Hủy
Ý tưởng mới Thứ năm, 17/1/2019, 14:03 (GMT+7)

Cuộc thi hỗ trợ khởi nghiệp hướng tới phụ nữ và kinh tế xanh

Đối tượng hướng tới của cuộc thi là các nữ doanh nhân Việt Nam - nhóm mục tiêu được đánh giá tài năng nhưng chưa được khuyến khích mạnh mẽ.

Ngày 16/1, cuộc thi Chứng minh ý tưởng (Proof of Concept - PoC) lần 3 được phát động, với mục tiêu hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững.

Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) và Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) tổ chức.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia cuộc thi có cơ hội nhận vốn tài trợ lên tới 75.000 USD, cố vấn và đào tạo, dịch vụ tư vấn doanh nghiệp và gọi vốn đầu tư ở các giai đoạn phát triển (từ hình thành ý tưởng, ươm tạo, thương mại hóa tới phát triển thị trường).

Ông Trần Văn Tùng -  Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phát biểu tại hội thảo phát động cuộc thi. 

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ phát biểu tại hội thảo phát động cuộc thi. 

Đối tượng tham gia là các nhà nghiên cứu, doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty đã hoạt động tại Việt Nam nhưng đang phát triển các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới mang tính đổi mới sáng tạo.

Những dự án đạt giải giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết các thách thức quốc gia về biến đổi khí hậu; có khả năng nhân rộng và thương mại hóa; mô hình kinh doanh khả thi về mặt kinh tế; tính sẵn sàng và khả thi về kỹ thuật và thị trường (không chấp nhận nghiên cứu đang ở giai đoạn ban đầu).

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và có nhiều ứng viên tiềm năng sẽ được nhận hỗ trợ để hoàn thiện phát triển công nghệ, sản phẩm và mô hình kinh doanh, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia.

Theo ông Justin Baguley - Quyền Phó đại sứ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã có 32 doanh nghiệp nhận được giải thưởng và tiếp cận nguồn hỗ trợ từ hai cuộc thi trước đó.

"Tôi khuyến khích các doanh nghiệp hãy tận dụng cơ hội này để có thể tiếp cận các hỗ trợ của VCIC. Chúng tôi hướng đến mục tiêu hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo thông qua cuộc thi Chứng minh Ý tưởng thứ ba này", đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định.

Đại diện ban quản lý dự án cho biết, PoC 3 mang chủ đề "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh", nhằm kêu gọi ý tưởng đổi mới sáng tạo, biến thách thức của biến đổi khí hậu thành các cơ hội kinh doanh.

"Chủ đề của cuộc thi năm nay là phụ nữ và tương lai của kinh tế xanh, phù hợp với việc tăng cường quyền và tận dụng tiềm năng của các lãnh đạo doanh nghiệp nữ ở Việt Nam, từ đó khai phá tiềm năng sáng tạo, đổi mới, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế", chuyên gia kinh tế trưởng, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt nói.

Theo vị đại diện, để đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp phải đưa ra những sáng kiến mới nhằm giảm thiểu tác hại tiêu cực với môi trường và xã hội.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tổng thiệt hại do biến đổi khí hậu ở Việt Nam ước tính khoảng 11% GDP vào năm 2030, tương đương 54,76 tỷ USD. Biến đổi khí hậu đặt ra nhiều thách thức, song cũng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các nhà khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam, với các ý tưởng trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới đời sống và môi trường.

Tại khuôn khổ sự kiện, VCIC ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, với mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp và dự án do nữ giới lãnh đạo, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp xanh với định hướng ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Đại diện VCIC ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Đại diện VCIC ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

VCIC cũng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về kế hoạch hành động thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC), nhằm thiết lập mô hình hỗ trợ sự phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và Hàn Quốc, phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch hành động thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Nam - Hàn Quốc.

VCIC là đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới từ nguồn viện trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh (DFID).

Hà Trương

Các ứng viên tham gia cuộc thi Chứng minh ý tưởng có thể nộp đơn trực tuyến qua link http://www.vietnamcic.org/apply hoặc gửi email đến địa chỉ poc@vietnamcic.org hoặc gửi qua đường bưu điện đến Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Tầng 8, tòa nhà Hoàng Sâm, 262 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hạn cuối nhận các đề xuất ý tưởng là 5 giờ chiều ngày 1/3.