Hủy
Xu hướng Thứ tư, 25/7/2018, 09:00 (GMT+7)

Startup chia sẻ không gian Việt nhận đầu tư từ quỹ ngoại

Khoản rót vốn giúp CirCO đẩy nhanh kế hoạch mở rộng, quảng bá thương hiệu, nâng cao chất lượng dịch vụ để kết nối cộng đồng startup tại Việt Nam. 

Startup mô hình không gian chia sẻ CirCO mới đây công bố thoả thuận đầu tư từ East Ventures – quỹ mạo hiểm chuyên rót vốn vào các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á và Nhật Bản. 

"Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, khiến nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ tăng lên. Những khoản đầu tư đến từ các quỹ như East Ventures sẽ đóng vai trò quan trọng để biến Việt Nam thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á. Chúng tôi tin rằng với tiềm năng hiện nay, mô hình không gian làm việc chung sẽ phát triển mạnh mẽ", ông Hoàng Linh, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của startup cho biết.

Hoạt động từ năm 2016 và hướng đến đối tượng là các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty hiện vận hành hai địa điểm cung cấp không gian làm việc chung, văn phòng riêng, phòng họp, nơi tổ chức sự kiện. Với mục tiêu không chỉ nằm ở việc cho thuê văn phòng, startup này còn hướng đến xây dựng cộng đồng gồm những nhà lãnh đạo, khởi nghiệp nhiệt huyết, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

Không gian chia sẻ văn phòng CirCO. 

Không gian chia sẻ văn phòng CirCO. 

"Chúng tôi tin rằng không gian làm việc chung là nhân tố quan trọng của bất kỳ cộng đồng khởi nghiệp nào. Các nhà lãnh đạo trẻ tìm kiếm một nơi mà họ có thể đóng góp nhiều thứ hơn cho xã hội, hơn là chỉ là một văn phòng làm việc. Họ cần có một cộng đồng để hỗ trợ lẫn nhau và có thể cùng phát triển và học hỏi", ông Willson Cuaca, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư East Ventures  

Tính đến giữa năm 2018, công ty có khoảng 500 thành viên, tổ chức tầm 100 sự kiện, thu hút hơn 10.000 người tham dự và quan hệ đối tác với các tập đoàn lớn như Amazon Web Services, Deloitte và ngân hàng UOB. Phần lớn công ty đặt văn phòng tại đây là startup đến từ Việt Nam và các nước trong khu vực, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, ứng dụng điện thoại và website, công ty tuyển dụng, blockchain và tiền mã hóa  

Theo báo cáo nghiên cứu CBRE Việt Nam, nguồn cung cho thị trường cho thuê văn phòng trong vài năm tới sẽ dần trở nên khan hiếm trong khi nhu cầu tăng cao. Nghiên cứu dự đoán rằng mô hình không gian làm việc chung sẽ được phát triển rộng rãi dựa trên những yếu tố chi phí cạnh tranh và các giá trị cộng đồng dành cho doanh nghiệp.  

East Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm cho các startup ở giai đoạn đầu, tập trung tại các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, quỹ đã đầu tư vào hàng trăm công ty tại các nước như Indonesia,  Singapore, Nhật Bản, Malaysia, và Thái Lan. Các thương vụ đầu tư thành công của quỹ bao gồm Tokopedia, Traveloka, Mercari, Disdus (được mua lại bởi Groupon), Kudo (được mua lại bởi Grab), Tech in Asia, Omise,...

Gia Di