Hủy
Ý tưởng mới Thứ tư, 2/10/2019, 10:00 (GMT+7)

Tiến sĩ 8x mang dự án tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp

VinTech Fund - Tập đoàn Vingroup vừa tài trợ 10 tỷ đồng cho sản phẩm tai nghe thông minh cải thiện chất lượng giấc ngủ của Giáo sư - Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm.

Phát triển Earable - Thiết bị đeo tai thông minh giám sát và cải thiện chất lượng giấc ngủ là dự án mới nhất của Vũ Ngọc Tâm. Vị tiến sĩ trẻ cho biết môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam cởi mở là một trong số lý do để anh trở về phát triển dự án.

polyad

Vũ Ngọc Tâm -  sáng lập dự án "Phát triển Earable - Thiết bị đeo tai thông minh giám sát và cải thiện chất lượng giấc ngủ".

- Ý tưởng về thiết bị công nghệ đeo tai (earable) đến với anh như thế nào?

- Giấc ngủ chiếm khoảng 1 phần 3 tổng thời gian cuộc đời của mỗi người, có thể nói là rất quan trọng. Nhưng theo thống kê, có đến 2,1 tỷ người trên thế giới (chiếm 27%) gặp vấn đề về giấc ngủ. Đã có nhiều giải pháp giúp giải quyết vấn đề này nhưng chưa thể phổ biến do một số rào cản, hoặc là quá đắt tiền, hoặc là gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Đó là lý do Earable được chúng tôi nghiên cứu suốt 4 năm qua.

Earable là công nghệ tai nghe thông minh không dây có thể theo dõi được sóng não, cơ mặt, sự di chuyển của mắt theo thời gian thực. Điểm đặc biệt là công nghệ được thiết kế nhỏ gọn, thân thiện với người sử dụng và giá thành rẻ.

- Sau 4 năm nghiên cứu, dự án Earable phát triển đến giai đoạn nào?

- Với đội ngũ chuyên gia xuất sắc về công nghệ, y tế, phát triển sản phẩm và sản xuất, sản phẩm mẫu của Erable đã bước đầu được thử nghiệm lâm sàng tại một bệnh viện của Mỹ với độ chính xác khoảng 95% so với những thiết bị hiện đại nhất hiện nay, trong khi giá thành rẻ hơn 200 lần.

polyad

Tai nghe thông minh có thể theo dõi được sóng não, cơ mặt, sự di chuyển của mắt, từ đó giúp điều chỉnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ phần mềm và phần cứng, tăng cường kiểm định chất lượng sản phẩm trong môi trường thực tế thông qua ba bước thử nghiệm: trong phòng thí nghiệm tại Đại học Colorado Boulder; với người dùng tại nhà và với bệnh nhân ở các bệnh viện tại Mỹ và Việt Nam với quy mô lớn.

Tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn có thể mở rộng hợp tác với trường Đại học Y dược TP HCM cũng như các bệnh viện, bác sỹ chuyên khoa nhằm tăng quy mô thử nghiệm.

- Từng được Google, NSF và một số tổ chức tại thung lũng Silicon tài trợ gần 3 triệu USD cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Tại sao anh mang dự án về Việt Nam?

- Tôi mong muốn Earable có thể thương mại hoá ở nhiều thị trường khác nhau. Riêng với khởi nghiệp, tại Mỹ, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều nguồn lực và môi trường hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, từ khâu nghiên cứu, thiết kế, các quỹ đầu tư và đặc biệt là nhân lực, cả về chuyên gia lẫn đội ngũ cố vấn.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng tốt hơn, đặc biệt Chính phủ đang chú trọng và tạo nhiều chính sách khuyến khích các công ty khởi nghiệp. Tôi cũng đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ tại Việt Nam, trong đó có đội ngũ nhân lực phần mềm. Sự thành công của nhiều công ty công nghệ do người Việt sáng lập tại Silicon Valley như Misfit, Got It, Emotive, OhmiLabs... dựa trên đội ngũ nhân lực người Việt cũng tạo cho tôi nhiều cảm hứng để khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tôi tin Earable có thể trở thành thiết bị công nghệ sáng chế bởi người Việt, sản xuất bằng công nghệ ưu việt của người Việt và tiên phong được sử dụng, hỗ trợ người Việt.

- Khoản tài trợ từ VinTech Fund giúp ích gì cho Erable?

- Giá trị VinTech Fund mang lại cho Erable không thể tính bằng tiền. VinTech Fund mang đến cho chúng tôi cơ hội tiếp cận hệ sinh thái đa ngành và mạng lưới đối tác vô cùng lớn của Vingroup, tạo nhiều điều kiện cho chúng tôi có thể thử nghiệm, cải tiến trước khi được thương mại hóa. Cụ thể những đối tác tiềm năng có thể hợp tác và hỗ trợ cho Earable trong Vingroup có thể kể đến VinBrain, VinSmart, Vinmec...

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý VinTech Fund là VinTech City cũng có rất nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam để tìm kiếm tài năng công nghệ. Đội ngũ chuyên gia của Quỹ và VinTech City cũng có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp cũng như có mạng lưới đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và khu vực.

- Mục tiêu của Earable tại thị trường Việt Nam là gì?

- Chúng tôi tin rằng Earable sẽ trở thành một thiết bị hỗ trợ đắc lực, không chỉ cải thiện giấc ngủ, nâng cao hiệu suất lao động mà còn giúp các bệnh nhân có dấu hiệu bệnh lý như chứng khó ngủ, động kinh, tăng động giảm tập trung (ADHD)... Mặt khác, Earable được kỳ vọng sẽ tiến tới ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như giúp người dùng tăng tương tác với máy tính, điều khiển máy trợ thính, phát hiện sớm sự mất tập trung của lái xe và giảm tai nạn giao thông...

Trong tương lai, khi công nghệ Earable được đưa vào cuộc sống, chúng tôi tin rằng nó sẽ góp phần mang lại một cuộc sống khoẻ mạnh, năng động, hiệu quả hơn cho mọi người và tôi rất muốn người Việt được thụ hưởng thành quả này trước tiên.

Tiến sĩ 8x mang dự án tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp
 
 

Phong Vân

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm sinh năm 1983, tốt nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội và nhận bằng tiến sỹ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Rutgers (Mỹ). Năm 2013, Vũ Ngọc Tâm được mời về làm việc tại Đại học Colorado với vai trò là nhà sáng lập và giám đốc phòng thí nghiệm MNS tại trường.

Anh từng đạt giải thưởng NSF Career, 2 lần được trao giải thưởng "Google Faculty Research Award" của Google. Sáng lập Earable đã đăng ký 22 bằng phát minh tại cục sở hữu trí tuệ Mỹ và sáng lập 2 công ty là Now Vitals và Earable tại Mỹ.

Dự án vừa nhận mức tài trợ tối đa 10 tỷ đồng của VinTech Fund trong đợt tài trợ đầu tiên trị giá 86 tỷ đồng cho 12 dự án nổi bật về khoa học, công nghệ.