Hủy
Xu hướng Thứ sáu, 8/5/2020, 03:00 (GMT+7)

Ninja Van huy động thành công 274 triệu USD

Số tiền mà startup này gọi được đến từ chính phủ Brunei và một số nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn mới. 

Ninja Van - công ty hậu cần thương mại điện tử đang hoạt động tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam trở thành cái tên nổi bật tuần qua khi gọi vốn thành công 274 triệu USD giữa Covid-19. Phần lớn số vốn này đến từ Zamrud, một quỹ đầu tư quốc doanh của Brunei. 

Công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ Carmenta Capital Management, Bangkok Bank, Thai telco Intouch Holdings và công ty đầu tư GxH Investments (liên doanh giữa Golden Gate Ventures của Singapore và Quỹ quản lý tài sản Hanwha Asset Management Hàn Quốc) cũng góp mặt trong danh sách nhà đầu tư của Ninja Van. 

Nhân viên giao vận của

Nhân viên giao vận của Ninja Van. 

Changwen Lai, đồng sáng lập và CEO của Ninja Van cho biết: "Chúng tôi may mắn không bị ảnh hưởng nặng nề do dịch. Chi phí hoạt động đã tăng lên, và năng suất cũng đã giảm đáng kể. Nhưng mua sắm trực tuyến lại phát triển".

Trước đó, ở vòng gọi vốn Series C diễn ra vào đầu năm 2018, startup này đã nhận khoản đầu tư 85 triệu USD từ hãng vận chuyển bưu kiện quốc tế DPDgroup. Các nhà đầu tư hiện tại của Ninja Van như công ty logistics của châu Âu Geopost và B Capital, công ty đầu tư mạo hiểm do đồng sáng lập Facebook, ông Eduardo Saverin điều hành, cũng đã bổ sung các khoản đầu tư mới cho Ninja Van kể từ vòng gọi Series C. 

Mặc dù Covid-19 "đánh gục" nhiều startup nhưng mảng giao hàng vẫn có tình hình kinh doan khởi sắc và thu hút dòng vón. Giới chuyên môn đánh giá, những vòng rót vốn mới có ý nghĩa rất quan trọng khi phản ánh khả năng phục hồi tốt hơn của ngành thương mại điện tử so với các lĩnh vực khác, trong đó có du lịch. Covid-19 khiến cho tốc độ tăng trưởng của chuỗi cung ứng thương mại điện tử chậm lại, song cũng tạo cơ hội phát triển cho một số lĩnh vực mua sắm, sức khỏe và giao hàng.  

Ngành hậu cần thương mại điện tử vốn rất cạnh tranh ở Đông Nam Á. Chỉ riêng ở Indonesia, Ninja Van có nhiều công ty đối thủ như JNE, J&T Express... Bên cạnh dịch vụ giao hàng nội địa, Ninja Van còn quản lý Ninja Direct, hỗ trợ về nguồn hàng, giao dịch, vận chuyển và tài trợ cho các sản phẩm bán buôn cho các nhà kinh doanh trực tuyến. Tại Malaysia, Ninja Van vừa thành lập một chi nhánh hậu cần phục vụ cho doanh nghiệp ở địa phương.

Thành Dương (Theo Techinasia)