Hủy
Xu hướng Thứ hai, 29/1/2018, 12:08 (GMT+7)

Quỹ mạo hiểm 'đầu tư giấu mặt' 500.000 USD cho 10 startup Việt

Ít nhất 10 startup Việt tốt nghiệp khóa 7, 8 chương trình TFI sắp tới sẽ nhận được nửa triệu đôla tiền đầu tư từ quỹ Singapore. 

Theo đó, thương vụ này đánh dấu sự hợp tác của quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore và chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI).

TFI cho biết đây là cam kết rót vốn "giấu mặt" chưa từng có tiền lệ tại châu Á khi nhà đầu tư thậm chí còn chưa biết những startup Việt tương lai là ai, có mô hình kinh doanh và định hướng thị trường như thế nào.

"Sự hợp tác lần này sẽ mang lại cơ hội thành công lớn hơn cho khởi nghiệp Việt Nam, những startup với sự chuẩn bị tốt về con người, sản phẩm và có tiềm năng phát triển chắc chắn sẽ nhận được số vốn này sau khi tốt nghiệp chương trình", ông Trần Mạnh công, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập TFI chia sẻ.

Đại diện các quỹ đầu tư từ Singapore, Mỹ trao đổi với các startup Việt và người tham dự chương trình trong khuôn khổ sự kiện gọi vốn Founder Showcase của TFI. Ảnh: TFI

Đại diện các quỹ đầu tư từ Singapore, Mỹ trao đổi với các startup Việt và người tham dự trong khuôn khổ sự kiện gọi vốn Founder Showcase của TFI. Ảnh: TFI

Đại diện nhà đầu tư Singapore cũng khẳng định niềm tin vào cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và sự phát triển của những sản phẩm công nghệ thương hiệu Việt. "Chúng tôi thấy đây là một cơ hội đầu tư sớm (seed funding) hứa hẹn sẽ rất hiệu quả”, quỹ Singapore nhận định.

Chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mới đây đã tổ chức tốt nghiệp cho 13 startup Việt khóa 6. Chín ý tưởng kinh doanh trong số này bao gồm Unica, Logivan, Hachi, iSofh, Ferosh, Innaway, Makiplace, Fresh Deli, BookingCare đã có màn thuyết trình kêu gọi rót vốn 3,75 triệu USD từ 40 quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều startup chưa tốt nghiệp đã gọi được vốn 500.000 USD, đạt doanh thu khoảng 400.000 USD với thỏa thuận đầu tư một triệu USD.

Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên kể từ năm 2011 bởi Topica Edtech Group cùng Founder Institute - trụ sở tại Thung lũng Silicon, có mặt trên 60 quốc gia và 150 thành phố trên toàn thế giới. Năm 2016, 26% số startup gọi vốn thành công các vòng hạt giống và series A tại Việt Nam trưởng thành từ "lò đào tạo" TFI.

Phương Nguyên