Hủy
Ý tưởng mới Thứ sáu, 7/12/2018, 13:36 (GMT+7)

Top 3 Techfest 2018 làm nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc

Nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc Medlink là giải pháp công nghệ giúp các công ty tiết kiệm tối đa chi phí phân phối sản phẩm.

CEO Medlink ấp ủ ý tưởng xây dựng dự án Medlink từ những nền tảng tích lũy được khi làm việc tại startup về y tế và dược phẩm. Trong quá trình làm việc, Nguyễn Thị Ngọc Huyền nhận thấy chi phí triển khai phân phối cho nhà thuốc khá lớn. "Chúng tôi cũng đã khảo sát các nhà thuốc trong hệ thống và thấy các nhà thuốc hiện còn thiếu chủ động trong tìm kiếm khách hàng và không có kênh bán hàng nào khác ngoài bán trực tiếp ở quầy", Ngọc Huyền cho biết.

Ước tính, tại Việt Nam có khoảng 2.000 công ty dược. Chi phí các công ty dược chi cho khoản phân phối sản phẩm chiếm khoảng 35% lợi nhận, tương đương 1,6 tỷ đôla mỗi năm, bao gồm chi phí vận chuyển và chi phí cho đội ngũ kinh doanh, theo đại diện Medlink.

Dự án Medlink ra đời nhằm mang tới giải pháp giảm thiểu các chi phí, giúp các nhà thuốc trực tiếp tăng doanh thu với các sản phẩm thuốc OTC (thuốc không cần kê đơn từ bác sĩ) và thực phẩm chức năng.

Nguyễn Ngọc Huyền - sáng lập viên dự án Medlink giới thiệu về nền tảng với người quan tâm tại sự kiện Tech Fest 2018. 

Nguyễn Thị Ngọc Huyền - sáng lập viên dự án Medlink giới thiệu về nền tảng với người quan tâm tại sự kiện Tech Fest 2018. Ảnh: Medlink.

"Medlink là nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc giúp đơn giản hóa quy trình phân phối sản phẩm. Qua đó, các công ty dược sẽ sẽ có nền tảng online để quản lý đội ngũ bán hàng, khách hàng, sản phẩm; đồng thời đẩy các đơn hàng online lên hệ thống và quản lý tình trạng đơn hàng. Các nhà thuốc sử dụng ứng dụng trên smartphone để nhận đơn hàng online từ các công ty và trực tiếp đặt hàng sản phẩm với các công ty dược", đại diện Medlink cho biết.

Top 3 Tech Fest làm nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc - 2

Medlink sử dụng Docker Swarm trên AWS, giúp nền tảng đáp ứng mở rộng với số lượng người dùng và phát sinh giao dịch lớn trong ngày với độ chính xác, an toàn cao, nhà sáng lập cho biết. Ngoài ra, nền tảng cũng áp dụng công nghệ điện toán đám mây từ Amazon (cloud computing), sử dụng online nên tránh rủi ro mất dữ liệu khi mất hoặc hỏng máy tính, đảm bảo tính bảo mật về dữ liệu thông tin.

Khách hàng mục tiêu của dự án là các công ty dược, đặc biệt là các công ty đang đẩy mạnh phân phối sản phẩm OTC và thực phẩm chức năng. Nhà thuốc cũng có thể nhận ưu đãi như như tích điểm thưởng khi nhập hàng từ các công ty dược hợp tác với Medlink.

CEO Nguyễn Ngọc Huyền thuyết trình trong cuộc thi Techfest 2018. Ảnh: Medlink.

CEO Nguyễn Thị Ngọc Huyền thuyết trình trong cuộc thi Techfest 2018. Ảnh: Medlink.

Đơn vị giao hàng cho khách của Medlink là những nhà thuốc ở quanh khu vực khách muốn nhận hàng (bán kính từ 3-5 km hoặc thuận tiện giao sản phẩm cho khách). "Do nhà thuốc giao tận tay cho khách không trung gian nên sản phẩm sẽ không thu phí vận chuyển, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm chất lượng đảm bảo, đúng giá", đại diện Medlink bổ sung.

Nền tảng kết nối công ty dược và nhà thuốc Medlink được lên ý tưởng và đi vào triển khai từ đầu năm 2018 và bắt đầu hoạt động từ tháng 9. Sau gần ba tháng triển khai, dự án đã kết nối được với 6 công ty dược và gần 1.500 nhà thuốc. Đầu tháng 12, dự án nằm trong Top 3 dự án xuất sắc nhất tham dự Techfest 2018.

Những đại diện của đội ngũ phát triển dự án Medlink.

Những đại diện của đội ngũ phát triển dự án Medlink. Ảnh: Medlink.

Chia sẻ về những trải nghiệm khi tham gia Techfest 2018, CEO 9x của dự án cho biết: "Techfest đã mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm, giúp tôi dễ dàng kết nối với những khách hàng tiềm năng, những người quan tâm đến sản phẩm, nhất là những nhà đầu tư lớn và uy tín. Đây không chỉ là sự kiện giá trị với các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế và nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ 4.0".

Hà Trương

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018) do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức. Techfest 2018 thu hút 5.000 người tham gia, 200 gian hàng khởi nghiệp triển lãm tại sự kiện.