin.

Hình ảnh được tiết lộ bởi kỹ sư của Spotify.

Hình ảnh được tiết lộ bởi kỹ sư của Spotify.

Việc cung cấp thêm chức năng thông tin về các sự kiện ảo thực chất không phải là bài toán khó với Spotify. Công ty này vẫn đang làm việc với các đối tác bán vé lớn như Ticketmaster, Songkick, Resident Advisor... Các trang bán vé trực tuyến cũng đã chuyển sang bán vé sự kiện ảo trong bối cảnh đại dịch như là cách để giúp doanh nghiệp phát triển khi hàng loạt concert trực tiếp bị trì hoãn và hủy bỏ do các lệnh ly xã hội.

Spotify có lịch sử lâu dài trong việc kết nối người hâm mộ với nghệ sĩ. Tính năng giới thiệu về concert xuất hiện trên nền tảng này từ năm 2015. Mặc dù chưa trở thành đơn vị bán vé trực tiếp, hoạt động này sẽ giúp nền tảng có thể tận dụng dữ liệu âm nhạc và hiểu biết về vị trí, khu vực của người dùng để đề xuất các buổi concert cho người hâm mộ muốn tham dự.

Theo Techcrunch, để khởi chạy tính năng sự kiện ảo, Spotify chỉ cần đạt được thỏa thuận với các đối tác bán vé hiện có để thu thập thêm nhiều sự kiện ảo vào danh sách của mình. Hoạt động này cũng sẽ giúp Spotify hiện thực hoá mục tiêu trở thành nền tảng ưa thích của nghệ sĩ.

Nhóm nhạc nam BTS đã thu về 20 triệu USD cho một buổi biểu diễn trực tuyến. Đây là trường hợp không điển hình. Với nhiều đơn vị khác, thiệt hại về doanh thu gây ra bởi đại dịch là rất lớn. Live Nation, một trang web bán vé cho biết, doanh thu của họ đã giảm 98% trong năm nay.

Trước khi đại dịch xảy ra, 75% nguồn thu của các nghệ sĩ đến từ những buổi biểu diễn trực tiếp, doanh thu bán vé concert... Spotify đã lên kế hoạch lớn để xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nghệ sĩ trong hoạt động marketing, kiếm tiền...

Thực tế, trước khi Spotify tiết lộ thông tin về dịch vụ cung cấp sự kiện ảo, nhiều đối thủ khác trước đã có những bước đi khởi động thị trường: eMusic bắt tay với 7Digital ra mắt eMusicLive - nền tảng bán vé và tổ chức các concert ảo. Rhasody, một công ty khởi nghiệp khác cũng đang triển khai công nghệ để người hâm mô có thể xem concert qua kính thực tế ảo (VR).

Thảo Miên (Theo TechCrunch)