Hủy
Xu hướng Thứ ba, 8/9/2020, 08:30 (GMT+7)

Việt Nam có thêm quỹ đầu tư 50 triệu USD

Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures do Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy sáng lập sẽ tập trung vào thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, ra mắt hôm nay (8/9).

Do Ventures thông báo ra mắt quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý là 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers...

Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy, những chuyên gia hiểu biết sâu sắc cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam . Trước đó, ông Dũng và bà Vy đã rời CyberAgent và ESP Capital.

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho cả các công ty startup và nhà đầu tư. Quỹ sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ, có thể xây dựng những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Phương thức đầu tư của quỹ là xuyên suốt, thông qua nhiều giai đoạn từ vòng Seed đến vòng B, trong đó tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu USD. Shark Dzung cho hay, bước đầu tiên, quỹ sẽ dẫn dắt vòng gọi vốn hạt giống (Seed round) với mức đầu tư trung bình 500.000 USD. Do Ventures sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào vòng gọi vốn Series A và Series B với các startup có tăng trưởng tốt.

Hai nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures

Lê Hoàng Uyên Vy và Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) - hai nhà sáng lập Do Ventures.

Với những ngành còn tương đối mới mẻ, thay vì chọn lựa những công ty đã ăn nên làm ra để đầu tư, Do Ventures tìm kiếm những nhà sáng lập có năng lực vượt trội và giúp họ tạo ra mô hình kinh doanh mới, có khả năng giải quyết những nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Quỹ này giúp tạo ra một hệ thống báo cáo tự động cho phép các nhà sáng lập theo dõi hoạt động của công ty theo thời gian thực, và cho phép đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ hiểu sâu về quy trình vận hành tổng thể của công ty đó. Từ những dữ liệu thu thập được, Do Ventures cung cấp các hình thức hỗ trợ liên quan đến vận hành thiết kế riêng cho từng công ty trong nhiều mảng then chốt như hoạch định chiến lược, phát triển sản phẩm, tối ưu hóa chuỗi cung ứng, xây dựng đội ngũ, tăng cường công tác tiếp thị và bán hàng, tuyển dụng nhân sự và mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Ngoài những hoạt động hỗ trợ nội bộ, Do Ventures còn tổ chức Chương trình cố vấn cấp cao (C-level) nhằm kết nối những CEO thành công từ các startup quy mô lớn ở Việt Nam với các nhà sáng lập của những công ty trong danh mục được quỹ đầu tư. Mục đích của chương trình cố vấn là đưa ra những lời khuyên chuyên sâu cho các nhà sáng lập trẻ về chiến lược tăng trưởng và bí quyết vận hành trong từng ngành cụ thể.

"Thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ở vào thời điểm bùng phát, và sẵn sàng để các công ty công nghệ tung ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo. Chúng tôi thấy cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước ở thời điểm này", Shark Dzung nói.

Shark Dzung là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tiên phong tại Việt Nam trong vai trò Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản. Ông đã đỡ đầu và song hành cùng nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ có tiếng tại Việt Nam như Tiki.vn, Foody.vn, Batdongsan.com.vn, CleverAds, Vexere.com, Nhaccuatui.com, Jupviec, Topica, Sapo (DKT), Luxstay....

Lê Hoàng Uyên Vy được biết đến là nhà đầu tư năng nổ trong giới startup công nghệ giai đoạn đầu ở Việt Nam khi rót vốn vào 15 công ty trong giai đoạn điều hành ESP Capital và đầu tư thiên thần, trong đó có Cooky.vn, Ecomobi, MindX, Homedy, Elsa...

Văn Nam