Hủy
Ý tưởng mới Thứ sáu, 19/6/2020, 09:00 (GMT+7)

Đại học Bách Khoa lập quỹ khởi nghiệp 50 tỷ đồng

Quỹ đầu tư mạo hiểm BK Fund đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ 4.0 và nhắm đến các dự án khởi nghiệp trong nước.

BK Fund tạm thời do công ty Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings) quản lý. Đại học Bách Khoa Hà Nội không góp vốn bằng tiền mà đóng góp bằng thương hiệu và quyền sử dụng thương hiệu của trường, tương đương 15% cổ phần của Quỹ. Mức cổ phần này sẽ không thay đổi theo thời gian và quy mô của quỹ.

Trước mắt, quỹ sẽ tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Mục tiêu ban đầu là giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách Khoa. Đây là cơ hội để các ý tưởng từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội. Dự kiến quỹ rót vào mỗi dự án khoảng một tỷ đồng, kéo dài trong 4,5 năm.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội (giữa); Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (phải) tại buổi toạ đàm về Quỹ Sáng tạo Khởi nghiệp BK Fund ngày 11/6. Ảnh: HUST. 

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội (giữa); Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (phải) tại buổi toạ đàm về Quỹ Sáng tạo Khởi nghiệp BK Fund ngày 11/6. Ảnh: HUST. 

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin, bên cạnh Quỹ BK Fund, nhà trường cũng xây dựng Đề án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ, với vai trò kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp; tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Nếu được phê duyệt thành lập, đây sẽ là trường Đại học đầu tiên của cả nước thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38 về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Bà Thạch Lê Anh, người sáng lập Quỹ Đầu tư Vietnam Silicon Valley cho biết, trên thế giới, quỹ mạo hiểm lớn nhất không phải là tư nhân mà là trường đại học, cụ thể là hai trường đại học hàng đầu của Mỹ là Havard với quỹ hơn 300 tỷ USD và Stanford với khoảng 290 tỷ USD. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể ủy thác cho BK Fund. Ngược lại, Đại học Bách Khoa cũng có thêm nguồn thu để phát triển hệ thống đào tạo và giáo dục.

nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Tiễn sỹ Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: HUST. 

Tiễn sỹ Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đánh giá, Việt Nam có nhiều sản phẩm khoa học từ các nhà trường, viện nghiên cứu, nhu cầu doanh nghiệp cũng lớn, nhưng vẫn thiếu nhà đầu tư để có thể ươm tạo, hoàn thiện, giải mã công nghệ, cũng như hỗ trợ người khởi nghiệp.

Do đó, BK Fund ra đời sẽ là bệ đỡ cho các startup, các dự án tiềm năng, mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư và thúc đẩy phát triển xã hội; đặc biệt là ưu tiên cho các nhóm khởi nghiệp của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại học Bách Khoa Hà Nội xếp hạng trong top 300 trường Đại học hàng đầu châu Á. Trong dịch Covid-19, trường là đơn vị đầu tiên công bố bộ Kit xét nghiệm. Trường cũng đưa ra mô hình phòng khử khuẩn sớm. Máy thở BK-Vent ứng dụng trong hỗ trợ điều trị Covid-19 được các giảng viên nhà trường nghiên cứu chế tạo.

Thành Dương