Hủy
Xu hướng Thứ năm, 8/2/2018, 13:00 (GMT+7)

Quỹ Australia 'để mắt' đến các startup Việt giai đoạn đầu

Quỹ đầu tư mạo hiểm Artesian kỳ vọng sẽ sớm chốt thương vụ rót vốn đầu tiên vào khởi nghiệp Việt Nam trong tương lai gần. 

Theo đó, quỹ sẽ tập trung vào việc cung cấp các nhà đầu tư và các cơ hội gọi vốn hạt giống, vốn thiên thần cho các startup Việt.

"Chúng tôi đã theo dõi sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam được một thời gian và cảm thấy ấn tượng bởi chất lượng các tài năng công nghệ tại đây", Vicky Lay - một trong những Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Australia Artesian phát biểu trên DealStreetAsia.

Tham gia sự kiện Demo Day 2018 được tổ chức bởi hai chương trình tăng tốc khởi nghiệp Lotte và Vietnam Silicon Valley, Lay cho biết cô bị thuyết phục bởi các giải pháp công nghệ, mô hình kinh doanh các startup mang đến. 

Giám đốc điều hành quỹ Artesian Vicky Lay ấn tượng với chất lượng công nghệ của các startup Việt và mong muôn sớm chốt thương vụ đầu tiên của quỹ này vào khởi nghiệp Việt Nam trong tương lai. Ảnh: Artesian

Giám đốc điều hành quỹ Artesian Vicky Lay ấn tượng với chất lượng công nghệ của các startup Việt và mong muôn sớm chốt thương vụ đầu tiên của quỹ này vào khởi nghiệp Việt Nam trong tương lai. Ảnh: Artesian

So sánh với khởi nghiệp các quốc gia trong khu vực, Việt Nam hiện có số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động ở vòng hạt giống đông hơn. Tuy vậy, số lượng các startup thành công ở các vòng gọi vốn hạt giống, giai đoạn đầu vẫn khá hạn chế. 

Các ý tưởng bao gồm Winme - giải pháp thương mại điện tử sử dụng quảng cáo thông minh; 689Cloud - nền tảng lưu trữ trên đám mây dành cho các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa thông tin và Roborzoid với công nghệ nhận dạng giọng nói đạt độ chính xác cao. 

Artesian là quỹ đầu tư mạo hiểm vòng hạt giống lớn nhất Australia, quản lý hơn 250 triệu USD tài sản. Quỹ là đối tác với nhiều bên tăng tốc khởi nghiệp, các nhóm đầu tư thiên thần và chương trình đại học. Gần đây quỹ đã dành ra một khoản vốn đầu tư đa lĩnh vực tập trung vào thị trường Đông Nam Á, nhắm tới hơn 300 thương vụ trải dài từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và tiểu Mekong.

"Các khoản đầu tư của chúng tôi giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp từ giai đoạn đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đầu tư vào hơn 150 công ty, chứng minh hiệu quả hoạt động ở Australia và Trung Quốc. Bây giờ, quỹ sẽ chuyển hướng tập trung sang khu vực Đông Nam Á", Lay nói. 

Phương Nguyên