Hủy
Xu hướng Thứ hai, 31/8/2020, 07:12 (GMT+7)

3 gói hỗ trợ khởi nghiệp trị giá 480.000 USD

Qualcomm, Thinkzone và Beowulf (Singapore) thông qua Đề án 844 sẽ hỗ trợ số tiền trên cho các startup tiềm năng cũng như chuỗi sự kiện khởi nghiệp của Việt Nam.

Mới đây Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Tập đoàn Qualcomm và Tập đoàn Beowulf Blockchain (Singapore) tổ chức tọa đàm trực tuyến "Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới" với sự tham gia chia sẻ của hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tập đoàn và các tổ chức hỗ trợ. Sự kiện đã công bố 3 gói hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong khuôn khổ của Đề án 844, với tổng giá trị 480.000 USD.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ về xu hướng phát triển công nghệ kết nối.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ về xu hướng phát triển công nghệ kết nối.

Trong đó, Tập đoàn Qualcomm Việt Nam hỗ trợ thông qua cuộc thi "Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020" (Qualcomm Vietnam Innovation Challenge - QVIC), hạn cuối 9/2020. Top 10 startup tham gia vào chương trình ươm tạo sẽ nhận phần kinh phí hỗ trợ tiền mặt 10.000 USD. Kết thúc giai đoạn ươm tạo, top 3 startup vào vòng sau sẽ nhận thêm thêm kinh phí tiền mặt lần lượt 100.000 USD, 75.000 USD và 50.000 USD.

Qualcomm Technologies hỗ trợ mức chi phí 2.500 USD cho mỗi đơn đăng ký bằng sáng chế nộp đến Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) hoặc Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Việt Nam liên quan đến các ý tưởng/dự án tham gia cuộc thi. Giới hạn mỗi startup tham gia được hỗ trợ 2 đơn đăng ký với trị giá hỗ trợ 5.000 USD.

Doanh nghiệp này cũng sẽ hỗ trợ chuỗi hội thảo và đào tạo về chiến lược phát triển khách hàng, phân tích cạnh tranh, quản lý sản phẩm, chiến lược thâm nhập thị trường toàn cầu, sở hữu trí tuệ và gọi vốn. Đặc biệt, Qualcomm có thể cung cấp hỗ trợ phát triển công nghệ cho startup tham gia QVIC, bao gồm tư vấn kinh doanh và hỗ trợ phát triển công nghệ cho sản phẩm, quyền truy cập vào mạng lưới phòng thí nghiệm và nghiên cứu của Qualcomm tại Hà Nội và các địa phương khác. Ngoài ra, startup có thể được tạo điều kiện nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm ML/AI, phòng thí nghiệm camera, phòng thí nghiệm âm thanh, buồng RF, xử lý sự cố nhiệt và modem.

Trong khi đó, Thinkzone đưa ra khoản đầu tư 50.000 USD. Quỹ cam kết hỗ trợ dịch vụ kết nối gọi vốn với mạng lưới 50+ quỹ đầu tư toàn cầu; 3 tháng huấn luyện và 24 tháng đồng hành chiến lược, áp dụng các triết lý khởi nghiệp tiên tiến như Lean Startup, Design Thinking, Lean Customer Development, và Lean Analytics. Mạng lưới cố vấn và chuyên gia toàn cầu với 100+ founders và mentors thuộc nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới sẽ hỗ trợ tư vấn cho các startup trong quá trình phát triển. Đồng thời họ cũng hỗ trợ toàn diện về truyền thông, pháp lý, tuyển dụng, hạ tầng công nghệ,... từ các đối tác đồng hành của ThinkZone như Amazon Web Services, Goldsun Media Group, MISA, FPT Play, TopCV, Toong, VnExpress, Indochine Counsel,...

Tập đoàn Beowulf (Singapore) sẽ cho startup sử dụng miễn phí trong 1 năm đầu tiên gói Quickom Advanced, không giới hạn. Đây là nền tảng công nghệ hàng đầu cho đào tạo từ xa và hội nghị trực tuyến. Từ năm thứ 2 trở đi, startup chỉ phải trả 40% chi phí sử dụng Quikom, đồng thời nhận các mã ưu đãi từ chương trình "DEAN844_DN".

