Hủy
Ý tưởng mới Thứ bảy, 1/6/2019, 00:00 (GMT+7)

Tiết kiệm năng lượng bằng thảm thực vật trên nóc xe buýt

Thảm cây xanh đặt trên nóc xe nuôi dưỡng bằng hệ thống bông khoáng Gaiamat mỏng nhẹ, có khả năng điều hòa nhiệt độ giúp tiết kiệm nhiên liệu chạy máy lạnh trên xe buýt.

Vào ngày 5/5, chiếc xe buýt đầu tiên của SBS Transit có thảm cây xanh lắp trên mái đã lăn bánh hoạt động ở khu vực Lakeside, Singapore. Sau đó, 9 xe buýt khác của SBS Transit cũng lắp đặt tương tự và đưa vào khai thác ở các tuyến 139, 145, 13, 39 và 45 đi đến Toa Payoh, Tampines, Orchard Road. Giá vé cho các xe này không khác gì xe buýt thông thường. 

Nguồn ảnh: Business insider

Xe buýt được lắp đặt cây xanh trên nóc. Ảnh: Business insider.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi thử nghiệm kéo dài ba tháng để kiểm tra cây xanh đặt trên nóc xe buýt có giúp làm giảm nhiệt độ bên trong hay không, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu chạy các máy điều hòa không khí.

Điều đặc biệt của nghiên cứu này là thay vì dùng đất thông thường, thảm cây xanh được nuôi dưỡng bằng hệ thống bông khoáng Gaiamat, một loại vật liệu mỏng và nhẹ. Mỗi xe buýt lắp đặt hai mảng cây 1,8m x 1,05m, nặng tầm 40kg. Bộ cảm biến nhiệt của xe buýt đặt trên trần xe và dưới hệ thống cây.

GWS Living Art là đơn vị đứng sau sáng kiến này, bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ bởi quỹ Temasek, Ủy ban Công viên Quốc gia, Moove Media và Hội đồng Công trình Xanh Singapore.

Hành trình khởi nghiệp

Chàng trai 27 tuổi Zac Toh - nhà sáng lập GWS Living Art, có bố là chủ sở hữu công ty Chop Ching Hin chuyên dịch vụ cung cấp cây xanh cho cơ quan chính phủ và các vườn ươm bán lẻ. Ngay từ thời thơ ấu, Zac đã dành nhiều thời gian chơi với cây cối, máy móc, tự lái xe nâng, đưa phân bón vào cây và trộn đất trong vườn ươm của bố. Anh cũng thường xuyên đến các vườn ươm ở Malaysia. Năm 20 tuổi, khi còn là sinh viên đại học, cha Zac đã ngỏ ý cho anh cơ hội để tiếp quản Chop Ching Hin. Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa nghĩa vụ quân sự, anh dừng việc học để theo đuổi con đường riêng và thành lập GWS Living Art  chuyên về cây xanh đô thị với các phương pháp tiên tiến và sáng tạo. 

Sáng kiến Khu vườn di chuyển của chuyên gia cây xanh đô thị GWS Living Art - 1

Bức tường xanh trong Terminal 4 ở sân bay Changi Airport, một trong những dự án của GWS Living Art.

"Công ty ban đầu chỉ được gọi là GWS, viết tắt của Green Wall System, sau khi thực hiện một loạt các dự án cây xanh đô thị, chúng tôi đã thêm Living Art vào sau đó", Zac giải thích.

Hai năm đầu, anh làm việc không mệt mỏi để làm quen với những yếu tố thị trường và mở rộng mối quan hệ. Một trong những dự án đầu tiên của công ty là xây dựng bức tường xanh trong nhà cho một cặp vợ chồng và nhận lời khen rất thích bức tường màu xanh tươi mát này vì nó thực sự làm tăng giá trị không gian sống. Phản hồi tích cực tạo động lực cho Zac ra đời những ý tưởng sáng tạo hơn nữa. Anh thường có mặt tại các vườn ươm để tìm những nguồn cảm hứng mới cho những sản phẩm của mình. Hiện anh đã hoàn thành khoảng 150 dự án tại Singapore, Malaysia, Thái Lan và Hong Kong, trong đó dự án nổi bật có thể kể đến là bức tường xanh trong Terminal 4 ở sân bay Changi Airport.  

Gặt hái trái thơm

Năm 2017, Hội đồng Công trình Xanh Singapore (SGBC) và Cơ quan Xây dựng và Xây dựng (BCA) Zac đã trao tặng Giải thưởng Nhà lãnh đạo trẻ Xanh bền vững của Singapore cho Zac. Những thiết kế sáng tạo của anh chỉ sử dụng khoảng một phần ba khối lượng đất và có trọng lượng bằng một nửa mái nhà xanh tiêu chuẩn, dễ thiết lập và bảo trì.

Sáng kiến Khu vườn di chuyển của chuyên gia cây xanh đô thị GWS Living Art - 2

Zac đã được Hội đồng Công trình Xanh Singapore (SGBC) và Cơ quan Xây dựng và Xây dựng (BCA) trao tặng Giải thưởng Nhà lãnh đạo trẻ Xanh bền vững của Singapore năm 2017.

Để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của thế hệ trẻ, Zac cũng thường xuyên tổ chức những triễn lãm cây cảnh ngoài trời tại các vườn ươm của mình và mở cửa tham quan cho sinh viên, người đi làm.

7 năm hoạt động trong ngành, anh nhìn thấy tiềm năng rất lớn cho sự phát triển của ngành cung cấp dịch vụ liên quan đến môi trường xanh. Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2013, cơ quan công trình xây dựng (BCA) của Singapore dự kiến những chủ sở hữu tòa nhà sẽ tiết kiệm đến một tỷ đô Singapore chi phí năng lượng nếu 80% tòa nhà "xanh hóa" vào năm 2030.

Trong tương lai, GWS Living Art mong muốn tìm kiếm những dự án mới ở khu vực Đông Nam Á, đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài. Mục tiêu lớn hơn nữa là hợp tác với nhiều tổ chức chính phủ để nâng tầm công cuộc xanh hóa.

Hoài Châu