Hủy
StartUp 2019 Thứ tư, 25/9/2019, 00:00 (GMT+7)

Techfest vùng Đông Nam Bộ thu hút đầu tư cho startup

Hôm 23/9, Techfest 2019 tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút 155.000 USD đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest Vùng Đông Nam Bộ năm 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, tạo cơ hội kết nối 1-1 cho nhà đầu tư và startup. Sự kiện thu hút sự tham gia của các startup từ 07 tỉnh trong khu vực và nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước

31 phiên kết nối đã diễn ra, với tổng số tiền quan tâm đầu tư dành cho startup đạt 155.000 USD. Trong đó, có ba thỏa thuận cân nhắc mua hàng và hợp tác làm đối tác giữa doanh nghiệp lớn và startup. Mức độ tiềm năng của startup được đánh giá trung bình ở mức 3.7/5 (so với 4.2/5 tại Techfest quốc gia năm 2018), tín hiệu tích cực cho vùng Đông Nam bộ.

Hoạt động kết nối đầu tư 1-1 lần đầu tiên được tổ chức tại Vũng Tàu trong khuôn khổ Techfest Vùng Đông Nam Bộ.

Hoạt động kết nối đầu tư 1-1 lần đầu tiên được tổ chức tại Vũng Tàu trong khuôn khổ Techfest Vùng Đông Nam Bộ.

"Chúng tôi luôn coi doanh nghiệp là một trung tâm trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Vì thế, tôi mong rằng, các cơ quan nhà nước, sở ngành các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ tạo điều kiện cho các startup kết nối với các viện, trường đại học để tăng cường hoạt động nghiên cứu, biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại. Các doanh nghiệp đi trước cũng sẽ tham gia vào hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những doanh nghiệp mới và hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm", Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nói tại sự kiện.

Mục tiêu của sự kiện thể hiện tính nối hệ sinh thái cho startup đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định triển khai Đề án 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tham dự sự kiện tại Vũng Tàu.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tham dự sự kiện tại Vũng Tàu.

Cũng trong ngày 23/09, tại sự kiện, Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ đã diễn ra với phần dự thi từ 14 dự án trên toàn Vùng được sự chú ý của đông đảo công chúng, đa số là các dự án khởi nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và giáo dục.

Tại đây, 5 dự án chiến thắng chung kết cuộc thi và sẽ tham gia trưng bày tại Techfest Vietnam tại Quảng Ninh, bao gồm: Dự án "Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho dân tàu đánh bắt cá xa bờ" giành giải nhất, dự án "Hệ sinh thái thông minh (bộ khoan trắc khí tượng, hệ thống điều khiển thiết biết thông minh, đồng hồ điện thông minh)" giành giải nhì; các dự án "Chuyển đổi số trong nông nghiệp", "COHOTA – Dựng website dạy học theo cách riêng của bạn" và "Nền tảng kinh doanh tích hợp 020 kiểu mới hoàn chỉnh quá trình mua hàng đến sản phẩm thương hiệu chuỗi chính chủ gần nhất" đồng hạng Ba. Trong đó, hai dự án giải nhất và nhì sẽ đại diện cho toàn vùng Đông Nam Bộ tham gia cuộc thi tại Techfest quốc gia.

Nhận định về các dự án dự thi, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) cho biết: "Cảm nhận chung của các nhà đầu tư tham gia Techfest lần này đánh giá rất cao về hàm lượng chất xám, khả năng ứng dụng công nghệ, ý thực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các dự án. Một trong những sự thay đổi có thể nhìn rõ của các startup năm nay của vùng Đông Nam Bộ là cách thức trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Họ không thuyết trình quá nhiều các vấn đề mang tính kỹ thuật, mà họ đã biết quan tâm đến vấn đề thị trường, đầu tư, mô hình kinh doanh. Đây là dấu hiệu cho thấy các dự án đã được huấn luyện chuyên nghiệp hơn. Từ đó để thấy được hiệu quả của các dự án kêu gọi đầu tư sẽ được cải thiện hơn."

Trưng bày các dự án khởi nghiệp tại Techfest.

Trưng bày các dự án khởi nghiệp tại Techfest.

Trước đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự Ngày hội đã được chuyên gia từ KisStartup và Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam tập huấn trong sự kiện Hi-Tech Konec 2019 ngày 22/9, trong đó bao gồm các hoạt động đào tạo kỹ năng thuyết trình gọi vốn, chia sẻ kinh nghiệm làm việc hiệu quả với doanh nghiệp lớn, cũng như thảo luận giúp doanh nghiệp hợp tác với startup. Hoạt động kết nối đầu tư được thực hiện trên nền tảng kết nối đầu tư NetaStartup.

Ngày hội còn trưng bày hơn 50 dự án/sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo đến từ các tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh.

Techfest vùng Đông Nam Bộ là sự kiện mở màn cho chuỗi ngày hội tại các vùng trọng điểm như Techfest Tây Nguyên (tại Lâm Đồng), Techfest Techfest Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tại Cần Thơ) và Techfest Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ 2019 (tại Hà Nội) tổ chức vào tháng 10. Theo đó, các startup chiến thắng từ các cuộc thi tại địa phương như Techfest Hải Phòng, Techfest Lạng Sơn,... cũng sẽ cùng quy tụ tại các chương trình này, tiến tới lựa chọn những doanh nghiệp xuất sắc nhất tham dự Ngày hội lớn Techfest Vietnam diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 03/12 đến 06/12/2019.

Phong Vân

 
  Về trang chủ
  Hotline: 01292 333 444   Liên hệ quảng cáo