Nắm bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ

Trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia chia sẻ về tương lai phát triển công nghệ kết nối dữ liệu mới; cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết trong thời điểm Covid-19, công nghệ kết nối trở nên quan trọng hơn hết, thế giới đang trong thời kỳ chuyển giao sang công nghệ tiếp theo và 5G được thúc đẩy mạnh mẽ để thay đổi cách con người giải trí, kết nối và làm việc. "Hiện tại có 60 nhà mạng trên 40 quốc gia triển khai thương mại 5G, dự kiến cuối năm 2020 sẽ là 100 quốc gia. 380 nhà mạng trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ này trong đó có Việt Nam", ông Phương Nam nói.

Ông cũng cho biết thêm, tập đoàn Qualcomm đã tìm kiếm các startup tiềm năng thông qua cuộc thi "Qualcomm Design Challenge" ở Ấn Độ và Đài Loan. Tại Việt Nam là cuộc thi "Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC)". Doanh nghiệp đã hỗ trợ 60 công ty startup Ấn độ thành công và có 22 startup với sản phẩm đã được thương mại hóa.

Dưới góc độ một chuyên gia công nghệ, ông Hoàng Minh Trí - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x có trụ sở tại Silicon Valley nhận định, bức tranh tổng thể về công nghệ kết nối gồm 5 yếu tố: 5G, Wifi 6, Machine Learning - AI, Digitized spaces và SD-WAN, mở ra khá nhiều ứng dụng trên mọi phương diện, mọi ngành. Để phát triển mạnh mẽ những công nghệ kết nối này, các startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực và lên kế hoạch hành động, chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, không nên chạy theo xu hướng mới mà chưa đủ nguồn lực.

Thực tế hiện nay, rất ít các startup Việt trong lĩnh vực IoT vượt qua giai đoạn thử nghiệm sản phẩm (MVP). Hầu hết giải pháp mà các startup trong ngành này đưa ra còn mang tính tạm thời, chưa có hướng phát triển bền vững hoặc mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Hơn nữa, công nghệ IoT/công nghệ lõi và deep tech ở Việt Nam cũng đang rất hiếm. Bà Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập Vietnam Angel Network cho rằng, khắc phục vấn đề này sẽ cần thời gian, biện pháp giáo dục và sự chuẩn bị cho một thế hệ startup tiếp theo để bắt kịp với các cường quốc công nghệ.

Đại diện từ startup IoT trong lĩnh vực nông nghiệp - Farmtech Việt Nam, ông Đỗ Trần Anh chia sẻ, dù ngành nông nghiệp là chủ lực của Việt Nam nhưng hiện ngành này được đầu tư nhỏ lẻ và tỷ lệ ứng dụng công nghệ khá thấp. Nông dân không có nhu cầu sử dụng những sản phẩm công nghệ phức tạp hơn. Yếu tố về nhận thức người dùng, trình độ công nghệ cản bước các startup IoT trong ngành này. Hơn nữa việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như chi phí R&D lớn và chưa có một bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm như các nước Na Uy, Pháp, khiến startup khó mở rộng.

Còn trong lĩnh vực nhà ở thông minh, bảo mật (security) là vấn đề và mối quan tâm hàng đầu. Lumi, một startup Việt Nam trong ngành đã tích hợp camera, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động với các thiết bị trong nhà để tham gia chống trộm. Tuy nhiên, công ty đang tìm giải pháp cho vấn đề hacker tấn công dữ liệu trong nhà. "Đó cũng là bài toán chung mà Lumi và các hãng camera, smarthome lớn trên thế giới như Dahua đang tìm lời giải", ông Nguyễn Bảo Ân, Giám đốc khu vực miền Nam của Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam nhận định.

Trong lĩnh vực blockchain, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blockchain Việt Nam chia sẻ góc nhìn về ứng dụng công nghệ blockchain như một phương thức truyền tải dữ liệu an toàn và tác động của công nghệ này đối với startup. Ông cho hay khi băng thông càng rộng thì càng có nhiều cơ hội cho sự phát triển của blockchain. Chữ ký số, fintech, agritech... là những ứng dụng tiêu biểu.

Thành Dương